Giáo Dục

Trả lương tốt hơn, trường tư thu hút giáo viên trẻ

Khi sắp tốt nghiệp đại học, Vân nhất quyết xin việc vào trường tư thục dù bố mẹ đã chuẩn bị sẵn tâm lý “chạy” vào trường công lập.

Tốt nghiệp Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh với tấm bằng Á khoa năm 2017, Vân được bố mẹ ủng hộ xin vào một trường công lập gần nhà. “Thi công chức không dễ, chạy có thể mất cả trăm triệu đồng, trong khi lương chỉ khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng, không biết đến bao giờ mới bù được tiền của bố mẹ. chi ”, Van giải thích lý do mà anh do dự. do dự.

Rút kinh nghiệm từ những người đi trước, Vân được biết, hoạt động thể dục thể thao ở trường tư thục được chú trọng hơn, thu nhập “chưa biết chừng nhưng chắc chắn cao hơn công”. Vì vậy, chàng cử nhân trẻ quyết định rời quê hương Bắc Ninh lên Hà Nội xin vào các trường tư thục.

Sau hai tháng thử việc tại một trường tư thục có tiếng ở quận Nam Từ Liêm, Vân được ký hợp đồng với mức lương hơn 8 triệu đồng, sau khi cộng phụ cấp và trừ chi phí bảo hiểm. Con số này cao hơn gần ba lần so với các vị trí tương tự tại các trường công lập.

Sau bốn năm làm nghề, anh Văn hiện thu nhập 12-15 triệu đồng mỗi tháng. Mỗi lần đưa học sinh đi thi đấu thể thao nếu thắng cũng được thưởng từ 500.000 đến 3 triệu đồng. Ngoài giờ lên lớp, anh tổ chức lớp học thêm, dạy nhiều môn như võ thuật, bơi lội, bóng rổ, cầu lông. Mỗi tháng, cô giáo dạy Thể dục có thể kiếm thêm 5 – 6 triệu “mà không cần quá cố gắng”.

“Vào trường dân lập tuy không giàu nhưng cũng đỡ khổ hơn nhiều so với việc chọn trường công khi mới vào nghề”, ông Vân nói.

Giáo viên Trường THPT Thanh Nhàn ôn tập cho học sinh lớp 12 kỳ thi tốt nghiệp THPT, tháng 8 năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trân

Giáo viên Trường THPT Thanh Nhàn ôn tập cho học sinh lớp 12 kỳ thi tốt nghiệp THPT, tháng 8 năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trân

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Mầm non Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô Hà từng có ước mơ được về miền núi Phú Thọ dạy học. Nhưng giờ đây, ở tuổi 24, ước mơ của Hà chỉ còn là sự thật một nửa. Những gì được nghe, được biết và được học trong 4 năm đại học đã khiến cô giáo trẻ thay đổi suy nghĩ. Hà gác lại mục tiêu trở thành viên chức ở quê nhà. Cô nghĩ mình phải kiếm một công việc để nuôi sống bản thân và hỗ trợ phần nào cho gia đình.

“Em muốn về quê nhưng nghe nói lương tháng chỉ 2-3 triệu đồng, em nghĩ chỉ lo cho bản thân thôi là chưa đủ”, Hà chia sẻ.

Quyết định ở lại Hà Nội sau khi ra trường, cô nhanh chóng xin được việc làm tại một trường mầm non Montessori mới thành lập, với mức lương khởi điểm 8 triệu đồng. Vẫn thuê nhà thời sinh viên, ở chung với bạn bè, mỗi tháng Hà tốn khoảng 2 triệu cho tiền thuê nhà và điện nước. Phần lương 8 triệu còn lại cũng chỉ đủ sống một mình trên thủ đô. Cô giáo trẻ cảm thấy ổn, dù mức thu nhập này “vẫn còn thấp so với đặc thù công việc của một giáo viên mầm non”.

Không tiết lộ tổng thu nhập của mình, cô Nga, 25 tuổi, giáo viên dạy môn Địa lý cấp 3 tại một trường tư thục liên cấp đưa ra bảng so sánh lương theo tiết dạy. Khi còn là giáo viên hợp đồng ở trường công lập, cô Nga được trả khoảng 50 nghìn đồng một tiết dạy, trong khi con số này ở các trường tư thục là khoảng 100 – 150 nghìn đồng.

“Chưa kể, các trường tư thục xét tăng lương nhanh hơn, căn cứ vào năng lực, nhiệm vụ của giáo viên, thay vì chờ lâu rồi tính lương theo hệ số như ở khu vực công”, bà Nga nói.

