Sức Khỏe

TP HCM giữ lại ba bệnh viện dã chiến có ICU

TP.HCM sẽ giữ nguyên các bệnh viện dã chiến 13, 14, 16 với các trung tâm hồi sức cấp cứu (ICU), đồng thời giảm dần chức năng của các bệnh viện dã chiến khác, từ nay đến cuối tháng 12.

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống vi rút Covid-19, chiều 26-9.

Thành phố dự kiến ​​thu nhỏ các bệnh viện dã chiến để thanh toán ban đầu chức năng khám chữa bệnh ngoài tuyến, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. “Trong giai đoạn này, việc bảo vệ tính mạng của người dân là ưu tiên hàng đầu. Như vậy, tùy theo tình hình dịch bệnh, thành phố sẽ thu hẹp giường bệnh, cơ sở theo dõi và điều trị phù hợp cho bệnh nhân Covid-19”, bà Mai nói. Sở Y tế đánh giá, hiện thành phố đã qua đỉnh dịch, công tác chống dịch đang đạt hiệu quả tốt.

Theo kế hoạch, Bệnh viện dã chiến Thủ Dung sẽ thu nhỏ lại khi “nhiệm vụ đã hoàn thành, không còn bệnh nhân Covid-19 nào nữa”. Lộ trình là đến cuối tháng 12, các bệnh viện dã chiến từng được tận dụng từ các cơ sở giáo dục như trường học, ký túc xá … sẽ trả lại chức năng cho nhà trường.

“Ngành y tế sẽ sắp xếp, cơ cấu lại cơ sở vật chất dã chiến gắn với trung tâm hồi sức cấp cứu thành bệnh viện 3 tầng Covid-19. Trong đó, sẽ giữ lại 3 bệnh viện là trường số 13, 14, 16”, bà Mai nói.

Bệnh viện trong khu vực xanh, đến cuối tháng 9 sẽ trả lại chức năng để tham gia điều trị cho các bệnh nhân không thuộc Covid-19. Trong nhóm này, Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đang chuyển đổi công năng trở lại.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 22/9, bà Mai cũng cho biết thành phố đang xây dựng lộ trình chuyển đổi công năng của 80 bệnh viện. tầng một và tầng hai về chức năng ban đầu là thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân đối với các bệnh khác Covid-19. Riêng 10 bệnh viện ở tầng 3 (điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch) sẽ giữ nguyên do các ca bệnh Covid-19 nặng phải điều trị kéo dài.

Chia sẻ thêm về số lượng giường ICU hiện có, bà Mai cho biết, theo cấp 4 ở hướng dẫn tạm thời để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, tỷ lệ bệnh nặng dưới 150 ca trên 100.000 dân. Hiện thành phố có 3.286 giường ICU, đảm bảo phục vụ tốt các tình huống khẩn cấp ở mức cao nhất.

Một bác sĩ điều trị và chăm sóc người mắc bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid-19 nằm tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cơ sở 2, ngày 13 tháng 9. Ảnh: Quỳnh Trân

Một bác sĩ điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại khoa Hồi sức cấp cứu Covid-19 đặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cơ sở 2, ngày 13 tháng 9. Ảnh: Quỳnh Trân

Tính đến 18h ngày 25/9, thành phố ghi nhận 367.081 trường hợp mắc bệnh Covid-19 do Bộ Y tế công bố. 39.208 người đang được điều trị, trong đó 1.918 bệnh nhân nặng đang thở máy, 23 bệnh nhân can thiệp ECMO (hệ tuần hoàn ngoài cơ thể). Ngày 25/9 có thêm 131 trường hợp tử vong, ngày 24/9 có 123 trường hợp, thấp nhất trong hơn một tháng (kể từ ngày 22/8 trước khi thành phố tăng khoảng cách).

“Số bệnh nhân nặng phải thở máy và tử vong ngày càng giảm cho thấy tín hiệu lạc quan”, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống bệnh Covid-19 TP.HCM cho biết.

Số bệnh nhân xuất viện lũy kế đến nay là 190.573 người. Thành phố đã thực hiện tổng số 9.441.815 mũi tiêm, trong đó có 6.814.687 mũi thứ nhất và 2.627.128 mũi thứ hai.

Thư tiếng Anh

Các bệnh viện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu trang thiết bị y tế và bảo hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-giu-lai-ba-benh-vien-da-chien-co-icu-4362309.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button