Tin Tức

TP.HCM vượt 9.000 ca mắc Covid-19, đẩy mạnh test nhanh kháng nguyên

HCM vượt 9.000 ca dùng Covid-19, thúc đẩy xét nghiệm kháng nguyên nhanh - Ảnh 1.

TP.HCM đã tăng cường kiểm tra để truy tìm F0 (Ảnh: HCDC)

200.000 xét nghiệm kháng nguyên nhanh / ngày

Theo HCDC, do tác nhân gây bệnh là chủng vi rút Delta có khả năng lây nhiễm mạnh nên đợt bùng phát này đã bùng phát và lây lan trong các gia đình, nhà nghỉ, nơi làm việc, cao ốc văn phòng, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Hệ thống thông gió, điều hòa trung tâm kém. Biến thể Delta được ước tính là có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 60% so với biến thể Alpha. Tỷ lệ nhiễm thứ phát (F1 dương tính) của nhiễm biến thể Delta cũng cao hơn so với nhiễm trùng biến thể Alpha. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các trường hợp biến thể Delta có thể lây nhiễm nhiều hơn và lâu khỏi hơn.

Thành phố hiện đang tăng cường điều tra truy tìm, khoanh vùng ổ dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng vùng nguy cơ cao để tìm nguồn lây nhiễm; lập bản đồ dịch tễ các ổ dịch, phân loại vùng nguy cơ tại các huyện, từ đó đề xuất các địa phương có kế hoạch tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đúng trọng tâm, trọng điểm (đảm bảo hiệu quả hết bệnh). , tránh lãng phí) cũng như quyết định khu vực nào cần được phong tỏa, xét nghiệm và sàng lọc rộng rãi hơn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, điều tra dịch tễ, truy tìm nhanh các trường hợp F0, chuyển F1 phân lập tập trung để thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh và RT-PCR mẫu đơn. Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, tiếp tục điều tra dịch tễ những người tiếp xúc gần với các trường hợp này để chuyển sang cơ sở cách ly, xét nghiệm trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Theo kế hoạch triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên trên địa bàn thành phố, yêu cầu thực hiện khoảng 200.000 xét nghiệm / ngày; Các trung tâm y tế sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương và đề xuất nhu cầu xét nghiệm kháng nguyên nhanh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để cung cấp đầy đủ, kịp thời.

Việc thí điểm triển khai test nhanh tại các khu công nghiệp sẽ do doanh nghiệp tự bỏ kinh phí. Cùng với đó, tiến hành xét nghiệm lặp lại tại các khu vực có nguy cơ cao để loại bỏ nguồn lây trong cộng đồng. Đối với những khu vực bị nhốt, hãy lặp lại kiểm tra 2-3 ngày một lần. Đối với những khu vực có nguy cơ cao, hãy lặp lại kiểm tra sau mỗi 5-7 ngày.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1, những khu vực có nguy cơ cao nên làm xét nghiệm nhanh đại diện cho gia đình đối với người đi lại nhiều nhất. Nếu kết quả là dương tính, coi như cả gia đình có nguy cơ rất cao để xét nghiệm PCR. Nếu test nhanh cho kết quả âm tính, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách kết hợp PCR cho cả gia đình hoặc kết hợp 2-3 hộ âm tính.

Đối với các nhà trọ, khu đông người có nguy cơ cao, nên xét nghiệm nhanh một vài hộ, sau khi có kết quả tính toán mức độ rủi ro để sử dụng PCR kết hợp nhiều hay ít.

HCM vượt 9.000 ca dùng Covid-19, thúc đẩy xét nghiệm kháng nguyên nhanh - Ảnh 3.

Thành phố liên tục triển khai các bệnh viện dã chiến tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: VGP)

TP.HCM đề xuất Bộ Y tế cho 1.000 bác sĩ.

Thành phố mở rộng khu cách ly tập trung của thành phố lên 30.000 giường. Các quận, huyện và TP Thủ Đức có kế hoạch triển khai mỗi đơn nguyên 300-400 giường cách ly theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và UBND TP để tăng cường khu cách ly tập trung của các khách sạn trên địa bàn.

Tăng cường quản lý, chống lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung để hạn chế số lượng bệnh nhân tránh quá tải cho hệ thống bệnh viện. Ngành y tế thành phố đề xuất cách ly F1 trong 14 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Thí điểm cách ly F1 tại nhà theo tiêu chí của Bộ Y tế và điều kiện thực tế của các địa phương, nhưng phải đảm bảo không lây lan mầm bệnh ra cộng đồng.

HCM vượt 9.000 ca dùng Covid-19, thúc đẩy xét nghiệm kháng nguyên nhanh - Ảnh 4.

Phân loại 3 cấp độ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: SYT)

Theo HCDC, thành phố đã triển khai phương án điều trị cho 15.000 trường hợp, theo đó, việc điều trị được chia thành 3 mức độ theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, mức độ không triệu chứng (bệnh viện dã chiến), mức độ nhẹ. mức độ triệu chứng, trung bình (bệnh viện điều trị Covid-19 tại 4 cửa ngõ thành phố) và mức độ điều trị bệnh nhân nặng (bệnh viện trung tâm thành phố).

Thành phố tiếp tục triển khai kế hoạch điều trị 20.000 giường, đảm bảo nhân lực và trang thiết bị y tế. Tiếp nhận và điều phối 500 bác sĩ (80 bác sĩ chuyên khoa hồi sức) và 1.500 điều dưỡng (240 điều dưỡng chuyên khoa hồi sức cấp cứu), kỹ thuật viên từ các bệnh viện tuyến trung ương, các bộ, ngành đóng trên địa bàn thành phố đến hỗ trợ điều trị tại các bệnh viện điều trị Covid-19 tại các cửa ngõ.

Thành phố cũng tiếp tục đề xuất Bộ Y tế cung cấp nhân lực 1.000 bác sĩ (100 bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu), 4.000 điều dưỡng, kỹ thuật viên (300 điều dưỡng chuyên khoa hồi sức cấp cứu). 500 chuyên gia, sinh viên chuyên ngành y tế công cộng và y tế dự phòng để truy tìm ca bệnh.

.

Nguồn: https://danviet.vn/tphcm-vuot-9000-ca-mac-covid-19-day-manh-test-nhanh-khang-nguyen-20210708193538098.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button