Tin Tức

TP HCM dồn lực chống Covid-19

Tranh thủ thời gian cô lập kéo dài, chính quyền TP.HCM đã tổ chức đợt cao điểm chống dịch kéo dài 12 ngày với tinh thần “đánh giặc như đánh giặc”.

Vào ngày cuối tháng 6, Bộ Y tế đã công bố 249 ca nhiễm mới tại TP.HCM. Trong hai tuần qua, số ca nhiễm đã tăng gấp 2,6 lần so với nửa đầu tháng. Sau 30 ngày xã hội chao đảo và không thể kiểm soát được dịch như mong đợi, TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 và chưa có thông báo về ngày kết thúc. Lần thứ hai để kéo dài khoảng cách, chính phủ mở đợt cao điểm kiểm soát dịch bệnh từ 29/6 đến 10/7.

Xe quân sự phun thuốc khử trùng tại chợ đầu mối Bình Điền ngày 26/6. Ảnh: Hữu Khoa

Xe quân sự phun thuốc khử trùng tại chợ đầu mối Bình Điền ngày 26/6. Hình ảnh: Hữu Khoa

Chính phủ đã thành lập 25 nhóm công tác đặc biệt để hỗ trợ chống dịch, trong đó có 22 nhóm ở đơn vị hành chính cấp huyện tương ứng và 3 nhóm ở khu công nghiệp. Các nhóm này do đại diện Sở Y tế TP.HCM đứng đầu và chịu trách nhiệm chính về chuyên môn phòng chống dịch.

Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp tự trang trải chi phí và mua bài kiểm tra cho nhân viên mỗi tuần một lần. Thành phố cũng có kế hoạch tăng cường lấy mẫu tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Đồng thời, ngành y tế áp dụng nhiều phương pháp xét nghiệm nhanh, RT-PCR với 10 mẫu, RT-PCR với các mẫu đơn.

Vừa nghiên cứu cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chính quyền tiếp tục rà soát năng lực của khu cách ly tập trung để đáp ứng số lượng F1 ngày càng tăng; tiền sảnh các khách sạn đủ điều kiện tổ chức F1 cách ly có nhu cầu trả phí. Thành phố cũng chủ động lên kế hoạch điều trị trong trường hợp 10.000 ca nhiễm trùng. Tổ đàm phán mua vắc xin khẩn trương làm việc với nhà sản xuất, đẩy tiến độ mua vắc xin, phấn đấu đến cuối năm 2/3 người dân thành phố sẽ được tiêm vắc xin.

Một gia đình trở về từ khu cách ly tập trung trong ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 29 tháng 6. Ảnh: Hữu Khoa

Một gia đình trở về từ khu cách ly tập trung trong ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 29 tháng 6. Hình ảnh: Hữu Khoa

Đại diện Bộ Y tế cho biết, trên cơ sở đánh giá thí điểm F1 cách ly tại nhà ở TP.HCM, thời gian tới sẽ xin ý kiến ​​các bộ ngành, địa phương rồi mới quyết định có áp dụng trên toàn quốc hay không. Đầu tháng 6, Bộ đã có hướng dẫn cách ly tại nhà với trẻ dưới 5 tuổi và thấy khả thi, không xảy ra lây nhiễm, không nhận được phản ánh vướng mắc.

Bộ Y tế đã có chỉ thị cho thành phố cách ly F1 tại nhà trong 28 ngày, khi số lượng cận huyết tăng nhanh, gây áp lực lớn cho các cơ sở cách ly tập trung. Hình thức này giảm áp lực về cơ sở vật chất, hậu cần cho địa phương, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi khu tập trung chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Nhưng cách ly F1 tại nhà đòi hỏi người thực hiện phải có tinh thần trách nhiệm cao. Các địa phương cũng cần bố trí thêm cán bộ, nhân viên y tế theo dõi.

Đại diện y tế thành phố cho rằng, hướng dẫn có nhiều quy định chặt chẽ, không phải nhà nào cũng đủ điều kiện nên cần vạch rõ từng bước. Lãnh đạo một số địa phương cũng cho rằng, cách làm này chỉ hiệu quả khi số lượng xe F1 ít, có đủ người giám sát và đề xuất cần sử dụng thêm vòng đeo tay định vị hoặc ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm tra thường xuyên.

Một cô gái nhận nhu yếu phẩm miễn phí trong những ngày xã hội xa cách tại TP.HCM, tháng 6 năm 2021. Ảnh: Như Quỳnh

Một cô gái nhận nhu yếu phẩm miễn phí trong những ngày xã hội xa cách ở Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 6 năm 2021. Hình ảnh: Như Quỳnh

Các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Tiền Giang, Phú Yên, Bình Thuận và Quảng Ngãi tiếp tục mở rộng các khu vực cách ly và cách ly xã hội khi ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm mới. Đồng Nai đã nâng cấp phòng chống dịch, yêu cầu người dân từ TP.HCM, Bình Dương đến tỉnh này hoặc ngược lại phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong 7 ngày, kể từ ngày 5/7. Địa phương được coi là trọng điểm khi có 32 khu công nghiệp với hơn 1,2 triệu lao động.

Tại miền Bắc, Hưng Yên “nóng” trở lại khi ghi nhận thêm 24 ca nhiễm mới từ trưa 29/6 đến trưa 30/6. Nhiều ca nhiễm là tài xế đã đi qua vùng dịch. Ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các lái xe đường dài từng đi miền Trung và miền Nam từ giữa tháng 6 đến nay. Nhiều hoạt động kinh doanh và dịch vụ đã phải tạm dừng sau một tuần mở cửa trở lại.

Đợt dịch thứ tư đã kéo dài hơn hai tháng. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự báo, số công nhân phải cách ly, nghỉ việc có thể lên tới 2-2,5 triệu người “nếu dịch tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến các khu công nghiệp, khu chế xuất”. Bộ sẽ xây dựng dự thảo nghị quyết trình Chính phủ gói mới hơn 26.000 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát kỹ để đảm bảo chính sách bao quát được đối tượng cần hỗ trợ và bổ sung nhóm lao động tự do. Nếu được thông qua, đây sẽ là gói hỗ trợ thứ hai trong vòng một năm rưỡi cho Việt Nam đối mặt với đại dịch.

Với 50 tỉnh, thành phố trong cả nước có dịch với khoảng 13.500 ca nhiễm, Việt Nam đang phải đối mặt với đợt Covid-19 kéo dài và tàn khốc nhất kể từ năm 2020 đến nay.

Hồng Chiêu

Làn sóng thứ tư của Covid-19 đã lan ra hầu hết đất nước. Những người lính áo trắng đang căng mình chống chọi với dịch bệnh giữa mùa hè nắng nóng. Để hỗ trợ tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho vùng trung tâm dịch bệnh”. Xem chi tiết tại đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-don-luc-chong-covid-19-4302393.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button