Thế Giới

TP Hồ Chí Minh: Siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế lưu thông


Nhiều chốt kiểm tra tại 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức được tăng cường để đảm bảo, xử lý các trường hợp không tuân thủ các quy định trên. Theo ghi nhận thực tế đêm 26/7 và rạng sáng 27/7 của phóng viên TTXVN, người dân thành phố đã chấp hành nghiêm túc các quy định này, tuy nhiên vẫn còn một số tuyến đường cửa ngõ, ngoại thành vẫn còn vướng mắc. Tình huống giao thông không đáng có, được lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Xử phạt nghiêm khắc khi đi chơi mà không có lý do chính đáng

Chú thích ảnh
Công an đã lập biên bản xử phạt một trường hợp đi chơi không cần thiết sau 18 giờ. Ảnh: Thành Chung / TTXVN

Thực hiện nghiêm túc việc phân luồng xã hội, UBND TP.HCM đã giao Công an TP, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện tổ chức các trạm, chốt kiểm tra phân luồng, tổ chức tuần tra. , giám sát 24/24 giờ tại các tuyến đường liên phường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tạm giữ hành chính các trường hợp chống đối người thi hành công vụ. Tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị điều tra, xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, nhìn chung đến 6h ngày 26/7, người dân Thành phố Hồ Chí Minh chấp hành tốt, đường vắng vẻ, lác đác một vài trường hợp vi phạm. Đơn cử như quận Phú Nhuận, Gò Vấp, vẫn có một số người ra đường không có lý do chính đáng. Cơ quan chức năng đã kiên quyết lập biên bản xử phạt với mức phạt từ 1-3 triệu đồng / trường hợp.

Các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là công an sẽ không chỉ thực hiện kiểm soát ở các chốt kiểm soát mà sẽ tăng cường tuần tra thường xuyên, liên tục ở tất cả các tuyến đường, ngõ hẻm. Thượng tá Phan Đức Tuấn, Phó trưởng Công an quận Phú Nhuận cho biết: “Ngay từ 18h ngày 26/7, chúng tôi đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định giao thông của UBND TP. Ngoài ra. , Công an quận Phú Nhuận cũng huy động loa trong các con hẻm. “

Sáng 27/7, mật độ phương tiện vẫn khá đông đúc trên một số tuyến đường đi vào trung tâm TP như Trường Chinh, Cộng Hòa (Q.Tân Bình), Huỳnh Tấn Phát (Q.7), Nguyễn Tất Thành (Q.Tân Bình). 7). 4)…; Trong khi đó, các tuyến đường ở khu vực trung tâm như Võ Văn Tần, Nguyễn Đình Chiểu, Lê Quý Đôn … thưa thớt người qua lại.

Ghi nhận trước đó vào các ngày 25-26 / 7, Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an quận 1 xử lý nhiều người đi đường không trong trường hợp thiết yếu. Điển hình, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt anh NVN – nhân viên giao hàng của một công ty điện tử. Tại thời điểm kiểm tra, anh NVN đang trên đường đi giao tủ lạnh và ti vi cho khách hàng. Theo đại diện tổ công tác, hàng điện tử không thuộc danh mục thiết yếu nên việc anh N. vận chuyển trên đường là vi phạm, công ty điện tử phải chịu trách nhiệm đối với nhân viên của mình.

Theo Thiếu tá Đinh Tiến Dũng, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông và trật tự Công an quận 1, ngoài các chốt kiểm soát dịch bệnh, Công an quận 1 còn bố trí lực lượng tuần tra cơ động, kiên quyết xử lý các đối tượng buôn bán. trường hợp vi phạm Chỉ thị 16. “Sau khi tuyên truyền, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp ra đường khi chưa chính đáng. Những ngày qua, lực lượng tuyến đầu chống dịch đã làm việc rất tích cực, mong bà con chấp hành nghiêm túc các quy định về tránh xa xã hội để góp phần phòng, chống dịch hiệu quả hơn ”, Thiếu tá Đinh Tiến Dũng cho biết.

