Sức Khỏe

TPHCM cần chấn chỉnh công tác lấy mẫu, xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Tham dự tại đầu cầu TP.HCM có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, từ 6h ngày 4/7 đến 6h ngày 5/7, trên địa bàn thành phố ghi nhận 711 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó 169 người đã được kiểm tra trong bệnh viện. Tại các bệnh viện, 12 trường hợp được khám sàng lọc tại cộng đồng, các trường hợp còn lại được phát hiện trong khu vực cách ly, phong tỏa. Qua phân tích, giai đoạn trước, số ca phát hiện qua khám sàng lọc tại cộng đồng ngoài khu vực phong tỏa, cách ly chiếm 75%, tuy nhiên những ngày gần đây chỉ còn 17% …

TP.HCM cần chấn chỉnh việc lấy mẫu, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp trực tuyến với Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai các giải pháp phòng chống dịch – Ảnh: VGP

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, các quận, huyện tăng 40 ca / ​​ngày / 100.000 dân gồm: Quận 1; 3; Số 7; số 8; Số 9; Mặt tiền trung bình; Q. Bình Chánh. Các quận, huyện tăng từ 20-40 ca / ​​ngày / 100.000 dân gồm: Quận 5; mười; 11; Tân bình; Tân Phú; Huyện Nhà Bè và TP. Thủ Đức. Quận 6; thứ mười hai; Bình Thạnh; Cần Giờ; Củ Chi; Gò Vấp; Phú Nhuận dưới 20 ca / ​​ngày / 100.000 dân.

Lãnh đạo TP.HCM cho rằng, cần thực hiện các biện pháp giảm nhanh mầm bệnh lây lan, trong đó, thực hiện nghiêm túc việc phân hóa xã hội theo Chỉ thị 10 / CT-UBND về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống. Dịch tễ học là một trong những yếu tố quyết định để giảm sự lây lan của virus.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định tinh thần chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt trong việc đảm bảo đời sống cho người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. UBND TP.HCM cũng đang tích cực triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén cho biết, sau cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ chủ trì hôm qua (4/7), thành phố đã chỉ đạo củng cố, kết nối thông tin, dữ liệu dịch bệnh với Trung ương để phân tích tình hình. phân tích, đánh giá diễn biến thực tế của dịch.

Ban Thường vụ Thành ủy đã phân công từng đồng chí Thường trực phụ trách, chia sẻ với các huyện, thành, thị. Thủ Đức… Giao Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình phối hợp với các địa phương lân cận kiểm soát người qua lại, đảm bảo hàng hóa lưu thông. Việc phân cấp, phân quyền cũng được phân định rõ ràng, nhằm đề cao trách nhiệm của từng quận, huyện.

Đặc biệt, TP.HCM đang tập trung chấn chỉnh, nâng cao công tác lấy mẫu, xét nghiệm đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, trả kết quả ngay, tránh tồn đọng mẫu … Các sở ngành đều tập trung truy xuất hết mức có thể. theo dõi, vì truy tìm càng nhanh thì có thể phát hiện sớm việc phân lập F0 và F1 để tránh lây lan ra xã hội.

Thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác điều tra dịch tễ, việc truy tìm F0 nhanh, cách ly F1 tập trung được thực hiện trong thời gian ngắn, ngành y tế đặt mục tiêu trong vòng 1 giờ khi phát hiện F0 phải truy xuất được. kết thúc F1; kiểm tra lặp lại sau mỗi 1-3 ngày ở những khu vực có nguy cơ cao. Hồ Chí Minh đã tăng cường quản lý, giám sát, phòng chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp (9/15 khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đã xảy ra COVID-19 ca, bùng phát với số lượng ngày càng tăng); kiểm soát tốt các khu nhà trọ, ký túc xá, nơi công nhân thuê trọ.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết những ngày qua do có nhiều đơn vị tham gia thử nghiệm nên việc kết nối dữ liệu chưa được thông suốt, tuy nhiên tình trạng này đã được khắc phục.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết TP.HCM đã thành lập Trung tâm Kiểm soát xét nghiệm do một Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách nhằm linh hoạt bố trí lực lượng, giúp các đơn vị thực hiện xét nghiệm nhanh chóng, hiệu quả. càng tốt. kịp thời.

Những người đã được kiểm tra sẽ được cấp một chứng chỉ dưới dạng mã QR để ra vào các địa điểm và những nơi yêu cầu kết quả kiểm tra âm tính. Tuy nhiên, dù kết quả xét nghiệm âm tính không có nghĩa là nó an toàn tuyệt đối, nhưng mọi người vẫn phải tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp 5K.

TP.HCM cần chấn chỉnh việc lấy mẫu, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết những ngày qua do có nhiều đơn vị tham gia thử nghiệm nên việc kết nối dữ liệu chưa được thông suốt, tuy nhiên tình trạng này đã được khắc phục. Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đặt nhiều câu hỏi cụ thể về việc xét nghiệm, truy xuất nguồn gốc tại TP.HCM.

Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM cần kết hợp công nghệ xét nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy mạnh công tác xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, “trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả nhất, không chạy theo số lượng”. số lượng ”, phục vụ công tác truy tìm và phát hiện nhanh các ổ nhiễm khuẩn.

“Tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng lấy nhiều mẫu nhưng không kiểm nghiệm kịp thời do không đủ năng lực kiểm nghiệm hoặc không đủ thông tin. Kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, kể cả nồng độ vi rút để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, đối với người dân có nhu cầu đi lại, thành phố phải có phương án thông báo kết quả thi cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương kiểm soát người ra vào vùng dịch. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu Bộ Y tế phải cập nhật và công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ danh sách các huyện, tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch.

Hiện TP.HCM đang nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh. Cùng với việc tiếp tục thực hiện phân luồng xã hội theo Chỉ thị 10 / CT-UBND, TP.HCM phải khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế và các địa phương lân cận có chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ người dân ra vào TP.HCM. đảm bảo lưu thông hàng hóa không bị ách tắc. Những người thực sự có nhu cầu vào TP.HCM phải được thi.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc thực hiện hướng dẫn người dân khi đi du lịch có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Ngoài ra, tại một số địa phương, đặc biệt là TP.HCM, còn nhiều ý kiến ​​phàn nàn về việc tổ chức khảo thí còn chưa thuận lợi, cần chấn chỉnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn cụ thể việc tích hợp kết quả xét nghiệm, tiêm chủng của người dân vào mã QR cá nhân, tạo thuận lợi cho các chốt kiểm soát người ra vào vùng dịch.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/tphcm-can-chan-chinh-cong-tac-lay-mau-xet-nghiem-virus-sars-cov-2-20210705172324196.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button