Giáo Dục

TP HCM dự kiến mở cửa trường học từ tháng 1/2022

Các trường đồng loạt khai giảng từ đầu tháng 1/2022, tức đầu học kỳ II, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết.

Chiều 7/10, tại cuộc họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống tệ nạn 19 TPHCM, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở GD & ĐT – cho biết hiện có khoảng 1.500 trường học bị trưng dụng. và được khôi phục. dịch vụ chống dịch. Trong đó, khoảng 150 trường học được trả lại để sửa chữa, trùng tu. Phần còn lại sẽ được bàn giao dần, dự kiến ​​đến giữa tháng 11 sẽ hoàn thành.

Ngành giáo dục cần một tháng để tu sửa, dọn dẹp, khắc phục, chuẩn bị cơ sở vật chất. “Nếu được UBND TP cho phép, dịch được khống chế và các trường thực hiện đúng bộ tiêu chí, dự kiến ​​đầu tháng 1/2022 sẽ cho các lớp học trực diện trở lại”, ông Hiếu nói.

>> Xem kế hoạch thời gian năm học tại TP.

Ông Nguyễn Văn Hiếu trong buổi họp báo tháng 9 năm 2021. Ảnh: Mạnh Tùng

Ông Nguyễn Văn Hiếu trong buổi họp báo tháng 9 năm 2021. Ảnh: Mạnh Tùng

Năm nay, thành phố có 1,71 triệu học sinh với hơn 2.400 trường học. Theo kế hoạch năm học của TP.HCM, học kỳ I cấp tiểu học kết thúc vào ngày 22/1; Cấp THCS, THPT và Giáo dục thường xuyên sẽ kết thúc vào ngày 15/1.

Giữa tháng 9, Sở GD-ĐT trình UBND TP. Mở cửa trường học Trên địa bàn huyện quyết tâm an toàn dịch bệnh Covid-19, dưới sự chỉ đạo của Thường trực UBND thành phố trong việc xây dựng chiến lược, phương án phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. Các điều kiện để trường được mở gồm: Được đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch; giáo viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin trước ngày tựu trường ít nhất hai tuần; giảng dạy trực tiếp cho sinh viên trên cơ sở tự nguyện; Hướng dẫn trực tuyến và truyền hình vẫn được duy trì cho những người không thể đến trường.

Đến nay, chỉ hai trường học Trường Tiểu học Thạnh An và Trường Trung học cơ sở – Trung học phổ thông, huyện Cần Giờ đề xuất cho học sinh lớp 1, 2, 6, 9, 12 đi học lại theo chủ trương của UBND huyện.

Tại buổi họp báo, ông Hiếu cho biết, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến từ đầu năm học đến nay rất cao: cấp tiểu học hơn 97,7%, THCS là 99,8%. Trong tuần đầu tiên, học trực tuyến sự gián đoạn ở nhiều trường do cơ sở hạ tầng không thể theo kịp với số lượng lớn các truy cập đồng thời. Sở GD & ĐT đã làm việc với các đơn vị công nghệ để nâng cấp máy chủ, băng thông.

Ngoài việc học trực tuyến trên lớp, tất cả học sinh có thể tự học với các bài giảng trực tuyến, hệ thống LMS của ngành giáo dục. Riêng học sinh lớp 1, lớp 2 có chương trình dạy thêm. trên tivi.

Mạnh Tùng