Tin Tức

Trăm năm làng khóm Cầu Đúc ở miền Tây

Hậu giangLoại khóm trồng trên đất chua ở TP Vị Thanh và các vùng lân cận đã trở thành đặc sản nổi tiếng hơn 100 năm nay, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân.

Làng trồng dứa nằm bên sông Cái Lớn, thuộc xã Hòa Tiến, thành phố Vị Thanh, bên kia sông là xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, Kiên Giang. Toàn Hậu Giang có khoảng 2.800 ha dứa, riêng xã Hòa Tiến đã lên tới 1.400 ha.

Vùng trồng khóm Cầu Đúc tại xã Hòa Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.  Ảnh: Nguyên Anh

Vùng trồng khóm Cầu Đúc tại xã Hòa Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Hình ảnh: Nguyên Anh

Đang chăm sóc hai ha dứa của gia đình, anh Trang Anh Tuấn (33 tuổi) cho biết, để trồng được loại cây này, nông dân phải ươm trước đó 2-3 tháng. Có thể trồng cây con cao bằng bàn tay. “Mỗi công đất trồng khoảng 2.000 cây giống. Cây trưởng thành cao khoảng một mét”, anh Tuấn cho biết và cho biết từ khi trồng đến tháng 5-6 sẽ bắt đầu cho 1.700-1.800 quả, mỗi cây (1.000 m2).

Trái khóm khi thu hoạch được chia làm ba loại dựa theo trọng lượng, thương lái đến tận nơi thu mua và tiêu thụ. Trong đó, loại một phải đạt 1,2kg mỗi quả trở lên mới bán được giá cao nhất. Cây dứa được trồng vào vụ sinh trưởng nên cho trái quanh năm, giá bán tương đối ổn định. Lúc cao nhất, giá dứa lên tới 10.000-11.000 đồng một quả.

Người dân làng dứa cho biết, tổ tiên của họ đã đem cây dứa về đây trồng đã gần trăm năm. Cái tên khóm Cầu Đúc bắt nguồn từ ngày xưa, người dân chở khóm ở ruộng lên cây cầu đúc xi măng bắc qua sông Cái Lớn (cầu Cái Tư hiện nay) để bán, và từ đó cái tên khóm Cầu Đúc ra đời.

Nông dân xã Hòa Tiến, Hòa Tiến thu hoạch khóm Cầu Đúc.  Ảnh: Anh Lâm

Nông dân xã Hòa Tiến, Hòa Tiến thu hoạch khóm Cầu Đúc. Hình ảnh: Anh lam

Dứa Cầu Đúc có cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, vị giòn ngọt. Từ quả dứa tươi, người dân chế biến ra nhiều sản phẩm như: nước màu, rượu, mứt, nước trái cây … Ngoài phân phối đi các tỉnh, phần lớn dứa Cầu Đúc được cung cấp cho các nhà máy chế biến nước quả. cây ở Hậu Giang và Cần Thơ.

Theo ông Vũ Suối (50 tuổi, Giám đốc HTX Thành Thắng) ở xã Hòa Tiến, HTX hiện có 39 xã viên với tổng diện tích hơn 110 ha, đạt tiêu chuẩn VietGAP, đang được nâng cấp lên tiêu chuẩn. . Tiêu chuẩn GlobalGAP. Đây là đơn vị đạt danh hiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hậu Giang, đầu ra ổn định.

Năm nay, giá phân bón quá cao nên lợi nhuận của nông dân giảm. Mỗi cây dứa bón ba bao phân NPK chi phí 4,5 triệu đồng trong khi giá dứa chưa thực sự tốt nhất hiện nay khoảng 7.000 đồng một trái. Tuy nhiên, với giá này, người trồng vẫn lãi khoảng 50%.

Nghe nói mua bán khóm Cầu Đúc tại xã Hòa Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.  Ảnh: Nguyên Anh

Thuyền thu mua khóm Cầu Đúc tại xã Hòa Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Hình ảnh: Nguyên Anh

Ông Nguyễn Thành Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến cho biết, địa phương quanh năm nhiễm phèn, chỉ có cây dứa phát triển tốt trên vùng đất này. Từ nhiều năm nay, cây dứa là cây mũi nhọn kinh tế của xã. Hơn 80% diện tích đất nông nghiệp của địa phương đã được ưu tiên trồng loại cây này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên cho biết, khóm Cầu Đúc là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh. Bước đầu, tỉnh định hướng phát triển diện tích cụm Cầu Đúc lên 3.500 ha.

“Đầu ra của dứa được tỉnh hướng đến nhà máy nước dứa trong các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp”, ông Tuyền cho biết và cho biết thêm, đây cũng là hướng xuất khẩu sản phẩm dứa ra nước ngoài. ngoài.

Làng dứa Cầu Đúc trăm năm miền Tây.

Vùng trồng khóm Cầu Đúc ở xã Hòa Tiến, TP Vị Thanh. Video: Nguyên Anh

Nguyên Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/tram-nam-lang-khom-cau-duc-o-mien-tay-4469201.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button