Khảo sát tại các trường tư thục trong số 120 trường liên cấp trên địa bàn TP.HCM cho thấy, lương cơ bản của giáo viên dao động từ 5-8 triệu đồng, tùy theo thâm niên. Ngoài ra, giáo viên hoàn thành KPI sẽ được cộng thêm 1-2 triệu đồng. Giáo viên quản lý nội trú phụ thu thêm 5 triệu, buổi tối đọc sách cho học sinh phụ thu thêm 2 triệu. Tóm lại, một giáo viên mới nếu được đào tạo đầy đủ các lớp giảng dạy và tham gia tốt các công việc ở trường thì có thể kiếm được từ 8 triệu trở lên. Giáo viên có thâm niên, dạy lớp lớn thu nhập 12-15 triệu đồng.

Mức lương cho giáo viên một số trường tư thục riêng lẻ trên địa bàn Hà Nội cũng ở mức tương tự. Ở hệ thống trường tư thục lớn dạy chương trình song ngữ hoặc quốc tế, thu nhập của giáo viên cao gấp 1,5-2 lần.

Đại diện một trường song ngữ ở Hà Nội cho biết, thu nhập của giáo viên ở các trường thường cao gấp 3-5 lần so với các vị trí tương tự tại các trường công lập. “Những giáo viên trẻ ra trường cách đây vài năm, vừa dạy vừa đảm nhận một số công việc chuyên môn như tổ chức thi tuyển, dạy thêm sẽ có tổng thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng”, người này cho biết.

Ngoài cái lợi trước mắt về thu nhập, người này cho rằng các trường tư thục có nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn giáo viên trẻ. Bà cũng thông tin thêm, giáo viên ở các trường song ngữ tư thục hầu như không dạy thêm buổi nào; một phần vì thời gian còn lại họ dùng để nâng cao chuyên môn và giao tiếp với học sinh, phụ huynh. Nhưng một phần lý do khác là thu nhập tại trường đủ đáp ứng nhu cầu của họ.

Xét về tính ổn định và ưu đãi lâu dài, trường công lập vẫn có ưu thế hơn hẳn so với trường tư thục. Tuy nhiên, yếu tố kém hấp dẫn nhất của các trường công lập là lương quá thấp, nhất là đối với giáo viên trẻ. Nhiều sinh viên tốt nghiệp sư phạm, do đó, không thể chịu đựng được thách thức tài chính trước mắt, đã chọn một trường tư thục thay vì bám vào một vị trí công việc trong khu vực công.

Cả nước hiện có hơn 47.000 trường từ mầm non đến THPT, trong đó có khoảng 9.100 trường ngoài công lập, chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm học 2014-2015, giáo viên tiểu học ngoài công lập chỉ chiếm 0,99% tổng số giáo viên cấp học này. Đến năm học 2019-2020, con số này là 2,04%. Những thay đổi tương tự cũng đang diễn ra ở các cấp học khác.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng sự thay đổi về lượng (giáo viên ngoài công lập) đến một lúc nào đó sẽ tạo ra sự thay đổi về chất. Họ lo ngại việc lương cán bộ giáo dục thấp kéo dài sẽ khiến hệ thống trường công lập kém hấp dẫn giáo viên giỏi, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM, cho rằng lương của giáo viên trường công lập vì thế phải cạnh tranh với khối tư nhân. Trong bối cảnh chưa thể tăng ngân sách cho ngành giáo dục, theo ông Phú, trước mắt cần tạo cơ chế tăng quyền tự chủ cho các trường.

Ông giải thích: Tự chủ được hiểu là quyền tự quyết định và cân bằng trong quản lý tài chính và tuyển dụng. Với cơ chế đó, các trường hoàn toàn có thể tìm được các nguồn thu hợp pháp, chính đáng để nâng cao thu nhập cho giáo viên. Khi có mức lương hậu hĩnh, nhà trường sẽ đưa ra yêu cầu cao hơn đối với giáo viên, từ đó giúp nâng cao chất lượng dạy và học.

Ngoài ra, hiệu trưởng THPT Nguyễn Du kiến ​​nghị, nhà nước và các địa phương tạo cơ chế tăng lương “mềm” cho giáo viên, tức là phúc lợi; chẳng hạn, tạo điều kiện cho giáo viên trẻ được mua nhà ở xã hội lãi suất thấp hoặc miễn học phí cho con em cán bộ giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục. Đây là cách gián tiếp để tăng lương cho giáo viên, giúp họ yên tâm công tác, cống hiến.

Nhóm phóng viên

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tra-luong-tot-hon-truong-tu-thu-hut-giao-vien-tre-4392918.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button