Tin Tức

TP.HCM phản hồi thông tin chậm đưa F0 đi điều trị

HCM chậm phản hồi thông tin và đưa F0 đi điều trị - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM phát biểu tại buổi gặp mặt – Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Chiều 13/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chủ trì họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

“Các ca nhiễm trùng tăng lên nhanh chóng, quá trình vận hành sẽ bị chệch hướng”

Tại đây, phóng viên đã phản ánh một số ca bệnh F0 tại TP.HCM đã không được chuyển đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Ông Nguyễn Hữu Hùng – phó giám đốc Sở Y tế – thừa nhận F0 chậm được chuyển viện điều trị.

Vừa qua, TP đã thực hiện xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm F0, sau đó sẽ làm xét nghiệm PCR để xác định. Ngay khi test nhanh có kết quả dương tính, thành phố cũng phải lập tức tiến hành điều tra truy tìm, coi đây là những trường hợp F0.

Khi test nhanh phát hiện dương tính, bệnh nhân có triệu chứng phải được chuyển ngay để điều trị, nếu không có triệu chứng sẽ tạm thời đưa vào khu cách ly.

HCM phản hồi thông tin chậm đưa F0 đi điều trị - Ảnh 2.

Ôtô đón các trường hợp F1 đưa đi tập trung cách ly, ảnh chụp trưa 11/7 tại một con hẻm bị phong tỏa trên đường Pasteur, Q.1, TP.HCM – Ảnh: TÚ TRUNG

Theo ông Hùng, từ đợt bùng phát đầu tiên, thành phố có 2 bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại huyện Củ Chi và Cần Giờ.

Nhưng kể từ khi bùng phát lần thứ 4, số ca nhiễm gia tăng, thành phố đã xây dựng và triển khai nhiều kịch bản nhằm đáp ứng công tác điều trị, hạn chế tỷ lệ tử vong.

Ông Hùng cho biết, một số trường hợp việc chuyển bệnh nhân còn khó khăn nhưng thời gian không nhiều.

“Trong một số trường hợp F0, dù chuyển bệnh nhân chậm nhưng trường hợp bệnh nhân có triệu chứng thì ưu tiên giải quyết, không để chậm quá trình chuyển bệnh nhân đã làm xét nghiệm dù là xét nghiệm kháng nguyên nhanh. . hoặc xác nhận xét nghiệm PCR “, ông Hùng nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, thành phố hiện có 19 bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân. Hiện thành phố đang thành lập thêm 5 bệnh viện. Tổng công suất của 24 bệnh viện dã chiến là 44.890 giường bệnh. Hiện cả nước có 16.757 người đang được điều trị.

Về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho rằng việc F0 chậm xử lý có thể xảy ra, nhưng không phải chủ trương như vậy mà do nhiễm khuẩn tăng nhanh, quy trình hoạt động. sẽ có sự sai lệch. Khiếu nại sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn.

“Nếu dịch bệnh tiếp tục gia tăng, TP. phong tỏa bằng các biện pháp mạnh hơn “

Trả lời câu hỏi của phóng viên về dự báo tình hình dịch bệnh sau 15 ngày xa cách xã hội, ông Phan Văn Mãi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM – cho rằng sẽ có 3 kịch bản.

Thứ nhất, thành phố kiểm soát được dịch COVID-19, lần này sẽ tổng kết việc thực hiện chỉ thị 16, có thể là chỉ thị 16 hoặc chỉ thị 15 hoặc chỉ thị 19.

Tình hình thứ hai là chúng ta chưa khống chế được và dịch vẫn đang gia tăng, tới đây sẽ tiếp tục chỉ đạo 16 một thời gian nữa và có thể triển khai 16+ ở một số khu vực.

Kịch bản 3 là dịch bệnh tăng mạnh, ngoài tầm kiểm soát; Thành phố phải xem xét tình hình phong tỏa với các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Thành phố đang nghiên cứu để đề xuất các cơ quan chuyên môn có kiến ​​nghị cho phù hợp với tình hình. Để quyết định tình huống nào chúng tôi thực hiện tùy thuộc vào việc thực hiện chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày. Từng người, từng hộ, từng cơ quan phải thực hiện đúng quy định.

Các cơ quan chức năng cũng phải thực hiện hết trách nhiệm của mình để đạt được mục tiêu phòng chống dịch cao nhất. Ý thức thực hiện nghiêm túc của mỗi người trong mỗi hộ gia đình và hiệu quả công tác phòng chống dịch của lực lượng chức năng sẽ đạt kết quả cao nhất.

“Kết quả sau 15 ngày phụ thuộc vào hành động của mỗi chúng ta. Tôi mong rằng mọi người trong tương lai sẽ tiếp tục chung sức chống lại dịch bệnh, để không phải áp dụng những biện pháp tồi tệ nhất để chống lại dịch bệnh”, ông Phan. Vân Mai cho biết.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ rà soát lại các phương án, phương án phù hợp với tình hình. Không chỉ cung cấp hàng hóa, mà còn đảm bảo cơ sở vật chất cho việc điều trị bệnh nhân và chăm sóc những người dễ bị tổn thương…

“Chăm sóc một vài người trong gia đình có thể mắc sai lầm, tất nhiên chăm sóc hàng chục triệu người cũng sẽ mắc sai lầm. Đây là trách nhiệm của chúng tôi. Với tinh thần xây dựng, mong mọi người góp ý để chúng tôi tiếp thu và làm tốt hơn ”, ông Phan Văn Mãi nói.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-phan-hoi-thong-tin-cham-dua-f0-di-dieu-tri-20210713191528698.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button