Sức Khỏe

TP HCM muốn xây khu công nghiệp dược

Sở Y tế TP.HCM dự kiến ​​xây dựng khu công nghiệp quy mô khoảng 300 ha, phục vụ thị trường dược liệu trong nước và tiến tới xuất khẩu.

Nội dung này đã được Sở Y tế đề cập trong công văn gửi các sở, ngành góp ý cho dự thảo Đề án phát triển ngành dược Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, thành phố hiện có 31 nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (Tổ chức Y tế thế giới – hướng dẫn của WHO về thực hành tốt sản xuất thuốc), phân bố chủ yếu tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. , chủ yếu được sản xuất theo công thức từ các loại thuốc hết hạn sử dụng để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sở Y tế TP.HCM nhận định, ngành dược có tiềm năng trở thành mũi nhọn của nền kinh tế thành phố. Thành phố tập trung các trường đại học hàng đầu để đào tạo nguồn nhân lực ngành dược, có các khu công nghệ cao và các nhà máy lớn. Bên cạnh đó, thành phố có lợi thế về thị trường đầu ra với 133 bệnh viện, hơn 1.200 doanh nghiệp thương mại và hơn 6.500 nhà thuốc cũng như các đầu mối xuất khẩu. Nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố có quy mô lớn với nhiều chuyên khoa đầu ngành, là tuyến cuối của nhiều địa phương, tiêu thụ lượng thuốc lớn nhất cả nước, nhất là thuốc chuyên khoa.

Tuy nhiên, nhược điểm là hầu hết các nhà máy trên địa bàn thành phố chỉ sản xuất các loại thuốc thông thường, có tính chất trùng lắp, nhiều nhà máy sản xuất cùng một hoạt chất, nguyên liệu chủ yếu nhập từ Ấn Độ và Trung Quốc. Hầu hết các nhà máy đều chưa phát huy hết công suất, nhất là các doanh nghiệp nhà nước. Giá thành sản phẩm sản xuất trong thành phố thường cao nên không có lợi thế trong việc đấu thầu vào các bệnh viện nên chưa được sử dụng nhiều. Thành phố chưa có khu công nghệ kỹ thuật cao y – dược để thu hút các dự án, doanh nghiệp sản xuất.

Sản xuất thuốc tại công ty ở TP.  Ảnh: Quỳnh Trần

Sản xuất thuốc tại công ty ở TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng thuốc, sản phẩm trang thiết bị y tế, máy móc ngày càng tăng so với thực tế còn khiêm tốn cả về số lượng và chất lượng, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng lộ trình xây dựng ngành dược với ba giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu (từ năm 2022 đến năm 2025), thành phố quy hoạch và ban hành các cơ chế, chính sách về quỹ đất, thuế, nguồn lực tài chính và thu hút đầu tư. Ngành y tế cũng sẽ xác định danh mục sản phẩm bao gồm dược phẩm công nghệ cao và thiết bị y tế, từ đó đưa ra tiêu chí cụ thể cho các sản phẩm được sản xuất trong khu công nghệ cao.

Giai đoạn hai (năm 2025-2030), triển khai xây dựng hạ tầng khu công nghiệp dược với quy mô khoảng 300 ha, từng bước đi vào hoạt động thực tiễn. Giai đoạn 3 (giai đoạn 2030-2045) tập trung đưa Khu công nghiệp dược vào hoạt động theo nguyên tắc đảm bảo tính kết nối – liên kết mở giữa các doanh nghiệp trong và ngoài Khu công nghệ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp. nhà máy.

Khu công nghiệp dược tập trung sản xuất thuốc độc quyền (hoặc chuyển giao công nghệ), thuốc chuyên khoa, thuốc generic dạng bào chế công nghệ cao, vắc xin, sinh phẩm, thiết bị kiểm nghiệm, dược phẩm. y sinh công nghệ cao. Các sản phẩm này phục vụ nhu cầu chẩn đoán và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài nước, đồng thời tiến tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực có lợi thế cạnh tranh về giá cả và chất lượng. .

Việt Nam thuộc nhóm nước có tổng giá trị thị trường dược phẩm và tốc độ phát triển ngành dược phẩm nhanh nhất thế giới. Tổng giá trị thị trường dược phẩm Việt Nam đạt 2,7 tỷ USD năm 2015, tăng lên 5,1 tỷ USD năm 2018 và đạt 6,1 tỷ USD năm 2020. Theo phân loại của WHO, ngành dược Việt Nam ở mức 3 (ngang với ngành dược trong nước, sản xuất thuốc gốc xuất khẩu một số mặt hàng dược phẩm).

Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-muon-xay-khu-cong-nghiep-duoc-4485730.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button