Sức Khỏe

TP.HCM đồng loạt triển khai cách ly F1 tại nhà

BS.CKII. Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 là chiến lược đúng đắn trong giai đoạn hiện nay. Điều này giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo nếu ở các khu cách ly tập trung, đồng thời tạo tâm lý thoải mái cho người bị cách ly.

Trước tình hình cấp bách hiện nay, việc cách ly y tế tại nhà đối với F1 và giám sát bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, theo dõi cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Tuyên bố) cần được triển khai. đồng loạt tại TP Thủ Đức và các quận, huyện thay vì chỉ thực hiện thí điểm ở một vài phường, xã như phương án cũ.

Theo đó, F1 khi có nguyện vọng cách ly tại nhà thì đăng ký hồ sơ tại trạm y tế phường, xã nơi cư trú. Các trạm y tế sau khi tiếp nhận sẽ gửi danh sách này về Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường, xã. Ban chỉ đạo nơi tiếp nhận sẽ cử đoàn thẩm định để đánh giá các yêu cầu về cơ sở vật chất tại nơi cách ly mà F1 đã đăng ký. Thủ tục này sẽ được hoàn thành trong vòng 24 giờ.

Các hồ sơ đủ điều kiện được cách ly tại nhà sẽ được đoàn thẩm định gửi Phòng Y tế, Văn phòng UBND phường, xã để tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận, huyện ra quyết định đưa về nhà. cách ly cho F1. Trong khi chờ ra quyết định, F1 sẽ được khuyến khích, hướng dẫn cài đặt phần mềm VHD.

Việc giám sát cách ly tại nhà sẽ bao gồm các Đội COVID dân quân, công an, y tế và cộng đồng để phối hợp thực hiện. Lực lượng dân quân và cảnh sát sẽ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự và giám sát việc tuân thủ cách ly.

Lực lượng y tế sẽ phụ trách hướng dẫn những người bị cách ly khai báo và lập hồ sơ theo dõi Sức khỏe trên ứng dụng VHD; Lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 cho người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người và người nhà theo quy định. Đồng thời, nhân viên y tế hướng dẫn những trường hợp bị cô lập thu gom rác thải đúng cách. Nếu người được cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ thông báo cho trung tâm y tế để xử lý theo quy định.

Giám sát F1 tại nhà, vai trò của Đội COVID cộng đồng là vô cùng quan trọng, là cầu nối giữa những người được cách ly, những người sống chung nhà với những người bị cách ly, nhân viên y tế và chính quyền địa phương. Hàng ngày, Đội COVID cộng đồng sẽ tiếp nhận thông tin và kiểm tra sức khỏe của những người được cách ly, người chăm sóc hỗ trợ, những người được cách ly; Giúp đo nhiệt độ nếu chúng không tự làm được.

Ngoài ra, Đội COVID cộng đồng còn chịu trách nhiệm quản lý, giám sát và thực hiện nghiêm túc việc tổ chức cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế đối với F1 trong và sau khi kết thúc cách ly thông qua nhiều phương tiện. giám sát; Yêu cầu những người sống cùng nhà với người bị cách ly không tiếp xúc với những người xung quanh, không ra ngoài không cần thiết và ghi chép đầy đủ các mốc thời gian tiếp xúc.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tp-hcm-dong-loat-trien-khai-cach-ly-f1-tai-nha-ar625354.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button