Tin Tức

TP HCM với bài toán cách ly F1 tại nhà

Trước tình hình căng thẳng về số lượng F1, để tránh lây nhiễm chéo, Bộ Y tế đã chỉ đạo TP.HCM thí điểm cách ly F1 tại nhà, còn thành phố cho biết đang “nghiên cứu”.

Với 3.218 ca nhiễm tính đến tối 27/6, tại TP.HCM có gần 40.000 người đang được cách ly, trong đó cách ly tập trung khoảng 12.000 người, gần 28.000 người được cách ly tại nhà hoặc nơi ở. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết, thành phố đang mở rộng công suất các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Hiện nay, ngoài các khu cách ly tập trung cấp thành phố ở KTX Đại học Quốc gia, Bệnh viện Quận 7, Bệnh viện Cần Giờ, hai khu nhà ở quân đội và hàng chục ký túc xá, theo yêu cầu của thành phố, 21 quận, huyện phải chuẩn bị 200 chỗ cho. cách ly tập trung ở từng địa phương. Riêng TP Thủ Đức phải có 600 chỗ để đáp ứng nhu cầu cách ly các ca dương tính.

KTX Đại học Quốc gia TP.HCM được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của TP.HCM vào tháng 3 năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trân.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của TP.HCM vào tháng 3 năm 2020. Hình ảnh: Quỳnh Trân.

Vấn đề cách ly F1 tại nhà đã được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi gợi ý Hồ Chí Minh nhiều lần để giảm tải cho các khu cách ly tập trung. Ngày 27/6, Bộ Y tế đã tài liệu hướng dẫn thí điểm cách ly F1 tại nhà của TP.HCM để thành phố xem xét, áp dụng. Trước đó, hai địa phương có số mắc cao là Bắc Giang và Bắc Ninh cũng đã được triển khai thí điểm.

Theo đó, F1 tại TP.HCM được cách ly tại nhà trong 28 ngày nếu đáp ứng đủ các điều kiện như có phòng riêng, khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Người bị cách ly không ra khỏi phòng; Không tiếp xúc với các thành viên trong gia đình hoặc vật nuôi. F1 luôn cài đặt và bật các ứng dụng khai báo y tế hàng ngày như VHD (Khai báo sức khỏe Việt Nam), Bluzone; Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe để cập nhật …

Tại buổi làm việc mới đây, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hùng nói Ngành Y tế thành phố đang nghiên cứu, xem xét tổ chức cách ly F1 tại nhà. Việc theo dõi F1 tại nơi cư trú giúp người dân cách ly nhẹ nhàng về mặt tâm lý, nhà nước hỗ trợ chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly tập trung khi số lượng F1 tăng lên. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ngày 19/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố cho biết, thành phố Hồ Chí Minh chưa sử dụng biện pháp này.

Liên quan đến vấn đề trên, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, khi số ca nhiễm ngày càng gia tăng thì phương án cách ly tại nhà là cần thiết. Bởi khi khu cách ly tập trung quá tải, không đủ vật lực, nhân lực phục vụ dễ dẫn đến lây nhiễm chéo.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) cũng đồng tình với phương án cách ly F1 tại nhà trong bối cảnh TP đang có nhiều diễn biến phức tạp. “Vấn đề là phải đảm bảo giám sát để trong thời gian cách ly F1 không ra khỏi nhà. Nếu làm được việc này thì cách ly ở nhà tốt hơn là nơi giám sát tập trung”, ông Khánh nói.

Cách ly F1 tại nhà đã được nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây áp dụng. Biện pháp này cũng là lựa chọn của chính phủ một số nước ở châu Á như Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan … nhằm giảm gánh nặng cho nguồn lực xã hội.

Những người bị cô lập tập trung tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 29 tháng 5. Ảnh: Hữu Khoa.

Những người bị cô lập tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 29 tháng 5. Hình ảnh: Hữu Khoa.

Ở góc độ địa phương, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Đinh Khắc Huy cho biết, thời gian qua khi dịch bùng phát, quận đã huy động toàn bộ lực lượng để cách ly nhiều ca F1 trên địa bàn. Vì vậy, nếu quản lý thêm các trường hợp F1 tại gia, địa phương sẽ phải tăng cường thêm lực lượng, có thể “làm không được”.

Ông Huy nói: “Người dân sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở cách ly tại nơi sinh sống, nhưng chính quyền phải dàn ra lực lượng để kiểm soát, có thể dẫn đến tình trạng quá tải hoặc lây nhiễm chéo nếu không được quản lý chặt chẽ”.

“Một người được cách ly tại nhà có khả năng sống chung với nhiều thành viên trong gia đình, khó tuân thủ việc phòng chống dịch như cách ly tại trung tâm”, bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết. và cho rằng, để giám sát F1 tại nhà hiệu quả, cần quy định chặt chẽ nơi ở, các yếu tố dịch tễ để tránh lây nhiễm chéo hoặc hình thành ổ dịch.

Ngày 27/6, Việt Nam ghi nhận thêm 314 trường hợp mắc bệnh trong nước. Trong đó, phát hiện 284 trường hợp bị cô lập, phong tỏa. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất với 5.630 ca, tiếp theo là TP Hồ Chí Minh và Bắc Ninh, Hà Nội lần lượt là 3.218 ca, 1.573, 468 ca. Bình Dương, địa phương có dịch lớn thứ hai ở miền Nam, ghi nhận 262 trường hợp mắc bệnh, tương ứng. ca, vượt qua Đà Nẵng để đứng thứ 5 cả nước.

Hữu Công – Đình Văn

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-voi-bai-toan-cach-ly-f1-tai-nha-4300759.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button