Tin Tức

TP Hồ Chí Minh: Làng lồng đèn truyền thống Phú Bình nhộn nhịp mùa Trung thu

Gia đình nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành (Q.11) đã có truyền thống làm lồng đèn hơn 50 năm. Dù đã trải qua nhiều thế hệ nhưng gia đình anh vẫn luôn tâm huyết với nghề truyền thống của cha ông. Những ngày này, gia đình anh Thành đang gấp rút sản xuất hàng nghìn chiếc lồng đèn giấy bóng kính để kịp giao cho khách đặt hàng. Nhà anh Thành nhộn nhịp hẳn lên bởi âm thanh phát ra từ các công đoạn làm lồng đèn.

Chú thích ảnh
Nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành đang làm khung đèn lồng hình con thỏ với kích thước dài gần 3m, cao 2m.
Chú thích ảnh
Vẽ hình lên đèn lồng là một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và hoa mỹ.
Chú thích ảnh
Nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành vừa hoàn thành chiếc đèn lớn hình rồng.

Để làm ra một chiếc lồng đèn trung thu truyền thống phải trải qua nhiều công đoạn, từ chọn nguyên liệu đến chẻ nan, làm keo, tạo hình, dán giấy bóng kính, vẽ tranh trang trí… được trau chuốt từng chi tiết mới có thể cho ra đời những sản phẩm có hình ảnh độc đáo, phong phú. và màu sắc.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tạo hình đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết.
Chú thích ảnh
Nhiều gia đình nhận gia công lồng đèn cho các cơ sở sản xuất lồng đèn lớn ở làng nghề lồng đèn Phú Bình.

“Tết Trung thu hàng năm, gia đình sản xuất hàng nghìn sản phẩm theo đơn đặt hàng của khách. Để chuẩn bị cho Tết Trung thu năm 2022, ngay từ đầu năm, gia đình đã chuẩn bị trước các nguyên liệu để quây quần gần. Trung Quốc. Vào mùa thu, tập trung vẽ sản phẩm rồi giao cho khách hàng ”, anh Thành nói.

Chú thích ảnh
Vẽ hình lên đèn lồng là một công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo.
Chú thích ảnh
Sau khi vẽ xong, những chiếc đèn lồng được treo trên trần nhà chờ khách đến lấy.

Theo anh Thành, năm nay các nguyên liệu từ tre, kiếng, kẽm… đều tăng giá nhưng các sản phẩm lồng đèn do gia đình làm ra như rồng, thỏ, cá, bướm… không tăng so với các năm trước. Mỗi sản phẩm lồng đèn có giá từ 10.000 – 200.000 đồng, có sản phẩm lên đến vài triệu đồng tùy theo kích cỡ.

Chú thích ảnh
Đèn lồng bóng kính truyền thống.

Gia đình bà Nguyễn Kim Thu cũng đã gắn bó với nghề làm lồng đèn truyền thống ở làng nghề Phú Bình hàng chục năm nay. “Trung thu 2021, đúng cao điểm của dịch COVID-19 nên cả làng lồng đèn ở đây mất trắng vì không bán được sản phẩm nào, năm nay tình hình dịch bệnh được kiểm soát nên tôi thấy khả quan. hơn năm trước, đó là tín hiệu vui cho làng nghề Phú Bình ”, chị Thu chia sẻ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân làng nghề lồng đèn Phú Bình tất bật đóng gói sản phẩm để giao cho kháchNguồn: https://baotintuc.vn/anh/tp-ho-chi-minh-lang-long-den-truyen-thong-phu-binh-nhon-nhip-mua-trung-thu-20220823101708099.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button