Công Nghệ

Trạm ISS xả 78 kg rác ra ngoài không gian

Chiếc túi chứa 78 kg quần áo bẩn và các chất thải khác đã được ISS đẩy ra trong cuộc thử nghiệm đầu tháng 7, dự kiến ​​sẽ bốc cháy trong khí quyển.

Trạm ISS thải 78 kg rác vào không gian

Túi rác được đẩy ra từ cửa gió Bishop. Video: Nanoracks

Bất cứ nơi nào con người sống, sẽ có rác. Tuy nhiên, Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) không có xe rác thường xuyên đi qua để dọn dẹp như trên mặt đất. Ngày 2/7, NASA và công ty vũ trụ Nanoracks đã thử nghiệm một phương pháp mới để xử lý rác thải trên trạm vũ trụ này.

Thử nghiệm liên quan đến Khóa không khí Nanoracks Bishop. Đây là khóa không khí thương mại đầu tiên trên thế giới, được lắp đặt bên ngoài ISS vào ngày 23 tháng 12 năm 2020. Khóa khí nặng 907 kg, được thiết kế để triển khai các vệ tinh nhỏ và đóng vai trò như một hộp công cụ di động cho các chuyến đi bộ và thí nghiệm trong không gian.

Thử nghiệm mới là lần đầu tiên khóa gió này được sử dụng để đổ rác. Đây là một “mô hình hiệu quả và bền vững hơn để loại bỏ rác trên ISS”, Nanoracks công bố ngày 6/7.

Phi hành đoàn đã nhét 78 kg quần áo bẩn, xốp, vật liệu đóng gói, đồ dùng văn phòng đã qua sử dụng và các sản phẩm tẩy rửa vào một chiếc túi có khóa gió. Sau đó, họ niêm phong chiếc túi và sử dụng cánh tay robot để di chuyển Bishop đến một vị trí thích hợp để xả rác.

Cuộc thử nghiệm có thể cung cấp cho phi hành đoàn ISS một lựa chọn mới để xử lý chất thải. Thông thường, các phi hành gia cần thu thập nhiều tháng rác và nhét nó vào một tàu vũ trụ chở hàng, sau đó tàu vũ trụ này sẽ tách ra khỏi ISS và lao vào bầu khí quyển đang bốc cháy.

Tàu vũ trụ có thể chứa một khối lượng rác lớn hơn nhiều so với thùng chứa của khóa máy bay. Tuy nhiên, khóa gió giúp các phi hành gia đổ rác thường xuyên hơn, tránh tích tụ rác trên trạm ISS vốn có không gian hạn chế.

Cooper Read, giám đốc chương trình Bishop Airlock, cho biết: “Khi ngày càng nhiều người sống và làm việc trong không gian khi chúng ta di chuyển vào không gian, đây là một công việc thiết yếu, giống như đối với tất cả mọi người ở nhà.

Nanoracks đang phát triển một trạm vũ trụ của riêng mình và hy vọng nó sẽ hoạt động vào năm 2027. Một hệ thống xử lý rác tương tự cũng có thể có trong thiết kế của trạm.

Túi rác cuối cùng sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất. Trong một thông báo hồi tháng Hai, Nanoracks cho biết quá trình này có thể mất khoảng chín tháng để hoàn thành, tùy thuộc vào khối lượng thùng rác. Cho đến lúc đó, rất có thể các túi rác của ISS sẽ tiếp tục quay quanh Trái đất.

Thu Thao (Theo dõi Cnet)

Nguồn: https://vnexpress.net/tram-iss-xa-78-kg-rac-ra-ngoai-khong-gian-4485092.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button