Kinh Doanh

Trái phiếu của những công ty lớn ồ ạt bị bán tháo, nhà đầu tư lo sợ Trung Quốc sẽ đối mặt với tình trạng vỡ nợ dây chuyền


Hôm thứ Tư, các nhà giao dịch cho biết trái phiếu của khoảng 12 công ty bất động sản Trung Quốc đã giảm mạnh, đẩy lợi suất cao hơn. Việc giảm giá kéo dài vài ngày trước đó phản ánh sự bi quan của nhà đầu tư ngày càng sâu sắc, sau khi nhà phát triển bất động sản hạng sang Fantasia cũng bỏ lỡ khoản thanh toán trái phiếu trị giá 206 triệu đô la vào thứ Hai.

Dữ liệu kinh doanh của một số chủ đầu tư trong tháng 9 cũng cho thấy nhu cầu mua nhà sụt giảm đáng kể, sau khi Evergrande cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc huy động tiền mặt và phải tạm dừng thi công một số dự án. dự án khu dân cư. Các nhà phân tích cho biết, những con số yếu kém phần nào phản ánh nỗ lực kiểm soát thị trường nhà ở của Trung Quốc. Ngoài ra, các vấn đề của Evergrande cũng có thể không khuyến khích người Trung Quốc mua nhà từ các công ty khác.

Trái phiếu của các công ty như Kaisa Group, Redsun Properties và Yuzhou đã giảm mạnh. Theo Tradeweb, phiếu giảm giá 11,25% của Kaisai hết hạn vào tháng 4 năm 2022 đã giảm xuống 73 xu vào cuối ngày 6 tháng 10, trong khi giá của phiên trước đó là 86 xu. Một chỉ số BofA theo dõi trái phiếu USD có lợi suất cao của các công ty Trung Quốc đã tăng lên 18% vào thứ Tư, mức cao nhất trong gần 10 năm.

Michel Lowy, Giám đốc điều hành của SC Lowy, một công ty nghiên cứu về nợ xấu và lãi suất cao, nhận xét: “Hoạt động giao dịch diễn ra vô cùng sôi động. Mọi thứ diễn ra rất kịch tính và thị trường tràn ngập những lo ngại không chỉ với Fantasia.”

Paras Gupta, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục đầu tư khu vực châu Á tại Union Bancaire Privee, cho biết việc bán tháo đã phổ biến ngay cả đối với các nhà phát triển Trung Quốc có tiềm lực tài chính tốt. Ông nói: “Hiện tại, các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro đối với toàn bộ lĩnh vực này.

Theo Tradeweb, một trái phiếu đáo hạn vào năm 2031 từ Country Garden, một trong những nhà phát triển lớn và được tài trợ tốt của Trung Quốc, đã được giao dịch ở mức 88,75 cent vào thứ Tư.

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do vụ vỡ nợ của Fantasia, xảy ra chỉ một ngày sau khi Evergrande bỏ lỡ khoản thanh toán trái phiếu USD lần thứ hai. Trong khi Evergrande có thể gia hạn 30 ngày trước nhà đầu tư. Nợ nước ngoài của họ tuyên bố vỡ nợ, nhưng Fantasia không thể gia hạn với các trái phiếu trên.

Việc Fantasia không có khả năng thanh toán các khoản nợ đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ, vì nhà phát triển gần đây cho biết họ không gặp vấn đề về thanh khoản và có khả năng thanh toán trái phiếu USD kỳ hạn 5 năm. mà họ đã phát hành vào năm 2016. Giống như Evergrande, Fantasia cũng là nhà phát hành tích cực các trái phiếu có lợi suất cao trong vài năm qua.

Một số chuyên gia dự báo rằng Fantasia và các cổ đông kiểm soát của nó đã chọn không trả nợ trái phiếu nước ngoài. Điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu các nhà phát triển Trung Quốc khác có làm như vậy để tiết kiệm tiền mặt hay ưu đãi cho các chủ nợ trong nước hay không.

Jenny Zeng, đồng giám đốc trái phiếu khu vực Châu Á Thái Bình Dương và giám đốc danh mục đầu tư tại AllianceBertein, cho biết: “Niềm tin thị trường đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các sự kiện gần đây. Các nhà đầu tư phải đánh giá lại liệu các công ty đó có sẵn sàng trả nợ hay không”.

Bà nói, khoảng một nửa số trái phiếu bất động sản có lợi suất cao của Trung Quốc đang được giao dịch với lợi suất trên 20%. Tình trạng này có nguy cơ vỡ nợ cao đối với các công ty như vậy và họ khó có thể tái cấp vốn cho các khoản nợ sắp tới.

Theo Lung Siufung, một nhà phân tích tại CCB International, tháng trước có thể là tháng 9 tồi tệ nhất đối với doanh số bán nhà của ngành bất động sản Trung Quốc trong 20 năm. Ông lưu ý rằng thông thường, tháng 9 và tháng 10 là mùa cao điểm bán nhà ở Trung Quốc.

Số liệu từ nhà cung cấp dữ liệu CRIC cho thấy doanh số bán nhà theo hợp đồng trung bình của các chủ đầu tư chủ chốt đã giảm 28% so với tháng 9 năm ngoái. Một số chủ đầu tư khác cũng báo cáo doanh số bán nhà giảm mạnh. Kaisa cho biết doanh thu hợp đồng tháng 9 của công ty đạt 5,7 tỷ nhân dân tệ (884,3 triệu USD), giảm 28% so với một tháng trước.

Hơn nữa, giá trái phiếu rác hiện tại cũng cho thấy các nhà đầu tư đang dự đoán nhiều khả năng vỡ nợ đối với các nhà phát triển Trung Quốc trong tương lai gần.

Paul Lukaszewski, người đứng đầu bộ phận trái phiếu doanh nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Abrdn, cho biết: “Thị trường đang nghĩ rằng điều tồi tệ nhất sắp xảy ra. Nếu không có sự can thiệp của chính phủ, việc định giá không thấp thảm hại đối với những tài sản này sẽ thành hiện thực.”

Chile

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button