Công Nghệ

Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA sắp ‘chết’

Tàu đổ bộ InSight, đã hạ cánh trên sao Hỏa từ năm 2018, dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động trong vài tháng tới do năng lượng thấp.

Tàu đổ bộ InSight đã chụp ảnh tự sướng vào đầu năm 2019, khi nó bị bao phủ bởi một lớp bụi mỏng.  Ảnh: NASA / JPL-Caltech

Tàu đổ bộ InSight đã chụp ảnh tự sướng vào đầu năm 2019, khi nó bị bao phủ bởi một lớp bụi mỏng. Hình ảnh: NASA / JPL-Caltech

Trong khoảng ba năm rưỡi trên sao Hỏa, tàu đổ bộ InSight của NASA đã mang lại nhiều thông tin quý giá về bên trong hành tinh đỏ, ghi lại các trận động đất và hoạt động lâu hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, tàu đổ bộ này đang tiến đến những ngày cuối cùng, do bụi tiếp tục tích tụ trên các tấm pin mặt trời. Vào ngày 17 tháng 5, NASA đã đưa ra một thời gian biểu ước tính về thời gian nó ngừng hoạt động.

Bruce Banerdt, chuyên gia trong nhóm của InSight cho biết: “InSight sẽ sớm kết thúc vòng đời khoa học của nó. Các tấm pin mặt trời phủ đầy bụi buộc tàu đổ bộ phải hoạt động với lượng điện cực kỳ hạn chế.

Nhóm phụ trách đang ưu tiên cấp nguồn cho máy đo địa chấn – công cụ ghi lại trận động đất “quái vật” 5 độ Richter hồi đầu tháng 5 vừa qua. NASA hy vọng máy đo địa chấn sẽ tiếp tục hoạt động đến hết mùa xuân. Với những hạn chế về năng lượng hiện tại, nó rất có thể sẽ bị đóng cửa vào tháng 7, khi InSight kết thúc sứ mệnh khoa học của mình. NASA có kế hoạch kết thúc tất cả các hoạt động của InSight vào cuối năm 2022.

InSight hạ cánh trên sao Hỏa vào cuối năm 2018. Khi mới và sạch, các tấm pin mặt trời sản xuất đủ năng lượng để chạy một lò điện trong khoảng 1 giờ 40 phút mỗi ngày. Bây giờ, con số đó giảm xuống còn khoảng 10 phút. NASA hy vọng một cơn lốc xoáy sẽ xuất hiện và làm sạch các tấm pin mặt trời của InSight, giúp tăng sản lượng điện, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra. Thời tiết khó lường trên sao Hỏa có thể làm thay đổi lịch trình. Một cơn gió lốc có thể kéo dài hoạt động, trong khi một cơn bão bụi làm nó ngắn lại.

InSight sẽ dành một phần năng lượng để đưa cánh tay robot của mình vào “vị trí nghỉ hưu”, cho phép máy ảnh nhìn thấy máy đo địa chấn. Khi máy đo địa chấn ngừng hoạt động, InSight sẽ thỉnh thoảng chụp ảnh và liên lạc với Trái đất cho đến khi nguồn điện quá yếu để duy trì.

Mặc dù kết thúc nhiệm vụ có thể đáng buồn, nhưng đội phụ trách không cảm thấy quá tiêu cực hay ảm đạm vì vẫn còn rất nhiều việc phải làm với InSight, Banerdt nói. Trận động đất hồi tháng 5 – trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận trên hành tinh khác – cho thấy tàu đổ bộ vẫn có thể cung cấp dữ liệu đáng chú ý ngay cả khi nó đã “chết”.

InSight lần đầu tiên giúp các nhà khoa học lập bản đồ bên trong hành tinh đỏ. Lori Glaze, Giám đốc Bộ phận Khoa học Hành tinh tại NASA, chia sẻ: “Tàu đổ bộ đã cung cấp thông tin mà chúng tôi không thể lấy được từ bất kỳ phương tiện vũ trụ nào khác trong ‘đội quân’ sao Hỏa của NASA”.

Thu Thao (Dựa theo Cnet)

Nguồn: https://vnexpress.net/tram-do-bo-sao-hoa-cua-nasa-sap-chet-4464733.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button