Kinh Doanh

Trái cây Nam Phi, Campuchia ồ ạt vào Việt Nam


Ngoài trái cây Trung Quốc, 8 tháng đầu năm nay, hàng hóa từ Campuchia, Ấn Độ, Nam Phi nhập khẩu vào Việt Nam cũng tăng đột biến.

Khảo sát VnExpress Tại các chợ truyền thống ở TP.HCM cho thấy, trái cây nhập khẩu từ Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Campuchia ngày càng có giá cạnh tranh hơn so với hàng Việt Nam.

Cụ thể, một bao táo Nam Phi loại 3 kg có giá 99.000-149.000 đồng, bình quân mỗi kg từ 40.000-50.000 đồng. Xoài Thanh Ca, xoài táo Campuchia được bán với giá 70.000 đồng loại bao ba ký, bình quân một kg từ 23.000-25.000 đồng. Tương tự, trái cây từ Ấn Độ, Hàn Quốc, New Zealand cũng vào Việt Nam với giá hấp dẫn.

Bà Loan, tiểu thương chợ Xóm Mới (Gò Vấp) cho biết, các loại trái cây nhập về Việt Nam như nho, táo, cam, xoài, mận ngày càng rẻ, thậm chí còn thấp hơn giá hàng Việt. Đặc biệt, thay vì bán theo kg như trước đây, các nhà nhập khẩu lại chia nhỏ theo combo 3-5 kg ​​nên giá còn giảm hơn so với các năm trước.

“Mỗi ngày, tôi bán từ 10-20 quả táo Nam Phi combo 3 kg. Loại này quả nhỏ, ăn giòn, ngọt nên khách hàng rất thích. Đây là mặt hàng nhập khẩu rẻ nhất tại sạp trái cây của tôi”, chị Loan cho biết. .

Tương tự, chị Hằng, ở chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình) cho biết, quýt Úc trước đây về Việt Nam với giá 200.000-300.000 đồng một kg, nay cũng giảm một nửa. Nếu khách mua hộp 3 kg sẽ được giảm giá 20.000 – 30.000 đồng một hộp.

Táo Nam Phi được một cửa hàng trái cây trên đường Quang Trung (Gò Vấp) bán với giá 99.000 đồng loại 3 kg.  Ảnh: Linh Đan.

Táo Nam Phi được một cửa hàng trái cây trên đường Quang Trung (Gò Vấp) bán với giá 99.000 đồng loại 3 kg. Hình ảnh: đan linh hoạt

Trên chợ mạng, hoa quả nhập khẩu Nam Phi, Campuchia giá rẻ cũng được rao bán theo thùng, combo 3-5 kg. Nhiều đầu mối cho biết, xu hướng bán theo combo ngày càng phổ biến vì có lợi cho cả đôi bên.

Anh Nguyễn Hoàng Hải, chuyên bán trái cây nhập khẩu tại quận 12 cho biết, dịp này lượng trái cây ngoại về Việt Nam tăng cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, cam Úc, táo Nam Phi, xoài Campuchia là những mặt hàng rất được ưa chuộng với giá từ dưới 50.000 đồng một kg.

“Giá cam Úc hiện nay ngang với cam của Việt Nam nên lượng người mua tăng cao. Mỗi ngày tôi bán buôn vài trăm thùng, lẻ lên đến 60 thùng”, anh Hải cho biết.

Theo đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, 3 tháng trở lại đây, lượng trái cây về chợ rất dồi dào. Ngoài trái cây Trung Quốc giá rẻ, hàng hóa từ Australia, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia vào Việt Nam tăng hai con số so với cùng kỳ năm ngoái, giá ngày càng hấp dẫn.

Nếu như trước đây Campuchia chỉ xuất khẩu xoài keo sang Việt Nam thì nay đã có thêm nhiều giống mới. Tương tự, hàng hóa Ấn Độ, Nam Phi cũng ngày càng đa dạng, giá rẻ ”, đại diện chợ đầu mối cho biết.

Báo cáo của Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho thấy, trong 8 tháng, kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam đạt 1,2 tỷ USD, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, trong 10 thị trường nhập khẩu rau quả hàng đầu, có 8 thị trường xuất khẩu sang Việt Nam tăng trưởng mạnh. Dẫn đầu là Nam Phi với mức tăng 70%, tiếp theo là Trung Quốc với mức tăng 63%. Các thị trường còn lại Myanmar, Australia, Campuchia, Hàn Quốc cũng tăng trưởng ở mức hai con số.

Trái cây ngoại có giá hấp dẫn theo các đầu mối do đang vào mùa thu hoạch, được đầu mối đưa về với số lượng lớn. Ngoài ra, việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường trái cây nhập khẩu cũng giúp giá cả cạnh tranh hơn.

Thi HaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button