Tin Tức

TP.HCM hướng đến ‘sống chung với dịch’, cần vắc xin, thuốc và tâm thế

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu từng bước khôi phục và phát triển sản xuất ở các địa phương đã khống chế được dịch. Trong khi đó, TP.HCM đang tính toán mở cửa từng bước, mở đến đâu, quản lý đến đó.

Nếu bạn chậm lại, bạn sẽ mất cả hai

Chiều 5-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh 19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo quốc gia với 63 tỉnh, thành phố và trực tiếp kết nối với hơn 700 người dân. thành phố, quận, huyện, thị xã và hơn 9.000 xã, phường, thị trấn trong cả nước.

TP.HCM hướng tới mục tiêu 'sống chung với dịch'
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng quán triệt nhiều vấn đề quan trọng, trong đó, các địa phương, nhất là các xã, phường, thị trấn đang thực hiện các biện pháp tăng cường phân luồng xã hội phải thực hiện được 5 nhiệm vụ quan trọng sau:

Thứ nhất, thực hiện nghiêm túc các quy định về khoảng cách, cách ly, “ai ở đâu”. Thứ hai, bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Thứ ba, bảo đảm mọi người dân được tiếp cận dịch vụ y tế sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn; khi người dân có yêu cầu đáp ứng kịp thời.

Thứ tư, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và an toàn nhân dân trên địa bàn.

Thứ năm, tuyên truyền, vận động để người dân biết, hiểu, tin, làm theo và cùng với cả hệ thống chính trị tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương hy sinh xã hội hóa phải đạt được mục tiêu cụ thể, không để kéo dài mà không có kết quả.

Thủ tướng lưu ý: “Nếu thời gian phân hóa xã hội chậm lại thì cả hai đều mất: nếu không khống chế được dịch bệnh thì nền kinh tế bị thiệt hại, đời sống của người dân bị ảnh hưởng”.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các xã, phường, thị trấn khẩn trương triển khai xét nghiệm trên diện rộng đến toàn dân, nhất là các vùng nguy cơ cao, vùng đỏ; thử nghiệm 100% dân cư trong vòng 3-5 ngày, để nhanh chóng tách F0, biến khu vực này thành vùng xanh an toàn.

Các địa phương xanh vẫn tiếp tục xét nghiệm, sàng lọc thường xuyên, phát hiện sớm F0 và nhanh chóng truy tìm, dập tắt ổ dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, từng bước khôi phục và phát triển sản xuất tại các địa phương đã khống chế được dịch, sản xuất phải an toàn dịch bệnh. Tăng cường lưu thông hàng hóa, đảm bảo hàng hóa, nguyên liệu cho sản xuất, không cấp giấy phép con, gây rối, tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ.

Về vấn đề tiêm chủng, nhất là sau khi đã tiêm đủ 2 mũi, Thủ tướng đề nghị có thể xây dựng kịch bản thích ứng an toàn: giao thông an toàn, đi lại an toàn, sản xuất an toàn, nâng cao nhận thức an toàn để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh mở cửa đến bất cứ nơi đâu, hãy quan tâm đến nó

Trong khi đó, tại buổi làm việc tại quận 7 (sáng 5/9), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén đã trao đổi ngắn với báo chí về việc “từng bước mở cửa, đưa thành phố trở lại trạng thái hiện tại.” bình thường mới ”.

TP.HCM hướng tới mục tiêu 'sống chung với dịch'
Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nén tại buổi làm việc với Quận 7

Theo ông Nen, thành phố đang nghiên cứu phương án này. Trong đó, Củ Chi và quận 7 được giao làm điểm, chuẩn bị chuyển sang chiến lược sống trong điều kiện mới.

Ông nói rằng tình hình hiện tại không thể xóa sổ F0 ra khỏi cộng đồng, cũng như không thể thực hiện việc phân chia nghiêm ngặt một cách nghiêm ngặt mãi mãi. “Đó là điều chắc chắn, không thể kéo dài mãi được”, ông Nên nói.

Người đứng đầu Thành ủy lý giải, sống trong điều kiện mới là sống trong điều kiện có SARS-CoV-2, với chủng ĐB lây lan nhanh, chẳng khác nào sống chung với bão lũ. Sống chung với lũ thì phải cất nhà cao, có thuyền, quan trọng là phải biết bơi, có áo phao và phải có các điều kiện đảm bảo an toàn.

Còn “sống chung” với dịch thuật thì sao? Ông Nên trả lời thêm, đó là phải có vắc xin, phải có thuốc và cần có thái độ, kiến ​​thức chăm sóc sức khỏe để tự bảo vệ mình.

