Công Nghệ

Trái Đất trải qua ngày ngắn nhất lịch sử

Thứ Tư, ngày 29 tháng 6 năm 2022 ngắn hơn 1,59 mili giây so với một ngày 24 giờ đầy đủ, kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu sử dụng đồng hồ nguyên tử để đo vòng quay của Trái đất.

Tốc độ quay của Trái đất có thể thay đổi vì nhiều lý do.  Ảnh: Joecicak / iStock

Tốc độ quay của Trái đất có thể thay đổi vì nhiều lý do. Hình ảnh: Joecicak / iStock

Kỷ lục cũ thuộc về ngày 19 tháng 7 năm 2020, khi Trái đất hoàn thành một vòng quay ít hơn 1,4602 mili giây so với 24 giờ đầy đủ. Vào ngày 26 tháng 7 năm 2022, Trái đất gần như phá kỷ lục một lần nữa khi một ngày ngắn hơn 1,50 mili giây, theo Cơ quan Hệ thống Tham chiếu và Quay Trái đất Quốc tế (IERS).

Trái đất hoàn thành một vòng quay trong khoảng 24 giờ. Tuy nhiên, độ dài của ngày thay đổi do một số lý do. Lực thủy triều giữa Trái đất và Mặt trăng kéo dài ngày và khiến nó dài hơn. Cứ khoảng 100 năm, Trái đất mất thêm vài mili giây để hoàn thành một vòng quay. Chuyển động bên trong của hành tinh, khí quyển và vệ tinh cũng thay đổi độ dài của ngày.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, dường như độ dài của một ngày ngày càng ngắn lại.

Trái đất đã phá nhiều kỷ lục về tốc độ kể từ năm 2020. Năm 2020 có 28 ngày ngắn nhất được kỷ lục kể từ những năm 1960. Các chuyên gia không rõ lý do chính xác nhưng một ý kiến ​​cho rằng có thể do trục quay thay đổi.

Việc tìm hiểu các chuyển động phức tạp của hành tinh xanh, đặc biệt nếu chúng liên quan đến các chu kỳ dài hạn, có thể mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, may mắn thay, hầu hết các tác động của những biến động này là không đáng kể. Nếu sự chênh lệch tích lũy qua các tháng hoặc năm trở nên quá lớn, IERS có thể thêm một giây nhuận vào ngày và giờ chính thức. Giây nhuận gần đây nhất được thêm vào ngày 31 tháng 12 năm 2016.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

Nguồn: https://vnexpress.net/trai-dat-da-trai-qua-ngay-ngan-nhat-lich-su-4493813.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button