Trước đó, trong 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 9 đến ngày 24/7), tại 12 chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP.HCM, các lực lượng chức năng của thành phố đã tiến hành kiểm soát tổng số hơn 1,4 triệu lượt phương tiện các loại. kiểm tra các loại hơn 1,3 triệu lượt người; lập biên bản xử phạt vi phạm quy định về phòng, chống COVID-19 hơn 4.900 trường hợp, tổng số tiền phạt hơn 10,4 tỷ đồng.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 12 của Thành ủy và Công văn 2468 của UBND TP.HCM, từ ngày 26-7, Công an TP phối hợp với Bộ Tư lệnh TP ra quân tuần tra, kiểm soát. tăng cường các biện pháp giảm mật độ phương tiện lưu thông trên đường.

Giảm thiểu mật độ giao thông trên đường

Chú thích ảnh
Đường Trần Quốc Thảo, quận 3 vắng xe sáng 27/7. Ảnh: Trần Xuân Tịnh / TTXVN

Ngoài những nội dung theo quy định, nhằm tiếp tục giảm triệt để mật độ lưu thông trên các tuyến đường, UBND TP.HCM yêu cầu toàn bộ người dân TP hạn chế tối đa việc ra ngoài. Các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ đến 6 giờ hàng ngày, thời gian từ ngày 26/7 đến hết ngày 1/8/2021, trừ trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, tình huống khẩn cấp. thực hiện công tác phòng, chống dịch hoặc hỗ trợ lực lượng theo yêu cầu phối hợp phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Các trường hợp khác không bị hạn chế đến mức tối đa là cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố, kể cả phát hành báo chí; công nhân vệ sinh môi trường đô thị, xử lý sự cố điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng kỹ thuật. Phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phương tiện đưa, đón lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch, phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 đường – 2 đích”, phương tiện vận tải. vận chuyển nguyên vật liệu để sản xuất hàng loạt. Các cửa hàng bán lẻ hàng đầu tại 12 cửa ngõ chính của Thành phố. Đối với việc mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, các địa phương phát phiếu theo hộ gia đình vào ngày chẵn chia theo khung giờ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, trong thời gian TP triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Sở GTVT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật khẩn trương chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi tham gia. khi tham gia giao thông phải mang theo danh thiếp nơi công tác của đơn vị, mặc đồng phục (nếu có), giấy phân công, công văn hoặc các giấy tờ khác. Các giấy tờ liên quan đến công việc để thuận tiện cho việc xác định, kiểm tra, xác minh của lực lượng chức năng đường bộ. Sở GTVT cũng đề nghị Công an TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông không đúng quy định; đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị công ích thực hiện tuần tra, vệ sinh công cộng, duy tu các khu vực giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, đảm bảo trật tự, an toàn. giao thông trong thành phố.

Để tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động lưu thông trên địa bàn, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã điều động 450 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Gia Định và Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 31 tăng cường cho Sở GTVT. Ban chỉ huy quân sự quận, huyện phối hợp với lực lượng Công an thành phố tuần tra, chốt chặn, kiểm soát trên địa bàn quận, huyện. Đồng thời, 2 đơn vị phối hợp triển khai 4 tổ tuần tra, kiểm soát lưu động trên địa bàn thành phố để kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về TTXH; phối hợp, hỗ trợ lực lượng Công an địa phương phát hiện, ngăn chặn, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu: Lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ và phải thường xuyên kiểm tra lại việc chấp hành quy định. tại các khu dân cư, đường phố và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thậm chí tạm giữ hành chính trong trường hợp chống đối cán bộ thực thi pháp luật. Đối với những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để làm lây lan dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan có thẩm quyền khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm. .

“Thành phố sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nếu có thái độ thờ ơ, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, chậm giải quyết khiếu kiện của người dân dẫn đến dịch bệnh lây lan. ở đơn vị, địa phương mình quản lý. Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải gương mẫu chấp hành các quy định về phòng chống dịch, nếu vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý kỷ luật ”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button