Sức Khỏe

TP HCM ‘siết’ bệnh viện


Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân về tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá khả năng, đề phòng Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đề nghị các bệnh viện phải thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối về việc chuyển bệnh nhân trước khi chuyển tuyến, trong công văn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn. , Ngày 8 tháng 5.

Sở Y tế TP HCM cũng yêu cầu các bệnh viện khẩn trương thực hiện “bốn tại chỗ”, trong bối cảnh nhiều bệnh viện trên toàn quốc đang phải cách ly y tế do nhiễm Covid-19 trong những ngày qua. Đặc biệt, các viện mở rộng cơ sở điều trị tại chỗ, huy động nguồn lực, phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị, thuốc thiết yếu …

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ban đầu. Ngoài ra, hãy đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám và không đến quá sớm.

“Khai báo điện tử phải được coi là công cụ sàng lọc đầu tiên khi người bệnh đến bệnh viện”, ông Thường nhấn mạnh.

Các bệnh viện phải trang bị máy soi để thuận tiện cho việc “làm thủ tục”. Hạn chế nhân viên bệnh viện báo cáo thay cho bệnh nhân. Thay vào đó, các bệnh viện được khuyến khích cung cấp các phương tiện tiện lợi để bệnh nhân tự khai báo trong trường hợp bệnh nhân không có điện thoại để quét mã QR.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng, cửa đón tiếp. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến khám, hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát việc bố trí hợp lý các khoa, phòng, quy trình khám chữa bệnh … không để người bệnh phải nằm ghép, khoảng cách giữa các giường bệnh ít nhất là 2 m. Đảm bảo thông gió tự nhiên trong các buồng, khoa, phòng của bệnh nhân.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, các bệnh viện phân công bác sĩ, điều dưỡng túc trực tại phòng chiếu. Phòng khám được bố trí gần nơi khai báo bệnh án và tách biệt với dãy nhà của khoa khám bệnh để hạn chế lây lan, được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ …

Các bệnh viện tiếp tục rà soát và tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19 sử dụng công nghệ Realtime RT-PCR để ứng phó với các tình huống dịch bệnh. Định kỳ tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho nhân viên y tế tại các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm công tác sàng lọc, phân hóa, cách ly khu vực. Xét nghiệm bệnh nhân ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những đối tượng bị ảnh hưởng nặng khi mắc bệnh Covid-19 như bệnh nhân tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm…

Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khi cho người bệnh xuất viện phải thông báo cho Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tiếp tục quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh. , người nhà.

Hiện một số bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương ở nhiều tỉnh, thành phố khác đã xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa người bệnh và cán bộ y tế. Bộ Y tế ngày 7/5 đã nâng mức cảnh báo chống dịch lên mức cao nhất và tích cực thử nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến Trung ương (tuyến cuối) cao hơn nhiều so với các địa phương, do Bệnh viện tuyến Trung ương là nơi tập hợp bệnh nhân từ các địa phương chuyển về.

Tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông báo ngừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến của các bệnh viện khu vực Hà Nội và các tỉnh từ ngày 8 tháng 5. Trường hợp đặc biệt, Bệnh viện 108 đề nghị các bệnh viện tuyến dưới liên hệ với Khoa Cấp cứu (C1-3) trước khi chuyển bệnh nhân. Bệnh viện sẽ tiếp nhận bệnh nhân trở lại khi tình hình bệnh ổn định.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê yêu cầu các bệnh viện coi tất cả bệnh nhân là F0 phải áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19. Ông Khuê cho rằng “bệnh viện là một xã hội thu nhỏ”. Trong cuộc chiến chống lại Covid-19, bệnh viện là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm và lây lan dịch bệnh. Bệnh viện không chỉ ứng phó với dịch bệnh mà còn phải đảm bảo công tác khám chữa bệnh hàng ngày cho người bệnh nên phải tuyệt đối đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, chất lượng.

Hiện cả nước có ít nhất 8 bệnh viện đang phải cách ly y tế do ca nhiễm Covid-19 hoặc do yếu tố dịch tễ liên quan đến ca nhiễm Covid-19 như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội), Bệnh viện đa khoa phúc yên(Vĩnh Phúc), Bệnh viện Phổi Lạng Sơn, Bệnh viện quân y 105 (Hà Nội), Bệnh viện K (Hà Nội)….

Xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.  Ảnh: Quỳnh Trần

Xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân.

Lê Phương