Công Nghệ

Trái Đất có tổng cộng bao nhiêu con kiến?

Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu sâu rộng, nhóm nghiên cứu của Đức ước tính số lượng kiến ​​trên thế giới vào khoảng 20 triệu tỷ con.

Xây cầu để giúp nhau di chuyển.  Ảnh: Getty

Xây cầu để giúp nhau di chuyển. Hình ảnh: Getty

Có bao nhiêu ngôi sao trong Dải Ngân hà? Có bao nhiêu hạt cát ở sa mạc Sahara? Có bao nhiêu loài kiến ​​sống trên Trái đất? Những câu hỏi này dường như không thể trả lời được. Tuy nhiên, thông qua phân tích dữ liệu mở rộng, các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến việc tìm ra câu trả lời.

Nhóm nghiên cứu của Sabine Nooten và Patrick Schultheiss, hai nhà sinh vật học ở Würzburg, Đức, đã tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi thứ ba. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ngày 19 tháng 9.

Để tính toán số lượng kiến, nhóm chuyên gia đã xem xét nhiều nghiên cứu có sẵn, cuối cùng chọn ra khoảng 500 nghiên cứu liên quan và tổng hợp chúng trong một cơ sở dữ liệu. “Theo ước tính của chúng tôi, quần thể kiến ​​toàn cầu là 20 con với 15 con số không, tức là 20 triệu nghìn tỷ con kiến”, Nooten nói.

Sinh khối của chúng lên tới 12 triệu tấn carbon. Schultheiss nói: “Con số này vượt qua tổng sinh khối của các loài động vật có vú và chim hoang dã, tương ứng với khoảng 20% ​​sinh khối của con người.

Kiến sống ở hầu hết các môi trường, ngoại trừ vùng cực. Nghiên cứu mới là nghiên cứu đầu tiên điều tra sự phân bố của kiến ​​dựa trên những quan sát thực tế. Kết quả là vùng nhiệt đới có mật độ kiến ​​cao nhất. Ngoài ra, rừng và những khu vực khô cằn là nơi thu thập được nhiều mẫu vật nhất, ở những khu vực chịu tác động lớn của con người thì càng hiếm. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu những ảnh hưởng của môi trường ảnh hưởng đến sự phân bố của kiến ​​và điều này sẽ thay đổi như thế nào, đặc biệt là trong trường hợp biến đổi khí hậu.

Điều quan trọng là phải nghiên cứu số lượng và sự phân bố của kiến. Chúng ảnh hưởng lớn đến sự phân hủy chất dinh dưỡng, sự luân chuyển của đất và sự phân bố hạt giống. Người ta ước tính rằng kiến ​​di chuyển tới 13 tấn đất hàng năm trên một ha. Tuy nhiên, đôi khi kiến ​​cũng gây ra những tác động tiêu cực. Các loài xâm lấn, chẳng hạn như kiến ​​lửa, có thể gây hại cho đa dạng sinh học địa phương.

Thu Thao (Theo dõi Thể chất)

Nguồn: https://vnexpress.net/trai-dat-co-bao-nhieu-kien-4513398.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button