Kinh Doanh

Trả nợ, thu nợ mùa dịch: Nỗi khổ không của riêng ai | Tài chính – Kinh doanh


Tình trạng xã hội xa cách kéo dài khiến hoạt động thu hồi nợ của nhiều tổ chức tín dụng gặp khó khăn. Ngoài ra, nhiều khách hàng có nhu cầu vay trả góp gặp khó khăn với phương thức thanh toán truyền thống khi buộc phải ở nhà.

Mỗi ngày, nhân viên chăm sóc khách hàng của các ngân hàng và tổ chức tài chính nhận được hàng trăm yêu cầu hỗ trợ từ những khách hàng gặp khó khăn về tài chính do đại dịch.

Chị TKB (ngụ Q.10, TP.HCM) là khách hàng vay tiêu dùng 40 triệu đồng, số tiền cả gốc và lãi mỗi tháng chị phải trả hơn 4 triệu đồng. Dịch bệnh kéo dài nhiều tháng, công ty cắt giảm nhân sự nên chị B bị mất việc, chồng chị cũng bị cắt 40% lương khiến tình hình tài chính trong gia đình rơi vào tình trạng hỗn loạn. “Ngoài những khoản thiết yếu khác, hàng tháng tôi vẫn phải vật lộn để trả khoản vay. Nhưng khi tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn ra như thế này, tôi thực sự rất áp lực ”.

Bên cạnh những khách hàng gửi hồ sơ xin miễn giảm lãi vay, chậm trả nợ thì không thiếu những thắc mắc liên quan đến việc không thể ra ngoài đóng tiền do ở xa, không nắm rõ thông tin về các chương trình hỗ trợ khách hàng. . Anh PN – nhân viên thu hồi nợ của một ngân hàng tại TP.HCM giải thích: “Mặc dù tình hình dịch bệnh rất phức tạp và các quy định về xã hội xa cách khiến việc tiếp xúc với khách hàng gặp nhiều khó khăn. , chúng tôi vẫn phải thực hiện công việc của mình là xem xét các hợp đồng vay và gọi điện nhắc nhở khi sắp đến kỳ thanh toán để tránh rủi ro nợ xấu cho khách hàng. Đồng thời, đây cũng là để ghi nhận những yêu cầu hỗ trợ từ những khách hàng đang gặp khó khăn. Nhưng hầu hết đều nhận được những phản hồi như “tại sao phải trả tiền do dịch?”, “Không ra ngoài được khi đang dịch” … hay thậm chí có khách hàng không nhấc máy, gây khó khăn trong việc gửi thông tin. cho khách hàng. làm khó hơn ”.

Những câu hỏi này xuất phát từ thói quen thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, điểm thu hộ. Mặc dù hiện nay, các tổ chức tài chính đã không ngừng mở rộng các kênh thanh toán trực tuyến cho khách hàng nhưng với tâm lý e ngại, bỡ ngỡ khi sử dụng công nghệ, nhiều khách hàng vẫn gặp khó khăn trong việc thanh toán. trong điều kiện xã hội xa cách.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện công ty tài chính FE CREDIT cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi thanh toán, công ty đã phối hợp với các đối tác đa dạng hóa kênh thanh toán trực tuyến cho khách hàng. như: Ví điện tử ZaloPay, Momo, SmartPay, Viettelpay, ShopeePay… giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, bảo mật thông tin và hạn chế rủi ro lây truyền dịch bệnh. Nhân viên công ty cũng thường xuyên liên lạc với khách hàng để hướng dẫn thanh toán, hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh những khách hàng thực sự khó khăn, tích cực tìm đến sự hỗ trợ thì không ít khách hàng bất hợp tác, đưa ra những yêu cầu vô lý để chậm trả nợ, trốn nợ, thậm chí dùng lời lẽ. thô lỗ với một nhân viên ngân hàng. Điển hình như một khách hàng gửi yêu cầu nhưng khi ngân hàng liên hệ hỗ trợ thì họ không nghe máy hoặc khóa máy khiến nhân viên bất lực.

“Chúng tôi có trách nhiệm tư vấn đầy đủ các điều kiện cũng như phương thức hỗ trợ phù hợp với từng khách hàng, đồng thời giúp khách hàng hiểu rõ trách nhiệm thanh toán sau khi hết thời hạn trả nợ để tránh bị nợ xấu trong tương lai. Có nhiều trường hợp khách hàng sau khi nhận tư vấn đã từ chối vì cho rằng quá phức tạp.

Đầu tháng 9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 14/2021 / TT-NHNN cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và phí, giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Covid-19. Theo đó, các tổ chức tài chính đang bắt đầu triển khai các chương trình hỗ trợ phù hợp cho từng đối tượng khách hàng dựa trên mức độ ảnh hưởng, lịch sử thanh toán cũng như khả năng phục hồi sau dịch. Chẳng hạn, tại FE CREDIT, từ tháng 9/2021, công ty đã thực hiện chương trình tái cơ cấu khoản vay, tạm dừng thanh toán trong 4 tháng cho khách hàng. Trước đó, công ty cũng đã xem xét miễn, giảm lãi, phí cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch. Tính đến hết tháng 8/2021, thông qua việc miễn giảm lãi vay, FE CREDIT đã hỗ trợ hơn 130.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với số lãi và phí lũy kế hỗ trợ gần 215 tỷ đồng.

Vì vậy, khách hàng có thể chủ động liên hệ với các ngân hàng, công ty tài chính để được hỗ trợ nếu thực sự gặp khó khăn. Trong trường hợp khách hàng muốn trả nợ nhưng không thể ra ngoài, có thể tìm hiểu và sử dụng ứng dụng thanh toán trực tuyến, hoặc liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng để được hướng dẫn. Điều quan trọng nhất là mỗi khách hàng cần có trách nhiệm với khoản vay của mình, có ý thức trả nợ để không ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và nhu cầu vay vốn sau này.


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button