Tin Tức

TP.HCM vận hành mô hình vừa sản xuất vừa cách ly

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đang vận hành thành công mô hình “sản xuất và cách ly” trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát.

Tháng 6, ông Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tổ chức – Cán bộ, Công ty TNHH May Song Ngọc (Q.Tân Bình) đến nhận công tác và luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những cuộc tranh luận sắp nổ ra với các phòng, ban. trong doanh nghiệp.

Chương trình “Giả sử có F0 trong doanh nghiệp sản xuất” do anh Sơn đề xuất với lãnh đạo công ty nhưng chỉ được 30% người đồng tình. Nhiều ý kiến ​​phản đối với lý do gia đình hoặc người thân không đồng tình.

Hồ Chí Minh hoạt động theo mô hình vừa sản xuất vừa biệt lập.
Nhân viên cắt tóc cho nhau trong giờ “làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi” tại Công ty TNHH May Song Ngọc

Mô hình vừa sản xuất vừa cách ly

Với giả định là có F0 trong kinh doanh, anh Sơn xây dựng kịch bản chi tiết và lên kế hoạch phân chia theo nhiều hướng.

“Tôi xây dựng kịch bản khi có F0 nên mọi vật dụng cần thiết đã được chuẩn bị từ sớm. Lều cho công nhân mua trước vài tháng. Đặt ra tiêu chuẩn khi hàng hóa từ bên ngoài vào phải được khử trùng. Phòng vệ sinh như thế nào? Việc cung cấp thực phẩm, suất ăn cho công nhân cũng đưa ra giả thuyết thay thế nếu nhà cung cấp có trường hợp khả quan ”, ông Sơn nói.

Sau khi thuyết phục và chấp nhận đơn của số đông, từ ngày 22/6, doanh nghiệp này chính thức triển khai mô hình “vừa sản xuất, vừa biệt lập tại chỗ”. 230 người trong khối sản xuất được bố trí ăn, nghỉ tại chỗ. 50 người trong khối văn phòng có thể về nhà trong ngày nhưng sống trong một tòa nhà hoàn toàn riêng biệt, không tiếp xúc trực tiếp với khối sản xuất.

Trước khi vào làm việc và sinh sống, nhân viên của công ty phải trải qua 3 lần kiểm tra Covid-19 tại chỗ, sau khi kiểm tra họ ở lại làm việc để cách ly nguồn lây nhiễm nếu có.

Đối với những công nhân không đồng ý làm việc tại chỗ, trưởng phòng nhân sự chấp nhận cho họ về với gia đình. Lúc này, công nhân sẽ ở nhà một thời gian để tránh ảnh hưởng đến máy móc sản xuất trong trường hợp không may bị lây nhiễm bệnh.

Hồ Chí Minh hoạt động theo mô hình vừa sản xuất vừa biệt lập.
Doanh nghiệp thuê đơn vị đến tận nơi để thử việc cho nhân viên

Hơn 20 ngày qua, hoạt động sản xuất của Công ty Song Ngọc diễn ra ổn định.

Việc áp dụng mô hình “sản xuất và phân lập” ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp. Bữa ăn cho công nhân không chỉ bao gồm bữa trưa mà còn có bữa tối và bữa sáng. Trong tuần, có ngày đơn vị mua hoa quả bổ sung vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng cho công nhân sản xuất, chưa kể chi phí điện, nước và các vật dụng đi kèm.

“Vì dịch bệnh nên hôm nay chúng tôi phải ở lại đây. Nếu cứ quay đi quay lại có thể sẽ mang bệnh về cho gia đình. Chỉ 1 vụ, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, doanh nghiệp phải đóng cửa. Ở đây hay về nhà, cái nào hợp lý hơn thì làm thôi ”, anh Sơn kể lại những gì đã nói với nhân viên trước khi kích hoạt chương trình“ vừa sản xuất vừa cô lập ”.

Chỉ “nhập tịch” cho những người lao động có trình độ

Tính đến nay, trên địa bàn TP.HCM đã có khoảng 100 doanh nghiệp đăng ký phương án “vừa sản xuất vừa biệt lập”.

