Tin Tức

TP.HCM: Quá tải nguồn lực điều trị COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngập tràn nguồn lực để xử lý COVID-19 - Ảnh 1.

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 3 COVID-19, TP.Thủ Đức (TP.HCM) – Ảnh: TÚ TRUNG

Chỉ sau vài ngày được Bộ Xây dựng cho phép đưa vào sử dụng, khu điều trị nội trú của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cơ sở 2 tại TP.Thủ Đức đã nhanh chóng được chuyển đổi thành Trung tâm Hồi sức cấp cứu COVID-19-19 với 1.000. giường ngủ.

Sáng 13/7, lãnh đạo TP.HCM, Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn đã có buổi khảo sát lần cuối trước khi đưa trung tâm này vào hoạt động.

Tăng nhu cầu hồi sức

Ông Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết điểm thuận lợi nhất của trung tâm này là cơ sở hạ tầng hiện đại, có thể hỗ trợ thở một lúc cho 1.000 bệnh nhân (kể cả suy hô hấp). thở oxy, thở máy không xâm nhập, thở máy xâm nhập).

Tất cả các giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và máy hút trung tâm, trong đó có 100 giường bệnh chăm sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm, ngoài ra còn có oxy trung tâm và máy hút. Đây là cơ sở hạ tầng không thể thiếu để triển khai máy thở cho những bệnh nhân nặng.

Để vận hành trung tâm này, ngành y tế huy động các y, bác sĩ chuyên khoa cấp cứu từ Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố cùng với đội ngũ y bác sĩ. do Bộ Y tế huy động từ các tỉnh.

“Nhu cầu nhân lực ngành điều trị hiện nay rất lớn, trung bình khoảng 1.000 giường bệnh sẽ cần khoảng 200 nhân lực y tế. Và nguồn nhân lực này sẽ còn cần trong thời gian tới khi số người nhiễm COVID tăng- 19 tăng. -19 tiếp tục tăng ”, ông Thương nói.

Các trang thiết bị y tế chuyên dụng như máy thở, máy lọc máu, máy ECMO … cũng đang được huy động từ các nguồn lực sẵn có tại bệnh viện và trang thiết bị được bố trí từ nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tỉnh. .

Bệnh viện Chợ Rẫy, một trong 4 đơn vị được giao bố trí 300 giường bệnh để hồi sức tích cực cũng đang gặp khó khăn trong việc điều phối nhân lực, trang thiết bị.

Bác sĩ Nguyễn Trí Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết hiện công suất tối đa của bệnh viện có thể bố trí khoảng 100 giường hồi sức để điều trị những bệnh nhân nặng và rất nặng cần thở máy, lọc máu, ECMO.

Trong đợt dịch này, đơn vị đã huy động 181 người để hỗ trợ 6 bệnh viện dã chiến và một Trung tâm Hồi sức 1.000 giường. Các nhân viên đều phải gánh vác công việc cho nhau, hầu như không ai được nghỉ. Sắp tới, việc bố trí nhân sự cho 300 giường hồi sức, theo ông Thức là vấn đề không dễ mà phải rất “căng”.

“Ngoài vấn đề về cơ chế, hệ thống oxy và khí nén chưa thể làm ngay được. Hiện chúng tôi đang nghĩ đến việc đàm phán với Trường Đại học Khoa học và Công nghệ TP.HCM để xem có thể sản xuất hệ thống này trong vài ngày. tuần hoặc không ”- ông Thức nói.

Một bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cho biết, số ca nặng hiện nay rất đáng lo ngại khi số lượng bác sĩ và trang thiết bị chuyên về hồi sức còn rất hạn chế.

Theo bác sĩ này, điều trị suy hô hấp hiện chỉ có các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, nhiễm trùng, hồi sức tích cực mới có thể điều trị được. Tuy nhiên, do thiếu nhân lực nên hiện tại một số bác sĩ chuyên khoa khác đang được điều động tham gia hồi sức cấp cứu bệnh nhân.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngập tràn nguồn lực để xử lý COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên bệnh viện chuẩn bị mùng, mền, giường, gối… để trang bị cho bệnh nhân điều trị COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến 3D ngày 11-7 – Ảnh: TÚ TRUNG

Lo lắng không kịp chăm sóc bệnh nhân

Không chỉ cứu chữa những bệnh nhân nặng cần hồi sức, các bệnh viện dã chiến nơi điều trị cho bệnh nhân nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực y tế.

Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 đóng tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM – cho biết, bệnh viện có khoảng 4.500 bệnh nhân không triệu chứng nhưng chỉ có khoảng 4.500 bệnh nhân. không có triệu chứng. 75 bác sĩ, 120 y tá.

Trung bình mỗi bác sĩ phải căng mình theo dõi, chăm sóc và điều trị cho khoảng 60 bệnh nhân.

“Nếu so với tiêu chuẩn của một bệnh viện thì lực lượng này quá mỏng. Mỗi ngày chúng tôi phải cố gắng thăm khám ít nhất 2 lần / ngày, ai cũng cố gắng làm hết sức mình. Nhưng với số lượng nhân viên y tế quá ít, thực sự lo lắng vì không có thời gian chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân ”- TS. chia sẻ.

Còn bác sĩ Phạm Gia Thế – phụ trách bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 3 – cho biết, sau 7 ngày hoạt động, bệnh viện đã tiếp nhận 2.000 ca không triệu chứng. Từ 25 nhân viên y tế ban đầu, bệnh viện mới được điều trị 2 đợt, nâng tổng số lên 100 người. Ngoài ra, bệnh viện còn được bố trí thêm 90 dân quân và 10 tình nguyện viên hỗ trợ.

