Đời Sống

TP.HCM nỗ lực ổn định việc làm, chăm lo đời sống người lao động sau giãn cách

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, với khoảng cách ngày càng được nới lỏng, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP.HCM đang dần hồi phục. Trong đó, mục tiêu hàng đầu là sớm ổn định việc làm và đời sống cho người lao động.

Bên cạnh vấn đề giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, công tác hỗ trợ người lao động tham gia BHXH, BHTN cũng được thực hiện nhanh chóng nhằm thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh hiệu quả gắn với khôi phục kinh tế và an sinh xã hội. ngày hội.

Kết nối doanh nghiệp và nhân viên trực tuyến

Kể từ khi TP.HCM nới lỏng khoảng cách từ đầu tháng 10/2021, nhiều lĩnh vực, ngành nghề đã được mở cửa trở lại. Bên cạnh một số doanh nghiệp vẫn chưa hoạt động hết công suất do phải điều tra diễn biến của dịch Covid-19, thì cũng có nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn.

Để hỗ trợ kết nối việc làm nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch sau khi chia tách, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã áp dụng nhiều giải pháp để thích ứng với tình hình mới, vừa chống dịch, vừa duy trì hoạt động. có hiệu lực. Trong đó, nổi bật là việc sử dụng công nghệ thông tin kết nối trực tuyến giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc trên nền tảng Zalo, giảm chi phí đi lại, rút ​​ngắn thời gian tìm việc.

Cụ thể, từ ngày 13/10, trung tâm khai trương Cổng thông tin việc làm trên Zalo. Đây là nơi đăng tải và cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Hồ Chí Minh nỗ lực ổn định việc làm, chăm lo đời sống cho người lao động sau khoảng cách
Người lao động có thể truy cập Zalo “Cổng thông tin việc làm TP.HCM” để nhận thông tin việc làm mới nhất (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi triển khai, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên Zalo “Cổng thông tin việc làm TP.HCM” ngày càng đa dạng, chủ yếu tập trung vào các ngành nghề như: lao động phổ thông, nhân viên kinh doanh,… thu ngân, tư vấn, kho bãi, bảo mật, công nghệ thông tin, giao hàng. .. với mức lương từ 5 đến 25 triệu đồng.

“Mình cũng vừa tìm hiểu về“ Cổng thông tin việc làm TP.HCM ”trên Zalo do một người bạn ở chung phòng hướng dẫn. Trước đây, tôi làm thu ngân cho một cửa hàng tiện lợi, giờ có lẽ tôi cũng sẽ tìm được công việc tương tự ”, chị Ngọc Anh (28 tuổi, quận 12, TP.HCM) chia sẻ.

Thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM, nhiều cơ hội việc làm được triển khai kết nối với các doanh nghiệp để giới thiệu cho người lao động sau một thời gian xa cách xã hội.

“Do dịch Covid, công ty cắt giảm nên tôi phải nghỉ ở nhà gần 4 tháng, vừa rồi tôi nhận được vị trí quản lý kho bãi, tuần sau mới đi làm lại được”, anh Thành. Minh chia sẻ. nên.

Hồ Chí Minh nỗ lực ổn định việc làm, chăm lo đời sống cho người lao động sau khoảng cách
Sau khi TP.HCM nới lỏng khoảng cách, nhiều công nhân, người lao động trở lại thành phố làm việc (Ảnh: Phạm Ngôn)

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM, trong quý IV / 2021, nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng cao so với hiện nay do các doanh nghiệp mở rộng hoạt động phục vụ thị trường cuối năm. Các doanh nghiệp tại TP.HCM cần khoảng 43.600 – 56.800 lao động. Tuy nhiên, việc khôi phục và sản xuất sẽ gặp khó khăn do một lượng lớn lao động đã về quê chưa trở lại.

Hiện UBND TP.HCM đã có Văn bản 3231 về phương thức đưa đón người lao động về TP nên thời gian tới, số lượng người lao động trở lại làm việc sẽ tăng cao và tình hình sản xuất kinh doanh của TP. . doanh nghiệp sẽ tốt hơn.

Song song đó, TP.HCM sẽ thực hiện các hoạt động như: Tổ chức cung ứng nguồn lao động thông qua hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm, tổ chức các phiên giao dịch việc làm; Phối hợp với trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố để thống kê nhu cầu lao động, tổ chức phỏng vấn trực tuyến, v.v.

Nhanh chóng để người lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN

Theo thông tin đăng tải trên Zalo “BHXH TP.HCM”, tính đến ngày 18/10/2021, toàn hệ thống BHXH thành phố đã chi trả hỗ trợ cho gần 7.800 đơn vị và hơn 232.000 lao động. Tổng số tiền chi hỗ trợ là 571,4 tỷ đồng.

Các phản hồi được ghi nhận từ người lao động và người sử dụng lao động cho thấy hầu hết đều hào hứng vì có thể nhanh chóng tiếp cận gói hỗ trợ này.

Chị Minh Anh (nhân viên văn phòng, quận 7, TP.HCM) không giấu được sự bất ngờ khi nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN do BHXH chuyển đến: “Chỉ sau hơn 1 tuần đăng ký, tôi đã nhận được. hỗ trợ tiền. Mới nghe đến chính sách hỗ trợ nhưng không ngờ thủ tục đổi trả lại nhanh chóng, tiện lợi nên khá bất ngờ ”.

Hồ Chí Minh nỗ lực ổn định việc làm, chăm lo đời sống cho người lao động sau khoảng cách
Người lao động và doanh nghiệp được tiếp thêm sinh lực nhờ các chính sách hỗ trợ (Ảnh: Zalo “BHXH TP.HCM”)

Trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, việc nhận được sự hỗ trợ rất có ý nghĩa, đối với người lao động, sự hỗ trợ này sẽ giúp họ có thêm một khoản thu nhập để trang trải cuộc sống. Khi đó, doanh nghiệp sẽ có thêm kinh phí để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và tiếp tục chuỗi cung ứng lao động.

BHXH TP.HCM cho rằng, Nghị quyết 116 / NQ-CP là điểm sáng thể hiện sự quan tâm kịp thời, nỗ lực không ngừng của Nhà nước nhằm chung tay khắc phục hậu quả, khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. ngoài. Qua đây có thể thấy được lợi ích từ việc tham gia BHXH, BHTN đối với người lao động, doanh nghiệp và tổ chức giúp doanh nghiệp chia sẻ rủi ro một cách hiệu quả, hướng tới mục tiêu cân bằng và ổn định lâu dài.

Theo BHXH TP.HCM, thông tin về BHXH, BHTN, BHYT được cập nhật đầy đủ tại Zalo “BHXH TP.HCM”. Người dân có thể tra cứu mã số BHXH, mức đóng BHXH, thời hạn sử dụng thẻ BHYT, DVC trực tuyến … Ngoài ra, người dân cũng có thể gọi điện để được tư vấn, hỗ trợ qua các số điện thoại đường dây nóng được kết nối trực tiếp. tại trang Zalo này.

Giải đấu ngọc trai

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/tp-hcm-no-luc-on-dinh-viec-lam-cham-lo-doi-song-nguoi-lao-dong-sau-gian-cach-785320.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button