Giáo Dục

TP.HCM mở cửa trường học sao cho an toàn?

TP.HCM mở trường thế nào cho an toàn?  - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Diệu Thương, phụ huynh có con học lớp 1 ở P.13 (Q.Tân Bình, TP.HCM) đang hướng dẫn con học trực tuyến – Ảnh: GIA HUY

Chị Phạm Thị Hồng Sương, phụ huynh quận Bình Thạnh (TP.HCM) bày tỏ: “Hai con tôi, một học lớp 12 và một học lớp 6, chưa được tiêm phòng. Dù mong được đi học nhưng tôi cũng không dám quyết định. Giữa việc học và việc sự an toàn của con tôi, tôi chọn sự an toàn. “

Trường học đầu tiên sắc màu rực rỡ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều hiệu trưởng các trường THPT công lập trên địa bàn TP.HCM cho biết vừa mừng vừa lo khi nghe tin trường sắp khai giảng: “Trường chúng tôi được trưng dụng để phục vụ công tác phòng chống COVID- 19.

Nếu khống chế được dịch, ngành y tế sẽ bàn giao cơ sở vật chất cho trường. Khi đó, trường sẽ mất ít nhất 2 tuần để làm công tác khử trùng, tu bổ, sửa chữa … chứ không thể đón học sinh ngay.

Đó là chưa kể công tác tuyển giáo viên cho năm học mới chưa xong, sẽ rất khó thực hiện việc dạy và học trực tiếp ”, hiệu trưởng một trường THPT ở TP Thủ Đức cho biết.

Trong khi đó, cô Lê Thúy Hoa, hiệu trưởng Trường THCS – THPT Thái Bình (Q.Tân Bình), cho biết: “Trường chúng tôi không được trưng dụng để phục vụ công tác phòng chống bệnh COVID-19 nên thuận tiện hơn nhiều trường khác. .

Chúng tôi mong muốn hết khoảng trống tiếp tục tu sửa một số hạng mục để chờ ngày đón học sinh tựu trường. Khai trường là một xu hướng tất yếu, khi thành phố trở lại bình thường mới. Tuy nhiên, việc chuẩn bị để đảm bảo an toàn cho cả thầy và trò không phải là việc dễ dàng ”.

Theo bà Lê Thúy Hoa: “Ở trường tôi, giáo viên chưa được tiêm mũi 2. Không những vậy, học sinh còn phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì phụ huynh mới yên tâm cho con đi học.

Với những trường tư thục như chúng tôi, học sinh ở các tỉnh, thành khác nhau chứ không riêng gì học sinh ở TP.HCM thích trường công lập. Vậy làm thế nào để bạn tiêm phòng? Rồi làm cách nào để sinh viên từ các tỉnh, thành khác vào TP.HCM trong điều kiện đi lại khó khăn như vậy? ”.

Cùng băn khoăn, hiệu trưởng một trường THPT dân lập ở Q.Tân Phú cũng phản ánh: “Mô hình ‘3 tại chỗ’ mà Sở GD-ĐT TP đề xuất áp dụng cho các trường tư thục khi mở trường là rất khả thi trong. phòng ngừa dịch bệnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có học sinh ở các tỉnh, thành ngoài TP.HCM đăng ký học nội trú. Đa số học sinh sống ở TP.HCM không học nội trú. Trước đây, chỉ có giáo viên chủ nhiệm mới sống chung với học sinh.

Đây là những giáo viên không phải lo lắng cho con cái và gia đình, vì vậy họ có thể ở lại trường mọi lúc. Còn giáo viên bộ môn thì chỉ đến trường làm việc theo thời khóa biểu. Bây giờ, nếu hỏi các em đến trường ăn, ngủ, dạy ở trường thì ai sẽ lo cho các em và gia đình? ”.

TP.HCM mở trường thế nào cho an toàn?  - Ảnh 2.

Một trường học ở TP.HCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến để điều trị COVID-19 – Ảnh: TÚ TRUNG

Cần đồng bộ

“Chúng tôi muốn mở trường để đón học sinh, nhưng mọi việc phải được thực hiện đồng bộ, thống nhất ở tất cả các ngành nghề chứ không riêng gì ngành giáo dục. Đó là khi phụ huynh về cơ quan, đơn vị làm việc, học sinh sẽ đến trường với điều kiện họ đã chuẩn bị các biện pháp an toàn trong trường.

Nhưng nếu mở trường dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh sẽ khiến trường khó thực hiện kế hoạch dạy học ”- ThS Nguyễn Văn Phúc, hiệu trưởng Trường THCS – THPT Phạm Ngũ Lão (Q.Gò Vấp). , cầu hôn.

“Nếu một lớp có khoảng 50% học sinh đến trường và 50% học sinh ở nhà thì chúng tôi không thể chia nhỏ ra để dạy hợp lý cho cả hai học sinh được” – một giáo viên dạy văn ở quận 5 đặt câu hỏi. chủ thể.

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên dạy Toán Trường THPT Nguyễn Du (Q.10), cho biết: “Tôi hỏi học trò khi nào thì mong được trở lại trường, nhiều em bày tỏ mong muốn sau 15 năm mới được trở lại trường. -9 đi học lại đi.

