Giáo Dục

TP.HCM: Nhiều quận huyện không tuyển được giáo viên nhạc, họa

TP.HCM: Nhiều quận, huyện không tuyển được giáo viên dạy nhạc, họa - Ảnh 1.

Một tiết dạy âm nhạc của học sinh Trường THCS Colette, Q.3, TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Năm học 2021-2022, ngành giáo dục quận Bình Tân, TP.HCM đăng tuyển 20 giáo viên dạy nhạc và 16 giáo viên dạy hội họa.

Đến thời điểm hiện tại, tuyển dụng tại Bình Tân đang trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Nhưng theo lãnh đạo ngành giáo dục huyện này, sẽ khó tuyển đủ chỉ tiêu.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân cho biết, quận thiếu giáo viên dạy nhạc, mỹ thuật nhiều nhất. Hiện nay, hầu hết các trường trên địa bàn huyện đều chưa đủ số lượng giáo viên theo quy định.

Hàng năm, quận Bình Tân tuyển dụng giáo viên nghệ thuật âm nhạc Vẫn còn thiếu, chưa kể nhiều giáo viên được tuyển dụng chỉ dạy hợp đồng, không chịu vào biên chế, sau một thời gian công tác lại chuyển nghề.

“Giáo viên nghệ thuật âm nhạc tình trạng thiếu trầm, tồn tại nhiều năm, dù năm nào chúng tôi cũng tuyển trầm ”- ông Tuyên thông tin.

Quận 7, TP.HCM cũng đang thiếu giáo viên dạy các môn năng khiếu như nhạc, họa. TP Thủ Đức cũng tương tự.

“Năm nào quận cũng thiếu giáo viên dạy nhạc, họa do không có nguồn giáo viên để tuyển”, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức, cho biết.

Vì sao nhiều năm qua TP.HCM luôn thiếu giáo viên dạy nhạc, họa?

Theo anh Nguyễn Thái Vinh Nguyên, giáo viên có năng khiếu âm nhạc, hội họa tại TP.HCM ngày càng thiếu vì nhu cầu của các cấp học đối với những môn học này ngày càng cao. Theo quy định, ở cấp tiểu học hiện nay, giáo viên được đào tạo từ các trường sư phạm tiểu học sẽ dạy nhiều môn, trong đó dạy nghệ thuật âm nhạc.

Nhưng hiện nay các trường ở TP.HCM đều muốn có lực lượng giáo viên dạy âm nhạc, mỹ thuật riêng để giảm tải công việc cho giáo viên dạy nhiều môn và nâng cao chất lượng giảng dạy các môn nói trên trong nhà trường.

Ông Võ Văn Thật – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn – cho biết mỗi năm trường có 30 chỉ tiêu cho các ngành thanh nhạc, trong đó thanh nhạc chỉ có 10 chỉ tiêu và 30 chỉ tiêu cho ngành hội họa.

“Trường cũng khó tuyển đủ chỉ tiêu cho chuyên ngành này, năm nay trường tuyển 100% chỉ tiêu ngành thanh nhạc nhưng chỉ khoảng 70% chỉ tiêu ngành mỹ thuật. Không những vậy, Thống kê. từ phía nhà trường cũng cho biết, sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành này, nhiều em không theo nghề giáo viên ”- ​​ông Thất nói.

So với chỉ tiêu hàng năm của Trường ĐH Sài Gòn, nếu tuyển đủ chỉ tiêu tốt nghiệp vào phục vụ cho ngành giáo dục thì quận Bình Tân năm nay lại “ăn” tới 60% chỉ tiêu đào tạo. Như vậy, nguồn lực còn rất ít so với nhu cầu ngày càng tăng ở các trường. Tuy nhiên, ông Võ Văn Thật cũng cho rằng, việc đào tạo các bộ môn mỹ thuật rất khó, tốn kém và hiện tại trường chỉ đáp ứng được yêu cầu đào tạo hiện nay.

Ông Ngô Văn Tuyến cho rằng, để tuyển đủ giáo viên dạy các môn năng khiếu và nâng cao chất lượng dạy các môn này trong nhà trường, cần có chế độ đãi ngộ khác với giáo viên, đồng thời tăng chỉ tiêu hoặc các trường đại học. có đào tạo về lĩnh vực này trong lĩnh vực sư phạm.

Không thể gắn bó với công việc

Cô Nguyễn Thị Kim Thanh, giáo viên dạy nhạc Trường tiểu học Võ Trường Toản, Q.10, TP.HCM cho biết, lương giáo viên mới ra trường ngành này chỉ khoảng 4 triệu đồng / tháng. Một người có 20 năm trong nghề như chị Kim Thanh lương tháng (đã bao gồm 35% phụ cấp) hơn 8 triệu đồng / tháng.

“Hầu hết những giáo viên dạy nhạc, họa không gắn bó được với nghề đều có lý do kinh tế. Với cuộc sống của TP.HCM hiện nay, mỗi tháng họ chỉ nhận được ngần ấy thu nhập thì quả là vất vả, khó gắn bó với nghề.” nghề lâu năm ”, bà Kim Thanh nói.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-nhieu-quan-huyen-khong-tuyen-duoc-giao-vien-nhac-hoa-20211112080217544.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button