Tin Tức

TP HCM mở rộng nhóm ưu tiên tiêm vaccine mũi 4

Nhà giáo, công chức, người lao động tại các sở, ngành, doanh nghiệp được thành phố đưa vào nhóm ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19, ngoài lực lượng tuyến đầu.

Quyết định mở rộng đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin mũi 4 trên địa bàn vừa được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký ngày 10/6. Các cơ quan, đơn vị được giao lập danh sách những người đủ điều kiện và phối hợp với 22 địa phương tiêm nhanh cho công nhân.

Là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm vắc xin mũi 4 từ ngày 18/5, bước đầu, TP.HCM ưu tiên tiêm vắc xin cho 3 nhóm đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế, gồm: người trên 50 tuổi; người suy giảm miễn dịch trên 18 tuổi và người có nguy cơ tiếp xúc với Covid-19 (nhân viên y tế, chống dịch, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp).

Người dân đi tiêm trên xe tiêm chủng lưu động quận Gò Vấp, ngày 14/8/2021. Ảnh: Quỳnh Trân / VnExpress

Người dân đi tiêm vắc xin Covid-19 tại quận Gò Vấp, ngày 14/8/2021. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Liều thứ tư được tiêm với vắc xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vắc xin AstraZeneca, cùng loại vắc xin với liều thứ ba. Khoảng cách giữa liều thứ 4 là ít nhất bốn tháng sau lần tiêm thứ ba. Riêng những người đã bị nhiễm Covid-19, sau khi tiêm liều thứ ba sẽ được hoãn tiêm ba tháng kể từ ngày nhiễm.

Theo bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến ngày 9/6, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 đạt gần 64%, tiến độ tiêm vắc xin liều thứ 4 cũng khá. chậm. Tỷ lệ tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 cho trẻ 12 – 17 tuổi đạt gần 90%; đối với trẻ em 5-11 tuổi tỷ lệ tiêm liều thứ nhất là 33% và đang tiêm liều thứ hai.

Khảo sát của HCDC trên 2.000 người chưa tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19, các trường hợp không được tiêm vì nhiều lý do như: 15% không biết tiêm ở đâu; 12% không đồng ý với việc tiêm; 11% sợ phản ứng; 10% không có thời gian đi tiêm.

HCDC khuyến cáo việc tiêm phòng nhắc lại là cần thiết để duy trì khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật khi lượng kháng thể từ liều cơ bản giảm dần, đặc biệt trong bối cảnh các chủng vi rút mới vẫn có khả năng xuất hiện trên thế giới.

Thu Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-mo-rong-nhom-uu-tien-tiem-vaccine-mui-4-4474843.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button