Sức Khỏe

TP.HCM sẽ đối phó thế nào khi có 10.000 người mắc COVID-19?

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, khó lường, số ca mắc tăng nhanh, số ca mắc mới liên tục ở mức 3 con số mỗi ngày. . Số ca mắc trên địa bàn thành phố hiện đã vượt mốc 5.000 ca, thành phố trở thành địa phương ghi nhận số người mắc bệnh COVID-19 nhất cả nước.

Kịch bản 10.000 trường hợp COVID-19

Với số ca bệnh vượt quá 5.000 ca, TP.HCM đã quy hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến với tổng số 10.000 giường bệnh.

Trong giai đoạn đầu bùng phát, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kịch bản 1.000 ca, thành lập Bệnh viện dã chiến Củ Chi (300 giường) và Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ (600 giường), nhưng Bệnh viện Đa khoa TP.HCM cho Bệnh Nhiệt đới (điều trị ca nặng) và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (điều trị trẻ em).

Giữa tháng 5, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục xây dựng kế hoạch 5.000 ca. 7 bệnh viện được phân công chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 với 2.000 giường bệnh, 1.000 giường hồi sức, 1.000 máy thở. Các đơn vị điều trị COVID-19 gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Ngày 26/6, Sở Y tế TP.HCM thành lập thêm 2 bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường gồm: Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh cho học sinh (phường Đông Hòa, TP Dĩ An, Bình Dương) với quy mô 1.000 giường. . và Khu ký túc xá A, Đại học Quốc gia TP.HCM (phường Linh Trung, TP. Thủ Đức) 4.000 giường.

Hai đơn vị này tiếp nhận và điều trị các ca bệnh mới hoặc F1 trở thành F0 và F0 mà không có triệu chứng. Như vậy, với 2 bệnh viện dã chiến trên, TP.HCM có 10.000 giường điều trị COVID-19 tại 11 cơ sở y tế.

TP.HCM sẽ xử lý thế nào với 10.000 người nhiễm COVID-19? - Đầu tiên

Mô hình tháp xử lý COVID-19 ba tầng tại TP.

Vùng với F0 trong 1 giờ

Về việc phân vùng, thành phố sẽ xác định vùng phân vùng trong vòng 1 giờ hoặc sớm hơn ngay khi có kết quả kiểm tra xác nhận COVID-19.

Để có cơ sở khoanh vùng, điều tra viên dịch tễ sẽ tiến hành điều tra nhanh trường hợp F0 kết hợp đánh giá thực địa để có cơ sở khoanh vùng điều trị.

Đối với công tác điều tra dịch bệnh, xác định mốc dịch tễ của F0, lập danh sách F1 gần, F1 xa, F2 của F1 gần sẽ được điều tra theo liên hệ thực tế, không theo hộ khẩu.

Những người có hộ khẩu nhưng không sinh sống tại địa phương, không liên hệ thì không tính; ngược lại, đối với những người không có hộ khẩu nhưng sinh sống trên địa bàn, người thân, bạn bè đến thăm vẫn phải lập danh sách liên lạc… Đồng thời, những người thuộc diện F0 sẽ bị xếp vào loại thấp. nguy cơ phơi nhiễm, từ đó xây dựng kế hoạch điều trị thích hợp.

Việc tổ chức lấy mẫu để kiểm nghiệm tùy theo từng đối tượng sẽ tuân theo những nguyên tắc riêng. Đối với tất cả những con F1 sau khi có tên trong danh sách sẽ được chuyển ngay đến khu vực cách ly tạm thời của huyện để điều tra dịch tễ.

F1 sẽ được kiểm tra ngay lập tức và các mẫu sẽ được lấy làm xét nghiệm xác nhận RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-COV-2, thì xử lý như đã nhiễm bệnh trong khi chờ xác nhận RT-PCR.

Các mẫu xét nghiệm khẳng định RT-PCR sẽ được khẩn trương chuyển đến phòng xét nghiệm dưới sự điều phối của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và có kết quả xét nghiệm trong 12 giờ hoặc sớm hơn.

Các đối tượng khác như F2, xét nghiệm mở rộng… sẽ được xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng và thu mẫu theo từng hộ hoặc 2-3 hộ trong cùng một bể để thuận tiện cho việc truy tìm sau này. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-COV-2, thì xử lý như đã nhiễm bệnh trong khi chờ xác nhận RT-PCR.

TP.HCM sẽ xử lý thế nào với 10.000 người nhiễm COVID-19? - 2

HCM sẽ khoanh vùng xác định trong vòng 1 giờ ngay khi có kết quả kiểm tra xác nhận COVID-19.

100% các trường hợp F0 phải được điều tra trong vòng 1 giờ

Việc tổ chức lấy mẫu được thực hiện theo nhóm đối tượng nguy cơ để tránh lây nhiễm chéo khi lấy mẫu. Lần lượt từng hộ gia đình sẽ được mời đến một điểm lấy mẫu, bắt đầu từ hộ gia đình có nguy cơ thấp nhất.

Trong đợt cao điểm chống dịch COVID-19 này, thành phố sẽ bố trí, tổ chức bộ máy điều tra dịch, can thiệp chống dịch tại cộng đồng.

Các trung tâm y tế, trạm y tế huyện sẽ chủ trì tổ chức lực lượng điều tra, truy tìm, lấy mẫu xét nghiệm để chống dịch. Các lực lượng này chỉ tập trung vào công việc của mình, không kiêm nhiệm các nhiệm vụ khác, để đảm bảo hoàn thành công việc truy tìm chi tiết, hiệu quả và kiểm tra nhanh chóng, an toàn.

Nhiệm vụ của lực lượng này là đảm bảo 100% F0 phải bắt đầu điều tra trong vòng 1 giờ kể từ khi nhận được thông tin và các F1 phải có kết quả kiểm tra trong vòng 12 giờ; Mẫu F2 và ổ dịch phải có sẵn trong vòng 24 giờ. Trên cơ sở đó, quyết định điều chỉnh phạm vi phong tỏa.

TP.HCM sẽ xử lý thế nào với 10.000 người nhiễm COVID-19? - 3

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.

Giai đoạn đầy thử thách với Tp.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế đang phối hợp tối đa nhân lực, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, dùng mọi nỗ lực để khống chế dịch. Đây là giai đoạn kiểm tra năng lực của thành phố khi hàng nghìn người và lực lượng trải khắp mặt trận, từ truy xuất nguồn gốc, cách ly, xét nghiệm, điều trị đến tiêm chủng. Đây cũng là giai đoạn thành phố có những biện pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn trong chiến lược chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức được toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có lệnh phong tỏa các khu vực trên địa bàn. Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu phần mềm Quang Trung, thành phố giao cho Ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Sở đã tăng cường các tổ công tác đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao như sân bay Tân Sơn Nhất, cảng biển, bến xe, nhà ga … Đồng thời tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận, huyện hiện có. tình hình dịch bệnh phức tạp.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tp-hcm-se-doi-pho-the-nao-khi-co-10-000-nguoi-mac-covid-19-ar622128.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button