Tin Tức

TP.HCM: Hồi phục nhanh nhưng đừng chủ quan

Đúng một tháng kể từ ngày TP.HCM chính thức “mở cửa” về chung sống và “thích nghi an toàn với Covid 19”, một tháng trôi qua đủ để thấy rõ TP.HCM đang dần hồi phục sau cơn “bạo bệnh”. .

Hôm nay 1/11, đúng một tháng kể từ ngày TP.HCM chính thức “mở cửa” sống chung và “An toàn thích nghi với Covid-19Không như những lo ngại ban đầu hay những dự báo tiêu cực vào cuối tháng 9, một tháng trôi qua có thể thấy rõ TP.HCM đang hồi phục ổn định sau cơn “bạo bệnh”.

Nhìn đường phố nhộn nhịp đầy sức sống đêm qua và hàng quán đông đúc sáng nay, nhiều người đang nhen nhóm niềm vui TP.HCM sẽ phục hồi nhanh hơn chúng ta nghĩ. Ngắm nhìn dòng người vui vẻ tại lễ hội Halloween, tiếng cười nói vang lên trên những con đường vắng một thời, nhưng hầu hết vẫn không nghĩ đến những ngày lễ trước hoặc chỉ trích đám đông vì tình hình bây giờ đã khác. xa.

TP.HCM: Hồi phục nhanh nhưng đừng chủ quan
Cuộc sống trở lại bình thường ở TP.HCM, nhưng người dân cần tuân thủ 5K trong phòng chống dịch

Số ca nhiễm mới trong những ngày qua vẫn khoảng 1.000 ca, nhưng điều quan trọng nhất là số ca tử vong đã giảm xuống dưới 30 ca trong nhiều ngày. So với ngày cuối tháng 9 khi ngày nào vẫn còn 104 đồng hương ra đi vì Covid-19 Hôm qua 31/10, con số đáng buồn đó chỉ là 21, bằng 1/5. So với đỉnh điểm ngày 24/8, khi 340 người nằm xuống, thì quả thực tín hiệu tích cực đó chứng tỏ TP.HCM đang đi đúng hướng.

Số ca nhiễm bệnh tăng hay giảm có thể do xét nghiệm nhiều hay ít, nhưng số ca tử vong giảm mạnh như vậy mới là điều đáng chú ý. Số ca nặng cần điều trị tích cực cũng giảm nhiều hay nhiều bệnh viện dã chiến phải giải tán hoặc nhập lại đội ngũ y bác sĩ cho thấy việc mở cửa trở lại còn nhiều thận trọng. quá khứ là cần thiết và đúng hướng.

Chúng ta không có số lượng các bệnh khác để so sánh, mặc dù ai cũng hiểu rằng nếu tính nhiều bệnh thì nó cũng không tệ hơn bao nhiêu, vì vậy chúng ta không thể thu mình và thu mình lại vì sợ hãi Covid 19 mãi được! Dù ai có nhìn nhận như thế nào thì rõ ràng, độ phủ vắc xin dày đặc ở TP.HCM với gần 100% người trên 18 tuổi là yếu tố quyết định để Sài Gòn mở nhưng không bùng phát.

Không ai ảo tưởng rằng mình sẽ không bị nhiễm bệnh, truyền nhiễm sau khi tiêm vắc xin, nhưng rõ ràng là khi đại đa số người dân sống tại TP.HCM đã có sẵn “áo giáp” dù đó là vắc xin gì đi chăng nữa thì chúng ta cũng có. một thứ “vũ khí” hữu ích và hữu dụng nhất lúc này để “Sống cùng Covid 19” với tâm thế vững vàng hơn. Lãnh đạo TP.HCM và ngành y tế thành phố luôn cho rằng, vắc xin là yếu tố quyết định để thành phố từng bước mở cửa như ngày nay.

Cách đây một tháng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nén, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chia sẻ việc mở cửa là an toàn. Việc từng bước thí điểm ở những nơi ổn định ổ dịch như Củ Chi, quận 7 rồi lan ra toàn thành phố và những ngày gần đây, cung cấp thực phẩm tại chỗ hoặc giảm các biện pháp mạnh để doanh nghiệp dễ hoạt động hơn … sẽ giúp thành phố năng động nhất cả nước sớm lấy lại vị thế.

Từ mức dịch 4, thành phố hạ dần xuống mức 3, nay toàn thành phố ở mức 2 và nhiều quận, huyện đã trở lại “bình thường mới”. Hành trình dài dằng dặc, vô cùng khó khăn gói gọn trong mấy dòng đó là công sức lớn của hơn 10 triệu người dân và cả bộ máy chính quyền TP.HCM. Trong những ngày qua, hàng trăm nghìn học sinh từ 12-18 tuổi đang được tiêm vắc xin Covid-19 đang hứa hẹn một ngày tựu trường gần hơn, và cuộc sống như trước đợt dịch thứ 4 đang dần trở lại.

TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP.HCM, cho rằng thành phố đã “có những quyết sách đột phá và dám làm, dám chịu trách nhiệm” để đưa thành phố phục hồi. Thực tế đang chứng minh điều đó khi nơi từng là trung tâm dịch bệnh khủng khiếp và lớn nhất cả nước đang sôi động trở lại. Vị này cho biết thêm, “Việc mở cửa trở lại yêu cầu lộ trình chung, đợi học sinh đi tiêm chủng để đảm bảo an toàn. Khi xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế, thành phố dự kiến ​​sẽ trở lại ‘bình thường mới’ trước giao thừa, nhưng với những gì đã đã đạt được, lộ trình sáng sủa hơn ”.

Khoảng thời gian này tháng sau cũng đủ để đánh giá việc cho ăn tại chỗ dẫn đến kết quả gì, “đột phá, dám nghĩ, dám làm” sẽ cho kết quả như thế nào? Nhưng với số người đã tiêm, F0 đã khỏi bệnh. , kết quả bước đầu là như vậy và hệ thống y tế Sài Gòn đã có nhiều kinh nghiệm thì tình hình có lẽ sẽ ổn, theo chiều hướng tích cực hơn. Cách đây 1-2 tháng nhiều người dân nơi đây đã nghĩ như vậy và hy vọng. điều đó vẫn đúng.

Còn một tháng nữa là quá sớm để kết luận mở lại thành công, dịch bệnh không còn là vấn đề đáng lo ngại, vì vậy TP HCM đừng vội chủ quan, tự mãn vì virus vô hình, phòng bệnh luôn thấy, làm theo, có khi “mất hút”. “Như mình đã trả giá quá đắt. Nhưng nếu chúng ta vẫn đi theo hướng này, tình hình vẫn như vậy, chắc chắn TP.HCM sẽ lành mạnh như cả nước đang mong đợi!

Giới trẻ Sài Gòn đổ ra đường mừng Halloween

Giới trẻ Sài Gòn đổ ra đường mừng Halloween

Tối 31/10, hàng nghìn người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ trong trang phục sặc sỡ để tham gia lễ hội hóa trang Halloween.

Hà Phan

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tp-hcm-hoi-phuc-nhanh-nhung-dung-chu-quan-788553.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button