Kinh Doanh

TP.HCM tìm cách tăng tốc xuất khẩu


Làm thế nào để phục hồi và tăng tốc xuất khẩu tại thành phố kinh tế đầu tàu của cả nước? Đó là nội dung được thảo luận tại tọa đàm “Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi thương mại trong bối cảnh Covid-19”, Do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM tổ chức hôm qua 18.1.

TP.HCM tìm cách tăng tốc xuất khẩu - ảnh 1

Các thị trường xuất khẩu chính của Thành phố Hồ Chí Minh đều có kim ngạch giảm

Xuất khẩu sang thị trường nước ngoài giảm mạnh

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM, nêu thực trạng trước đây không thiếu container, để xuất hàng sang Mỹ, chi phí thuê container, vận chuyển ít hơn. $ 2.000 / container. Bây giờ có thời điểm doanh nghiệp phải trả 10.000 – 15.000 USD / container. Thời gian vận chuyển cũng lâu, giống như hàng đi Mỹ, đặt trước ship 2 ngày sau sẽ có container và chậm nhất 3-4 tuần là hàng về. Bây giờ tìm thùng rỗng đã khó, hãy thêm ảnh hưởng của bản dịch Covid-19, một lô hàng xuất sang Mỹ phải mất 3 tháng mới về đến nơi. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu sang các thị trường xa, chất lượng cao đang có xu hướng giảm, thay vào đó là các thị trường gần, giá trị thấp ngày càng tăng.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nên kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp thành phố năm 2021 chỉ đạt 44,9 tỷ USD, tăng 1% so với năm 2020. Trong Đặc biệt, thị trường Các thị trường xuất khẩu chính của Thành phố đều có kim ngạch giảm. Ví dụ, thị trường Trung Quốc giảm 8,7%, Mỹ giảm 2,3%, Nhật Bản giảm 14,7%, EU giảm 0,8% … Đặc biệt, trong top 5 địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước là TP. .HCM, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bình Dương, Đồng Nai, theo Sở Công Thương và Cục Hải quan TP.HCM, xuất khẩu của TP.HCM đang giảm dần theo thời gian. Năm 2010, thành phố dẫn đầu cả nước về xuất khẩu với kim ngạch 22,47 tỷ USD, lúc đó kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Ninh chỉ đạt 2,45 tỷ USD. Đến năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh sẽ đuổi kịp TP.HCM với 44,8 tỷ USD, TP.HCM với 44,9 tỷ USD. Đại diện Sở Công Thương nhấn mạnh: “Sau 10 năm, xuất khẩu của Bắc Ninh cơ bản đã theo kịp TP.HCM, chứng tỏ ngành thương mại địa phương đã phát triển với tốc độ rất cao. Các tỉnh Thái Nguyên, Đồng Nai cũng có mức tăng khá với các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp điện tử và thu hút đầu tư mở rộng các khu công nghiệp. Trong khi đó, TP.HCM 10 năm qua không mở rộng được khu công nghiệp vì quỹ đất cạn kiệt. Bên cạnh đó, sức hút đối với lĩnh vực công nghệ cao chưa xứng tầm… ”.