“Bệnh viện rất cần thêm nhiều bác sĩ, y tá để có thể chăm sóc tốt cho bệnh nhân. Ngoài ra, lượng bệnh nhân quá đông nên việc cung cấp các vật dụng cá nhân cho bệnh nhân vẫn không đủ”, vị này nói. Vì vậy, nói.

Trong khi đó, bác sĩ Lê Mạnh Hùng – giám đốc Bệnh viện COVID-19 Cần Giờ – cho biết bệnh viện đang điều trị cho khoảng 600 bệnh nhân và cũng thiếu bác sĩ, điều dưỡng. Bệnh viện điều trị triệu chứng F0, thường xuyên vận chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên, nhưng hiện tại không có xe cấp cứu, có khi phải mất vài tiếng mới có xe từ bệnh viện đáp ứng.

“Cần Giờ xa trung tâm, thời gian di chuyển cũng mất gần 2 tiếng nên nếu có xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân đi cấp cứu là tốt nhất” – ông Hùng kiến ​​nghị.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngập tràn nguồn lực để xử lý COVID-19 - Ảnh 3.

Nguồn: HL tổng hợp – Đồ họa: T.DAT

Hồ Chí Minh thí điểm cách ly F0 tại nhà

Tối 13/7, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản về việc triển khai thí điểm cách ly tại nhà đối với F0 không có triệu chứng là nhân viên y tế.

Ngoài ra, những người F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, xét nghiệm RT-PCR ngày thứ 10 âm tính hoặc vẫn dương tính nhưng tải lượng vi rút ở mức thấp, không còn khả năng lây nhiễm (hoặc truyền nhiễm). lây nhiễm rất thấp) sau đó chuyển về nhà cách ly nếu đảm bảo các điều kiện an toàn, chống lây nhiễm.

Cơ quan y tế địa phương tổ chức đoàn theo dõi sức khỏe hàng ngày của những người F0 cách ly tại nhà, nếu bệnh nhân có biểu hiện bệnh phải khẩn trương đưa đến bệnh viện điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết với tư cách là người đứng đầu cơ quan thường trực Bộ Y tế tại TP.HCM ủng hộ phương án cách ly F0 không có triệu chứng tại nhà như TP.HCM đề xuất.

“Chúng tôi ủng hộ phương án này và đang báo cáo Bộ Y tế để giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sớm có văn bản hướng dẫn chi tiết về vấn đề này”, ông nói.

Cần khoảng 1.500 bác sĩ và 5.500 y tá

Theo Sở Y tế, thời gian qua, TP.HCM đã tiếp nhận và điều phối 500 bác sĩ (với 80 bác sĩ chuyên khoa hồi sức) và 1.500 điều dưỡng (với 240 điều dưỡng chuyên khoa hồi sức) và kỹ thuật viên đến từ các cơ sở y tế khác nhau. Các bệnh viện trung ương, bộ, ngành đóng trên địa bàn hỗ trợ điều trị.

Sắp tới, TP.HCM sẽ cần khoảng 1.500 bác sĩ (200 điều dưỡng viên), cùng 5.500 điều dưỡng (800 – 1.000 điều dưỡng hồi sức) và kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị.

Nhân viên hỗ trợ dự kiến ​​sẽ được bố trí để chăm sóc những bệnh nhân không có triệu chứng và có triệu chứng, hồi sức tích cực cho những bệnh nhân nặng và bệnh nặng. Ngoài ra, lực lượng hỗ trợ sẽ bổ sung cho các bệnh viện điều trị gián tiếp COVID-19 và chia lửa để giảm tải cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 13-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết nhân lực chăm sóc, điều trị bệnh nhân của TP.HCM đang “cực kỳ căng thẳng” và đang phải huy động khoảng 7.000 người từ trung tâm. chính quyền trung ương, địa phương hỗ trợ.

Nhân lực hồi sức cấp cứu hiện đang thiếu và yếu nên Bộ Y tế đã huy động thêm nhân lực từ một số bệnh viện như Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bạch Mai, Chợ Rẫy để hỗ trợ nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của người bệnh. lực lượng y tế tại chỗ ”, ông Sơn nói.

Đến nay, Bộ Y tế đã huy động 3.360 cán bộ y tế từ các bệnh viện tuyến trung ương tại TP.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngập tràn nguồn lực để xử lý COVID-19 - Ảnh 6.

11 bác sĩ và 28 y tá của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam lên đường hỗ trợ TP.HCM chống lại COVID-19 – Ảnh: PT

Phân bổ thêm vắc xin COVID-19 cho TP.HCM

Bộ Y tế ngày 13/7 cho biết, Nhật Bản thông báo tiếp tục tài trợ thêm 1 triệu liều vắc xin COVID-19 do AstraZeneca sản xuất, nâng tổng số vắc xin mà Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam trong 1 tháng qua. lên đến 3 triệu liều. Lô vắc xin 1 triệu liều này sẽ về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng 16/7.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký quyết định phân bổ hơn 746.000 liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong tháng 7. Số vắc xin này sẽ được phân bổ theo 4 đợt, trong đó TP.HCM được phân bổ. nhiều nhất, tiếp đến là Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Kiên Giang …

Trong số các cơ sở khám bệnh, Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bạch Mai được phân bổ nhiều nhất.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 13/7, cả nước ghi nhận 2.301 ca COVID-19 mới, nhiều nhất là TP.HCM với 1.797 ca, các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An … cũng có số ca tăng lên. của các trường hợp.

Cho đến nay, tổng số ca bệnh được ghi nhận tại Việt Nam lên tới 34.500 ca, trong đó từ ngày 27/4 đến nay là trên 31.000 ca.

LANH

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-qua-tai-nguon-luc-dieu-tri-covid-19-20210714091416909.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button