Tin Tức

Trầm cảm ở người cao tuổi

Người cao tuổi mắc bệnh trầm cảm thường lười vận động, ảnh hưởng đến sức khỏe chung, gây đông máu hoặc dễ dẫn đến ý định tự tử.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 5% người trưởng thành trên toàn cầu. Đây cũng là nguyên nhân gây tàn tật số một trên thế giới, góp phần tạo nên gánh nặng bệnh tật cho nhân loại.

Nhiều bệnh nhân trầm cảm đã cao tuổi, đang phải vật lộn với các bệnh lý do tuổi tác khác, bên cạnh sự mất mát của bạn bè và người thân trong gia đình.

Ulrich Hegerl, giáo sư tâm thần học và trị liệu tâm lý tại Đại học Frankfurt ở Đức, đồng thời là chủ tịch của Tổ chức Trầm cảm Đức cho biết: “Trầm cảm không phải là phản ứng của cá nhân trước những hoàn cảnh khó khăn mà là một căn bệnh độc lập”.

Hegerl lưu ý rằng hầu hết những người lớn tuổi bị rối loạn tâm thần nói chung đều đã từng có giai đoạn trầm cảm trước đó trong đời. Tuy nhiên, trầm cảm ở tuổi già lại biểu hiện theo cách khác.

Armin Rösl, Phó chủ tịch Liên đoàn Trầm cảm Đức (DDL), cho biết trầm cảm không phổ biến ở người cao tuổi, nhưng nó nguy hiểm hơn ở người trẻ.

Giáo sư Hegerl cho biết: “Nguy cơ tự tử ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với nam giới.

Hơn nữa, không rời khỏi giường trong nhiều ngày liền, thiếu hoạt động thể chất và không uống đủ nước có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tình trạng này gây ra huyết khối – cục máu đông trong não và các cơ quan, gây suy nội tạng hoặc đột quỵ.

Ông khuyến cáo người nhà nên theo dõi biểu hiện cảm xúc của người thân cao tuổi để nhận biết sớm và ngăn chặn sự phát triển của bệnh trầm cảm. Các dấu hiệu đặc trưng có thể là tránh tiếp xúc, không trả lời điện thoại và ít nói về bản thân. Họ đôi khi thiếu động lực để chăm sóc ngoại hình, tắm rửa hoặc thay quần áo.

Rösl nhận xét: “Họ thường im lặng, hoặc nói những điều buồn bã.

Hình minh họa bệnh trầm cảm ở người già.  Ảnh: Shutterstock

Hình minh họa bệnh trầm cảm ở người già. Hình ảnh: Shutterstock

Sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình là rất quan trọng đối với người già, người trung niên mắc bệnh trầm cảm. Giáo sư Rösl khuyên bạn nên nói chuyện với họ, kiểm tra sức khỏe tinh thần của họ thường xuyên. Người thân có thể chủ động đề nghị người bệnh đến bệnh viện tâm lý, phòng khám y học gia đình hoặc tham gia các cuộc hẹn tư vấn.

Khi tiếp nhận bệnh nhân trầm cảm tuổi trung niên, bác sĩ có thể đánh giá xem họ có mắc các bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc ung thư hay không. Rösl nói: “Câu hỏi đặt ra là liệu bệnh nhân có bị rối loạn tuần hoàn mãn tính, bệnh tự miễn dịch, hội chứng mệt mỏi mãn tính hay không.

Để trả lời những câu hỏi này, bác sĩ cần xem xét kỹ kết quả khám sức khỏe và cấu trúc não. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ đã bị chẩn đoán nhầm là trầm cảm.

Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng các phương pháp thông thường nhưng bệnh trầm cảm có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc và liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân cao tuổi có các bệnh lý tiềm ẩn cần được thăm khám cẩn thận để tránh tương tác thuốc.

Ngoài việc dùng thuốc và liệu pháp tâm lý, người bệnh trầm cảm vẫn có thể tự mình cải thiện tình trạng bệnh. Giáo sư Rösl nói: “Chỉ uống thuốc và đợi bệnh khỏi hẳn là không có tác dụng.

Ông khuyến khích những người cao niên bị trầm cảm đi bộ mỗi ngày, đến các trung tâm cộng đồng một hoặc hai lần một tuần. Gia đình có người bị trầm cảm cần tìm hiểu rõ bản chất bệnh tình của người thân. Ban đầu, một số thành viên sẽ cảm thấy khó hiểu vì bệnh nhân không thể tự mình làm những việc đơn giản nhất, giáo sư Hegerl nói. “Nhưng họ không cố ý bỏ bê bản thân,” ông nói thêm.

Thục Linh (Theo dõi SCMP)

VnExpress đang tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm với chủ đề “Trầm cảm ở tuổi vị thành niên” trên nền tảng eBox. Chương trình giúp các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục lắng nghe kinh nghiệm và chia sẻ từ 3 diễn giả Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, Giám đốc Nguyễn Thị Phương Hoa và Nguyễn Lâm Thảo Tâm đại diện cho tiếng nói của giới trẻ. Bạn đọc quan tâm có thể tìm đến thương hiệu nơi đây.

Nguồn: https://vnexpress.net/tram-cam-o-nguoi-cao-tuoi-4474516.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button