Tin Tức

Trầm cảm vì chơi tiền số

Joanna Garzilli, người Mỹ, nói rằng đầu tư vào tiền điện tử giống như bước vào cánh cổng địa ngục, nơi có thể tiết lộ tính cách đen tối nhất của một người.

5 năm trước, trong một bữa tiệc ở California, Garzilli bị cuốn vào một cuộc trò chuyện xoay quanh tiền điện tử. “Chủ đề rất thú vị, tôi đã thử đầu tư và lãi 85.000 USD từ tiền mã hóa GRT. Tôi mơ về một cuộc sống giàu sang. Sau lần giao dịch đầu tiên, tôi bắt đầu liều lĩnh hơn”, Garzilli nói.

Cô ấy đã gửi 90% số tiền tiết kiệm của mình vào một loại tiền kỹ thuật số khác nhưng đã mất hàng chục nghìn đô la chỉ trong một ngày. Garzilli tiếp tục tham gia cơn sốt xu memengày ngày ôm điện thoại, nhìn số tiền trong tài khoản nhảy múa.

“Chơi tiền điện tử giống như xuống địa ngục. Nó làm lộ ra phần đen tối nhất của chúng ta. Nó gây nghiện. Tôi nghiện tiền điện tử”, cô nói.

Màn hình hiển thị giá của các loại tiền kỹ thuật số.  Ảnh: Reuters

Màn hình hiển thị giá của các loại tiền kỹ thuật số. Hình ảnh: Reuters

Drew Vosk, 30 tuổi sống gần Bắc Virginia, bắt đầu chơi tiền điện tử vào khoảng năm 2017. Ban đầu anh ấy bỏ tiền của mình vào Ethereum, sau đó chuyển sang mua thợ đào. “Tôi đã dành tất cả số tiền mình có để đầu tư và mua máy khai thác. Tôi bị nghiện và bị ám ảnh”, anh nói. Đôi khi, Vosk đã biến khoản đầu tư 1.000 đô la thành 100.000 đô la, chỉ để thấy rằng khoản lợi nhuận đó biến mất.

“Khi mọi thứ đột ngột thay đổi, tôi tỉnh dậy với vẻ chán nản. Tôi không thể chấp nhận thực tế”, anh nói.

Bưu điện Washington Trích dẫn các chuyên gia sức khỏe tâm thần, sự tăng và giảm giá đột ngột của thị trường tiền điện tử có thể khiến những người tham gia mắc nợ, các mối quan hệ tan vỡ và trầm cảm.

Nhà trị liệu Aaron Sternlicht có trụ sở tại New York cho biết ngày càng có nhiều người tìm đến các dịch vụ cai nghiện tiền điện tử. Nó thậm chí còn gây nghiện hơn cá cược thể thao truyền thống, cờ bạc và đầu tư tài chính. Tiền điện tử có thể được giao dịch suốt ngày đêm, không giống như cổ phiếu. Mọi người cũng không cần phải lái xe đến sòng bạc. Sự dao động về giá, đặc biệt là những sự thay đổi như meme coin, có thể nhanh chóng kích hoạt cảm giác hưng phấn trong não.

Vào tháng 4, một nhóm các nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát hiện ra rằng các nhà giao dịch tiền điện tử có tỷ lệ nghiện cao hơn bình thường. Những người đam mê tiền điện tử thường đau khổ và cô đơn hơn những nhà đầu tư chứng khoán.

Aaron Sternlicht, một nhà tư vấn về nghiện tiền điện tử, cho biết lượng khách hàng của anh ấy đã tăng 40% trong năm qua. Mỗi lần tư vấn có giá khoảng 2.500 đô la trong khi khóa học 45 ngày có giá 25.000 đô la. Để điều trị chứng nghiện, họ gặp cả bệnh nhân và người nhà của họ vài lần một tuần. Hầu hết khách hàng đến với dịch vụ khi đang nợ nần chồng chất, đối mặt với tình trạng trầm cảm nặng, dẫn đến các chứng nghiện khác như rượu, cocaine.

Về phần Garzilli, cô ấy mô tả mỗi ngày như một trận chiến. “Mỗi khi tìm thấy cơ hội đầu tư, dường như cả cơ thể đều bị cuốn vào một suy nghĩ duy nhất: Đặt lệnh, đầu tư để sinh lời lớn”, người phụ nữ này nói.

Để kiểm soát cơn nghiện của mình, Garzilli đã đăng ký một liệu pháp tâm lý gồm 12 bước, tương tự như đối với người nghiện rượu. Cô buộc mình phải rút phích cắm màn hình máy tính của mình cả ngày. Nếu một ý tưởng đầu tư nảy ra trong đầu, cô ấy ngay lập tức đi dạo, thiền và lái xe. Hiện tại, Garzilli vẫn đầu tư vào tiền điện tử, nhưng danh mục đầu tư của cô ấy ít rủi ro hơn.

Khương Nha (dựa theo Bưu điện Washington)

Nguồn: https://vnexpress.net/tram-cam-vi-choi-tien-so-4458124.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button