“Để làm được điều này, chúng ta cần ‘tiếp tay’ cho người dân như một người lính chủ động chống dịch. Chúng tôi phải giữ khoảng cách, tạo lối sống chậm hơn một chút và lưu ý rằng bên cạnh chúng tôi có thể lây nhiễm Covid-19 ”, ông Nên nói.

Qua đó, ông cho rằng, điều đầu tiên cần có trong điều kiện bình thường là thái độ, thói quen sinh hoạt của mỗi người dân.

Ngoài ra, cần củng cố hệ thống y tế đủ mạnh. Khi có được những điều này, bạn có thể yên tâm sản xuất kinh doanh an toàn. Theo ông Nen, thành phố không chỉ lo chống dịch mà còn phải lo sản xuất. Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến chết người khác trước khi chết vì dịch. Do đó, cần phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, không để xảy ra thất bại. Muốn vậy, phải quay lại mục tiêu kép, sản xuất an toàn, bảo đảm trong phạm vi có thể.

Bí thư Nguyễn Văn Nén thông tin, thành phố đang giao cho các cơ quan, trong đó có đội ngũ nhà khoa học, bác sĩ, nhà xã hội học, tâm lý học… nghiên cứu các vấn đề liên quan đến môi trường và người dân sống trên địa bàn thành phố. môi trường dịch bệnh.

Đang tính mở lại chợ truyền thống

Tại buổi họp báo chiều 5/9, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết, đơn vị đã chuẩn bị, tổ chức lại điểm trung chuyển tại chợ đầu mối Bình Điền từ ngày 7/9.

Đây là một trong những phương án được triển khai lần lượt nhằm đảm bảo nguồn hàng cho người dân sau ngày 15 tháng 9. Việc tổ chức lại các điểm trung chuyển tại chợ Bình Điền nhằm giúp thương nhân đưa hàng vào hệ thống phân phối, bếp ăn tập thể …

TP.HCM hướng tới mục tiêu 'sống chung với dịch'
TP.HCM tính toán từng bước mở lại chợ truyền thống

Ông Phương cũng thông tin thêm, hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm tươi sống, chế biến sẵn của người dân ngày càng cao. Sở Công Thương đã rà soát và làm việc với các hệ thống phân phối đang gặp khó khăn về giấy đi đường.

Theo ông Phương, các đơn vị này đều chưa thuộc diện cấp phép đường bộ. Vì vậy, sở đã rà soát để tính toán trước mắt đề xuất ưu tiên cho các nhà cung cấp lớn, xe tải trọng lớn được cấp phép đường bộ. Khi nhu cầu tăng lên, nó sẽ tiếp tục mở ra nhiều lĩnh vực ưu tiên hơn cho hệ thống thực phẩm tươi sống và chế biến.

Còn thông tin sau ngày 15/9, nhu cầu thực phẩm tăng cao, liệu có thiếu hàng để cung cấp? Ông Phương cho rằng không có cơ sở cho nhận định này. Tuy nhiên, Sở Công Thương luôn có phương án chủ động để đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân.

Bất cứ nơi nào bạn đi, hãy gia hạn giấy phép du lịch của bạn ở đó

Cũng tại buổi họp báo, giải đáp thắc mắc của người dân về việc giấy phép đi đường sẽ hết hiệu lực sau ngày 6/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP cho biết, Công an TP đã có phương án, nếu kéo dài khoảng cách sẽ đến. ngày nào, nó sẽ gia hạn và kéo dài thời hạn của giấy phép du lịch đã được cấp đến ngày đó.

TP.HCM hướng tới mục tiêu 'sống chung với dịch'
Giấy phép đi lại sẽ được gia hạn theo thời gian xã hội xa cách

Theo ông Hà, thời gian tới, chắc chắn các đơn vị sẽ khống chế được dịch, đồng thời thành phố cũng sẽ có phương án mở rộng hoạt động sản xuất để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống. Cơ quan công an đã tính toán nhiều giải pháp, với tiêu chí an toàn như tiêm vắc xin, xét nghiệm âm tính… để ra ngoài không lây lan dịch bệnh.

Hiện Công an TP và các sở, ngành đang phối hợp cập nhật dữ liệu F0, dữ liệu giấy đi lại, dữ liệu an ninh,… lên dữ liệu quốc gia để kiểm soát, quét mã QR.

Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh: Cánh cửa sẽ dần mở, khoảng cách ngặt nghèo không thể là mãi mãi

Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh: Cánh cửa sẽ dần mở, khoảng cách ngặt nghèo không thể là mãi mãi

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nén, không thể thực hiện triệt để, triệt để mãi được. Muốn cởi mở dần thì phải tập thói quen sinh hoạt bình thường mới có dịch.

Hồ Vân

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tp-hcm-huong-den-song-chung-voi-dich-can-vac-xin-thuoc-va-tam-the-772252.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button