Giáo Dục

TP Hồ Chí Minh: Lo ngại giáo viên trường công dịch chuyển sang trường ngoài công lập

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, tình trạng giáo viên nghỉ việc rất đáng báo động. Giáo viên nghỉ việc không phải nghỉ việc mà chuyển môi trường dạy học từ trường công lập sang trường tư thục.

Chú thích ảnh
Năm học 2022 – 2023 học sinh lớp 3 TP.HCM bắt đầu học Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, các trường tư thục ở TP.HCM được đầu tư bài bản, cơ sở vật chất tốt, thu hút phụ huynh học sinh nên các trường này trả lương cho giáo viên. cao hơn các trường công lập. Kể từ đó, nhiều giáo viên giỏi, giáo viên lâu năm chuyển sang khu vực công lập. Đây là vấn đề mà Sở GD-ĐT TP.HCM rất quan tâm và cũng rất trăn trở.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, hiện TP.HCM mới có chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, còn giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông chưa có chế độ hỗ trợ. Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã tính toán để xin chính sách thu hút giáo viên dạy các môn khó như giáo viên dạy Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng Anh …

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm, đây là năm thứ 3 Bộ GD & ĐT tổ chức Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. Tuy nhiên, ở cấp tiểu học có nhiều môn học mới như tiếng Anh, Tin học, việc tuyển dụng giáo viên gặp nhiều khó khăn do lương chưa thu hút được giáo viên. Bên cạnh đó, việc sắp xếp biên độ lương giữa các ngạch cũng gây khó khăn cho việc tuyển dụng giáo viên dạy tiếng Anh ở bậc tiểu học. Hiện nay, theo thống kê của các quận, huyện đang thiếu khoảng 500 giáo viên dạy tiếng Anh.

“Sinh viên mới ra trường khoa tiếng Anh có rất nhiều công việc khác với mức thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, hệ số lương giữa các cấp học cũng rất bất cập và chúng tôi đã kiến ​​nghị Bộ GD-ĐT nhiều lần nhưng vẫn không được thay đổi. Cụ thể, theo quy định, giáo viên tiểu học và THCS phải có trình độ đại học, nhưng hệ số lương của giáo viên tiểu học chỉ là 1,86 và giáo viên THCS là 2,34. Do đó, nếu dạy, giáo viên tiếng Anh sẽ chọn dạy ở bậc THCS chứ không dạy ở bậc tiểu học ”, ông Nguyễn Văn Hiếu giải thích.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng cho biết, Sở đang thực hiện quy trình tuyển dụng viên chức, dự kiến ​​hoàn thành trong tháng 8/2022 và khẩn trương giao các trường hợp trúng tuyển cho đơn vị. Nhận nhiệm vụ chuẩn bị cho năm học mới. Nếu tuyển không đủ, các đơn vị bố trí tuyển dụng bổ sung.

Ngoài ra, đối với các vị trí giáo viên thiếu nguồn tuyển như Công nghệ, Tin học nói chung và các vị trí mới giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật nói riêng, Sở GD & ĐT hướng dẫn tất cả các đơn vị. Các đơn vị liên kết chủ động liên kết chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký hợp đồng lao động ngắn hạn với điều kiện các trường hợp này phải có đủ điều kiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. môn học, nghề nghiệp phù hợp với trình độ văn hóa.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/tp-ho-chi-minh-lo-ngai-giao-vien-truong-cong-dich-chuyen-sang-truong-tu-20220819190925992.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button