Tập đoàn Đại Việt của TGĐ Ngô Xuân Mạnh cũng đang áp dụng khá nhuần nhuyễn mô hình “ăn ngủ tại chỗ” với công nhân sản xuất.

Hồ Chí Minh hoạt động theo mô hình vừa sản xuất vừa biệt lập.
Chỗ ngủ của công nhân Đại Việt Group

Nhận thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tập đoàn đã kích hoạt mô hình sản xuất khoảng 1 tuần cho những hộ ở xa trước thời điểm TP.HCM chính thức áp dụng Chỉ thị 16.

Lợi thế của cơ sở kinh doanh là diện tích lên đến 10.000m2 chưa sử dụng hết, thay vì để máy móc thì nay được tận dụng và dọn dẹp làm nơi ăn uống, nghỉ ngơi. Phụ nữ và người già sẽ được ưu tiên ở bên trong nhà máy, và những người trẻ tuổi ở bên ngoài lều.

“Chúng tôi đã chuẩn bị chăn màn cho mỗi người. Các lều xếp cách nhau từ 2m đến 2,5m. Tất cả công nhân sau khi kiểm tra đều phải đạt yêu cầu, xét hoàn cảnh gia đình mới được nhập tịch vào nhà máy ”, anh Mạnh hài hước kể về mô hình thế giới biệt lập thu nhỏ của mình.

Sáu phân xưởng sản xuất với 160 nhân viên hoạt động riêng biệt. Các suất ăn sẽ được giao đến tận cửa từng phân xưởng và công nhân sẽ thay phiên nhau lấy thức ăn, không chất đống cùng một lúc.

“Cảm ơn các anh chị, ở nhà máy chắc chắn không bằng ở nhà. Nhưng nếu mọi người cùng nghỉ thì đất nước sẽ như thế nào, nền kinh tế sẽ như thế nào và ai sẽ là người phục vụ nhân dân. Hãy cùng nhau bảo vệ mục tiêu kép: Vừa ngăn chặn dịch bệnh vừa đảm bảo hoạt động sản xuất ”, CEO Ngô Xuân Mạnh chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM – Phạm Ngọc Hùng, việc áp dụng mô hình trên sẽ tùy từng trường hợp, quy mô doanh nghiệp, không phải đơn vị nào cũng dễ dàng thực hiện được.

Hồ Chí Minh hoạt động theo mô hình vừa sản xuất vừa biệt lập.
Không gian nghỉ ngơi riêng tư

Sẽ thuận lợi hơn cho những doanh nghiệp có mặt bằng rộng, hoặc có phòng trọ, ký túc xá để cung cấp chỗ ở cho người lao động.

“Sẽ dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng. Với quy mô nhà xưởng nhỏ, thuận tiện trong việc lo chỗ ăn, ngủ cho công nhân. Còn doanh nghiệp may mặc, giày da mà có 20.000-30.000 công nhân thì không có cách nào làm được ”, ông Hùng nói.

Cũng theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, nguyên tắc đầu tiên là phải đề cao an toàn trong quá trình hoạt động, nếu cần thiết phải tạm dừng sản xuất khi rủi ro cao.

“Vụ công nhân bỏ trốn tại nhà máy ở Bình Dương khi phát hiện vụ F0 là một điển hình. Mục tiêu cao nhất vẫn là phòng chống dịch ”, ông Hùng nói.

>>> Cập nhật Tình huống Covid-19 Muộn nhất

Không có nguồn thu, hàng loạt doanh nghiệp vận tải ở Đà Nẵng lao đao

Không có nguồn thu, hàng loạt doanh nghiệp vận tải ở Đà Nẵng lao đao

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch, dịch vụ ở Đà Nẵng điêu đứng, thậm chí có nguy cơ phá sản. Đã có doanh nghiệp giải thể, rút ​​lui khỏi thị trường do không có nguồn thu.

Quang Dinh

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/su-kien/tp-hcm-van-hanh-mo-hinh-vua-san-xuat-vua-cach-ly-755593.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button