Thực tế, trường THPT Nguyễn Du đang được trưng dụng để phục vụ công tác phòng chống COVID-19. Khi dịch đã được kiểm soát và cơ sở vật chất đã hoàn trả lại nhà trường chưa thể tiến hành trực tiếp giảng dạy ngay. Các giáo viên có thể sẽ sớm được tiêm 2 liều vắc-xin này, nhưng tôi hy vọng học sinh cần tiêm đủ 2 liều vắc-xin trước khi đi học lại ”.

Ông Chính đề nghị: “Chúng ta nên xác định học trực tuyến là việc lâu dài, không thể không làm. Để khi mở trường thấy không ổn thì quay lại học trực tuyến”.

Tương tự, thầy Võ Kim Bảo, giáo viên dạy văn Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), tâm sự: “Tôi từng là F0 rồi hồi phục nên không ngại đến trường trực tiếp dạy. Nhưng tôi rất lo lắng cho bản thân, mang bệnh cho người thân trong gia đình.

Tôi cho rằng, việc mở trường chỉ nên thực hiện khi phụ huynh đồng ý cho con học thẳng. Nhưng nếu chỉ có một số học sinh đến trường, còn một số học sinh ở nhà thì chắc chắn nhà trường sẽ phải sắp xếp lại các lớp học: lớp trực diện, lớp trực tuyến; phân công lại nhóm giáo viên chuyên dạy trực tiếp, nhóm giáo viên chuyên dạy trực tuyến.

Trong khi chúng tôi đã làm quen và hiểu tính cách học sinh từ đầu năm học, các em cũng đã quen với cách làm việc và giảng dạy của giáo viên, sẽ rất khó khăn nếu chúng tôi phải bắt đầu lại từ giữa chừng. năm.”

Vẫn chưa khoảnh khắc này

Theo một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM: “Học sinh được dạy trực tiếp vừa để đảm bảo chất lượng giáo dục, vừa là điều kiện cơ bản để ổn định xã hội: cha mẹ đi làm thì con cái đi học. Đề xuất mở lại trường học của Bộ là để chuẩn bị, ‘chuẩn bị’, nhưng không có nghĩa là mở cửa ngay bây giờ. “

Cũng theo vị cán bộ trên, việc đưa học sinh đi học lại chỉ được thực hiện khi địa phương (TP. Thủ Đức và các quận, huyện) được xác định là an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Khi đó, UBND các địa phương sẽ xây dựng kế hoạch mở trường với các giải pháp cụ thể.

Việc mở lại trường học sẽ phải tuân theo một số yêu cầu như: phải xác định được địa phương an toàn phòng chống dịch COVID-19; cơ sở giáo dục phải được đánh giá an toàn theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học; giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin trước ngày tựu trường ít nhất 2 tuần; chỉ tổ chức cho sinh viên địa phương và trên cơ sở tự nguyện.

Bố mẹ của chúng tôi không an toàn

Tôi sẵn sàng cho con đi học nếu ngành giáo dục, đào tạo, y tế cung cấp đầy đủ thông tin cho phụ huynh về các vấn đề sau:

Đầu tiên là việc tiêm phòng cho học sinh. Tại sao nhiều nước tiên tiến trên thế giới đang cân nhắc và đắn đo việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi? Ở nước ta, sẽ tiêm vắc xin cho học sinh 12 – 17 tuổi, hay chỉ ưu tiên cho học sinh lớp 12, hay chỉ tiêm cho học sinh mắc bệnh tiềm ẩn, học sinh có nguy cơ biến chứng nặng nếu mắc bệnh (ví dụ: béo phì cho thí dụ)?

Thứ hai, chúng tôi hiểu rằng việc cho trẻ đi học là điều kiện tất yếu để có được cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, các cấp quản lý cần có biện pháp ngăn chặn các trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong trường học. Cũng bao gồm lựa chọn từ ngành y tế nếu nhiều học sinh bị nhiễm COVID-19?

Ông Nguyễn Văn Hùng (phụ huynh trường THPT Chuyên) Trần Đại Nghĩa, TP.HCM)

Về trường: chia lớp, ưu tiên theo khối

“Hiện tại, học sinh các trường THCS, THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên đã bắt đầu học trực tuyến từ ngày 6-9, còn học sinh tiểu học sẽ chính thức học trực tuyến vào ngày 20-9. ĐT TP.HCM xác định việc học trực tuyến sẽ kéo dài trong học kỳ 1.

Tất nhiên, việc mở trường sẽ phụ thuộc vào tình hình phòng chống dịch của từng địa phương (TP.Thủ Đức và các quận, huyện) và được thực hiện từng bước. Thời gian đầu chia lớp nhỏ hơn, chỉ bố trí học một buổi, ưu tiên lớp 1, lớp 2, lớp 9, lớp 12 đi học trước rồi đến lớp 5, lớp 6, lớp 10.

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập có thể bố trí bán trú cho giáo viên và học sinh theo phương án “3 tại chỗ” để dạy học trực diện.

(Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM)

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-mo-cua-truong-hoc-sao-cho-an-toan-20210912002308208.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button