Giải quyết các vấn đề về hậu cần và vốn

Để phục hồi nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất thiết phải khôi phục hay nói đúng hơn là tăng và mở rộng thị trường lớn, có giá trị gia tăng cao. Cụ thể, thứ nhất, Hiệp hội Logistics Đề nghị sớm có quy định thống nhất, điều chỉnh linh hoạt trong thu hút lượng hàng quá cảnh, trung chuyển. Mức phí hạ tầng cảng biển TP.HCM dự kiến ​​áp dụng cho hàng quá cảnh, trung chuyển, hàng qua kho ngoại quan hiện khá cao, từ 2,2 – 4,4 triệu đồng / cont (tùy loại 20). feet hoặc 40 feet). Điều này khiến các hãng tàu chuyển hàng qua các cảng lân cận trong khu vực phải trả phí thấp hơn. Thứ hai, cần hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật từ đường bộ, đường thủy, giao nhận hàng hóa, các công ước quốc tế,… để tránh nhiều rào cản, chồng chéo, loại bỏ dần các hành vi vi phạm cam kết hội nhập hoặc vướng mắc. sự gia nhập của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành logistics. Thứ ba, các cảng do Hải quan TP.HCM quản lý cần được coi là một thể thống nhất, có thể luân chuyển linh hoạt thay vì phải làm thủ tục khi chuyển chi cục hải quan cửa khẩu trên bản lược khai (hệ thống tiếp nhận tờ khai hàng hóa) như áp dụng. Thứ tư, tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống một cửa quốc gia về xuất nhập khẩu. Mặc dù số lượng doanh nghiệp tham gia kết nối hệ thống một cửa quốc gia ngày càng tăng nhưng nhiều thủ tục của các bộ, ngành đến nay vẫn chưa kết nối được với hệ thống, gây khó khăn cho doanh nghiệp, tăng thời gian, chi phí, giảm lợi nhuận. vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

n

Phát biểu tại hội nghị, bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam khẳng định: “Mỹ luôn là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp TP.HCM. USAID thông qua dự án “Tạo thuận lợi thương mại” và luôn coi TP là đối tác chiến lược trong các hoạt động tạo thuận lợi thương mại. Sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan là rất quan trọng, từ đó chúng ta có giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, giúp cắt giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi. Điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển việc kinh doanh; đặc biệt là khắc phục khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Sùi Mào diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa.

“Để thu hồi vốn nhanh, cần tạo điều kiện để tăng vốn đầu tư. Việc hỗ trợ cần tập trung vào những ngành quan trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn, không nên cứng nhắc cho vay ngắn hạn mà cơ cấu cho vay dài hạn giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn ”, bà Lý Kim Chi nêu ví dụ, doanh nghiệp chuyên trong lĩnh vực sản xuất hàng nông sản chế biến nhưng cơ cấu vốn vay của họ rất khác so với các nước nên tính cạnh tranh thấp, ví dụ vốn ngắn hạn chiếm 60-70%, vốn trung dài hạn chỉ 30-40%, Trong khi ngược lại, vốn dài hạn lại chiếm ưu thế, bà cho biết thêm: “Cơ cấu này khiến doanh nghiệp vô cùng mệt mỏi, không sử dụng được nguồn vốn đã đến hạn liên tục”.

Ngoài ra, với ngành hàng nông sản, các doanh nghiệp cho rằng xuất khẩu tiểu ngạch rất nhiều, trong khi hàng rào kỹ thuật của Trung Quốc rất “tùy tiện”. Trong hoàn cảnh đó, chỉ có Chính phủ và các bộ ngành đứng ra “giải cứu” doanh nghiệp bằng các cuộc đàm phán cấp cao và nhanh chóng. Một ý kiến ​​phản ánh tại hội thảo là các doanh nghiệp không đồng tình với quan điểm Bộ này hay đề nghị các doanh nghiệp không đưa hàng qua biên giới nữa. Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ, việc tháo gỡ như thế nào thì phải thương lượng với những điều kiện gì, nhưng dặn các doanh nghiệp đừng đăng đàn sao. Trong khi công nhân tại vườn hái đã được kiểm tra Covid-19 và hái hết sầu riêng, chúng cũng được khử trùng trước khi vận chuyển đến xưởng đóng gói, tiếp tục khử trùng … Việc vận chuyển ra biên giới bị chặn, bảo các doanh nghiệp là không. để tải nó. Hơn nữa, nhu cầu giao thương là có, cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp và các ngành chức năng trong việc đẩy nhanh xuất khẩu để phục hồi nền kinh tế là không cùng quan điểm …

Ông Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, các giải pháp mà doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng thuộc thẩm quyền thành phố đề xuất sẽ được thực hiện ngay nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu. Bên cạnh đó, Cục cũng thường xuyên phối hợp với Cục Hải quan và các sở, ngành kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button