Sức Khỏe

TP HCM ngưng phát túi thuốc B cho F0 tại nhà

Thành phố Hồ Chí MinhNếu F0 nặng hơn tại nhà, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một liều thuốc chống viêm và chống đông máu trước khi chuyển đến bệnh viện. Sở Y tế sẽ không cấp bao thuốc B đại trà nữa.

Sở Y tế đưa ra quy định mới về cấp phát túi thuốc B (kháng viêm, chống đông máu) Hướng dẫn các gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0. Mọi người, phiên bản cập nhật ngày 23/11. Theo đó, nếu F0 tại nhà mà cảm thấy khó thở (thở gấp, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần / phút hoặc đo SpO2 dưới 96%) thì cần liên hệ ngay với chuyên gia y tế để được giúp đỡ. ủng hộ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân, nếu có chỉ định nhập viện sẽ cho bệnh nhân nhập viện. dùng một liều duy nhất của thuốc trước khi chuyển viện.

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, thuốc B hiện do trạm y tế địa phương quản lý, chỉ được cấp F0 sau khi bác sĩ khám và kê đơn, tùy theo mức độ bệnh. Bà Mai cho biết: “Sở Y tế thành phố đã giảm số lượng túi B và sử dụng khi bệnh nhân vào cơ sở điều trị.

Từ tháng 8 đến trước khi có hướng dẫn mới này, F0 tại nhà TP.HCM được phát 3 bịch thuốc A (hạ sốt, vitamin C) – B – C (thuốc kháng virus molnupiravir), tùy theo tình trạng bệnh. Trong đó, túi thuốc B được hướng dẫn là khi có các triệu chứng sớm của suy hô hấp mà chưa liên hệ được với nhân viên y tế để hỗ trợ thì có thể tự uống trong thời gian không quá 3 ngày. Trong thời gian này, người bệnh cần tiếp tục liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định có tiếp tục dùng thuốc này đủ 7 ngày hay không.

Theo ông Đỗ Văn Dũng (Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TP.HCM), đến nay, TP.HCM đã cấp khoảng 305.000 bao thuốc A và 267.000 bao thuốc B F0 tại nhà. . “Lần trước, túi A – B được phát theo cặp, túi B có ít hơn, nhưng chênh lệch không đáng kể”, anh Dũng chia sẻ.

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 thăm khám và cấp phát thuốc cho người mắc bệnh Covid-19 đang điều trị tại nhà, ngày 29 tháng 8. Ảnh: Quỳnh Trân

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 thăm khám và cấp phát thuốc cho người mắc bệnh Covid-19 đang điều trị tại nhà, ngày 29 tháng 8. Ảnh: Quỳnh Trân

Như vậy, bây giờ tất cả F0 ở nhà tiếp tục được phát ngay một túi thuốc A. Chỉ F0 với các triệu chứng nhẹ sẽ được phát thêm một túi thuốc C. Tuy nhiên, thuốc C yêu cầu người bệnh phải đáp ứng các điều kiện chuyên môn như: 18 tuổi, không mang thai hoặc dự định có thai, không mắc bệnh gan thận và đang có các triệu chứng của Covid-19.

Cũng theo bà Mai, thuốc C (molnupiravir) do các trạm y tế địa phương quản lý chặt chẽ, không cấp phát tràn lan. Tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ thăm khám và quyết định bốc thuốc phù hợp.

Tính đến nay, TP.HCM đã được Bộ Y tế cấp 110.000 liều molnupiravir. Thành phố đã chuyển 43.000 liều cho các địa phương khác theo chỉ đạo của Bộ, cấp phát 67.000 liều cho các trung tâm y tế, trạm y tế, trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến và bệnh viện có điều trị bằng Covid-19. -19. Hiện số lượng này còn khoảng 2.000 liều trong kho.

Trước tình hình bệnh F0 ngày càng gia tăng trên địa bàn, mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị cấp độ bổ sung 100.000 liều molnupiravir. Sáng 22/11, Bộ Y tế cấp trước cho TP.HCM 5.000 liều. Như vậy, thành phố hiện có tổng cộng 7.000 liều molnupiravir trong kho. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cấp phát thuốc theo nhu cầu của thành phố.

Chủ trương cấp phát thuốc F0 tại nhà được Sở Y tế TP.HCM triển khai thời gian gần đây trong bối cảnh số người tiêm chủng không nhiều, số người mắc bệnh F0 tăng quá nhanh, số ca nặng và tử vong đều tăng. , khiến ngành y tế Quá tải. Khi đó, nhiều trẻ F0 không được chăm sóc đầy đủ và toàn diện, không được phát hiện và chuyển lên bệnh viện tuyến trên kịp thời. Bộ Y tế lúc đó đã thí điểm Chương trình chăm sóc tại nhà đi qua túi thuốc đến cửa cho F0. Ba bao thuốc ABC đã được cung cấp cho F0 tại nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh trong những tháng qua, góp phần giảm tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong.

Thành phố Hồ Chí Minh Hiện tại, gần 457.000 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận, theo công bố của Bộ Y tế. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, khoảng 52.000 người F0 đang được điều trị tại nhà, hơn 5.300 người đang ở các cơ sở cách ly tập trung. Hơn 13.700 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó 327 bệnh nhân nặng phải thở máy, 9 ca được can thiệp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Ngày 21/11, thành phố ghi nhận 59 trường hợp tử vong.

Lê Phương