Công Nghệ

Trạm ISS và Thiên Cung trong ảnh 4 hành tinh thẳng hàng

ISS và mô-đun Thiên Hà của trạm Tiangong của Trung Quốc xuất hiện trong khi Sao Mộc, Sao Kim, Sao Hỏa và Sao Thổ thẳng hàng trên bầu trời.

Sao Mộc, Sao Kim, Sao Hỏa và Sao Thổ (từ trái sang phải) thẳng hàng gần đường chân trời với trạm ISS xuất hiện ở góc trên bên trái của khung hình.  Ảnh: Gianluca Masi

Sao Mộc, Sao Kim, Sao Hỏa và Sao Thổ (từ trái sang phải) thẳng hàng gần đường chân trời với trạm ISS xuất hiện ở góc trên bên trái của khung hình. Hình ảnh: Gianluca Masi

Nhà vật lý thiên văn người Ý Gianluca Masi, người sáng lập Dự án Kính viễn vọng Ảo, đã chia sẻ hai bức ảnh chụp bốn hành tinh xếp hàng trên bầu trời buổi sáng sớm với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và mô-đun của nó. Thiên hà xuất hiện trong khung ở vị trí cao hơn. Các hành tinh nằm trên đường chân trời một chút ở phía đông nam vào khoảng 4 giờ sáng giờ địa phương, trước khi mặt trời mọc.

Sự liên kết xảy ra khi các hành tinh lân cận đi vào bầu trời giống như khi nhìn từ Trái đất. Masi biết rằng trạm ISS và mô-đun Galaxy cũng di chuyển qua bầu trời nơi các hành tinh xuất hiện và cách nhau 15 phút. Vì vậy, anh ấy đã ghi lại khoảnh khắc đó bằng máy ảnh góc rộng tại điểm quan sát yêu thích của mình ở Rome.

Sao Mộc, Sao Kim, Sao Hỏa và Sao Thổ (từ trái sang phải) với mô-đun Galactic ở trên.  Ảnh: Gianluca Masi

Sao Mộc, Sao Kim, Sao Hỏa và Sao Thổ (từ trái sang phải) với mô-đun Galactic ở trên. Hình ảnh: Gianluca Masi

Với chiều dài 109 mét, ISS là một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời hầu hết thời gian. Trạm quay quanh ở độ cao khoảng 420 km với tốc độ khoảng 28.000 km / h, theo NASA. Điều đó có nghĩa là cứ sau 90 phút thì trạm hoàn thành một vòng quay quanh Trái đất. Trạm vũ trụ của Trung Quốc nhỏ hơn nhiều so với ISS nhưng vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mô-đun Thiên hà quay quanh Trái đất ở độ cao trung bình từ 340 – 450 km.

Theo NASA, thời điểm tốt nhất để quan sát các hành tinh thẳng hàng là khoảng 1 giờ trước khi mặt trời mọc. Bốn hành tinh có thể được quan sát vào sáng sớm ở Bắc bán cầu từ ngày 23 tháng 4 đến đầu tháng 7.

An Khang (Dựa theo Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/tram-iss-va-thien-cung-trong-anh-4-hanh-tinh-thang-hang-4456961.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button