Du Lịch

Trà đá – ‘người hùng thầm lặng’ trong mắt khách Tây

Matthew Pike và Tom Divers ca ngợi trà đá Việt Nam, gọi nó là “thức uống bình dân hoàn hảo”, giúp đánh tan cái nóng mùa hè.

Vào mùa hè, trà đá là thức uống phổ biến trong các bữa cơm đường phố của người Việt. Và Matthew Pike, người Canada, nhà văn của trang du lịch Chuyến đi văn hóagọi thức uống phổ biến này là “anh hùng thầm lặng của mùa hè”.

Theo anh, người phương Tây khi nghĩ đến trà đá, họ sẽ tưởng tượng đến những buổi trưa hè nóng nực và một thức uống mát lạnh, ngọt ngào nhưng lại nhiều đường. Trà đá ở Việt Nam loãng và đắng hơn, không mang lại cảm giác thèm ăn như cà phê hay nước mía, nhưng điều đó không làm giảm “sức mạnh” của thức uống hoàn hảo của người Việt.

Trà đá là một nét văn hóa đường phố của người Việt Nam.  Ảnh: Lưu Quý

Trà đá là một nét văn hóa đường phố của người Việt Nam. Hình ảnh: Lưu Quý

Matthew cho biết trà đá xuất hiện vào nửa sau thế kỷ 20 ở Việt Nam khi tủ lạnh trở nên phổ biến và đá được bán với giá rẻ. Thức uống bình dân này đặc biệt được ưa chuộng tại TP.HCM, nơi nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 20 độ C. Người miền Bắc chuộng trà đậm và nóng, nhưng ly trà đá vẫn là một giải pháp tuyệt vời, một người hùng thầm lặng. lặng lẽ đập tan cái nóng oi ả của một mùa hè vốn được Matthew đánh giá là “nóng thảm hại”. Matthew chia sẻ: “Bạn có thể buồn ngủ và cần cà phê để giúp bạn vượt qua vài giờ làm việc. Uống bia có thể giúp bạn kết nối với mọi người. Nhưng có một thức uống nhẹ nhàng hơn trà đá”.

Trà đá cũng là thức uống rẻ, thậm chí được nhiều nhà hàng, quán cà phê phục vụ miễn phí. Matthew viết: “Đây không chỉ là thức uống rẻ nhất trong thực đơn mà còn thân thiện với môi trường khi không được phục vụ bằng cốc giấy hoặc chai nhựa. Đây cũng là lý do thứ hai tại sao nó là anh hùng thầm lặng. Một cốc trà đá có thể “cứu” thế giới khỏi một chai nước nhựa không cần thiết.

Theo Tom Divers, trà đá là thức uống phổ biến nhưng tinh tế.  Ảnh: San Hô Việt Nam

Theo Tom Divers, trà đá là thức uống phổ biến nhưng tinh tế. Hình ảnh: San hô việt nam

Tom Divers, chủ nhân của blog San hô Việt Nam, ca ngợi trà đá: “Một tách trà làm dịu thân nhiệt của bạn trong cái nóng nực của mùa hanh khô, đánh thức các giác quan với hương thơm ngào ngạt. Đây là thức uống bình dân nhưng thiết thực, đơn giản mà tinh tế”. Trong tất cả các loại trà đá, Tom thích trà lài, trà tươi và trà sen. Anh cũng gọi thức uống này là tinh hoa của văn hóa ẩm thực và đời sống xã hội Việt Nam.

“Trà đá phổ biến ở Việt Nam nên thú vui thưởng thức nhiều khi bị lãng quên. Thức uống được rót từ một chiếc ấm lớn với lá trà ủ trong nhiều giờ khiến những câu chuyện trở nên hài hước hơn. Trà đá thực sự là” trà vui “, anh Tom nói. .

lòng trung thành (Theo dõi Chuyến đi văn hóa)

Nguồn: https://vnexpress.net/tra-da-nguoi-hung-tham-lang-trong-mat-khach-tay-4473689.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button