Thế Giới

“Trầm trồ” vì khoáng sản Việt Nam, cơ hội to lớn để hợp tác

Theo báo cáo có tiêu đề “Triển vọng ngành khoáng sản Việt Nam và Hợp tác các ngành liên quan ”theo trang web chính thức của Sở Tài nguyên tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), Việt Nam có nguồn tài nguyên và khoáng sản rất phong phú.

Đây là cơ sở, tiền đề để Trung Quốc đầu tư, phát triển hợp tác với Việt Nam. Dưới đây là một số đoạn trích từ báo cáo này:

Lĩnh vực hợp tác năng lượng

Hợp tác trong lĩnh vực than và điện than: Nhu cầu sử dụng than trong nước của Việt Nam ngày càng tăng, nhưng do ảnh hưởng của công nghệ và thiết bị khai thác nên tổng sản lượng tăng không đáng kể. Trong những năm gần đây, công nghệ tiên tiến của Trung Quốc và máy móc thiết bị tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường đã dần được Việt Nam công nhận, mang lại hy vọng cho hợp tác Trung – Việt trong tương lai.

Ngoài ra, Việt Nam đang trong thời kỳ kinh tế phát triển mạnh, nhu cầu sử dụng điện cao, năng lượng mới phát triển, chưa hình thành các sản phẩm kỹ thuật chuyên biệt. Trong 15 năm tới, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ điện than. Đề xuất hợp tác thăm dò, phát triển than vùng than Đồng bằng sông Hồng, đồng thời triển khai hợp tác đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện than.

Báo cáo của Trung Quốc: Ngưỡng mộ khoáng sản Việt Nam, cơ hội lớn để Trung Quốc hợp tác - Ảnh 1.

Hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản kim loại

Tài nguyên khoáng sản của Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào ngành công nghiệp khai khoáng của Việt Nam, khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực kim loại màu, luyện thép, lọc dầu, luyện cốc, phát triển khoáng sản và năng lượng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Có tính đến các điều kiện như phân bổ tài nguyên, điều kiện cơ sở hạ tầng, luật liên quan đến khai thác mỏ, kế hoạch phát triển của chính phủ Việt Nam và nhu cầu của Trung Quốc, báo cáo cho rằng các công ty Trung Quốc nên tập trung vào hợp tác đa kim loại như kim loại đen, kim loại màu và kim loại đất hiếm ở miền Bắc Việt Nam, đầu tư vào các mỏ bôxit và vàng ở miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Hợp tác luyện kim chủ yếu tập trung vào luyện thép, đồng và alumin. Các khu vực đề xuất hợp tác khai thác đồng và vàng chính là Lào Cai và Sơn La, và có thể xem xét việc xây dựng các nhà máy luyện đồng; trọng tâm hợp tác khai thác vonfram là khu vực Thái Nguyên và Tuyên Quang ở phía đông bắc Việt Nam; khoáng sản ilmenit phân bố chủ yếu ở ven biển Đông Nam Bộ và địa bàn đề xuất hợp tác là tỉnh Quảng Ngãi.

Báo cáo của Trung Quốc: Ngưỡng mộ khoáng sản Việt Nam, cơ hội lớn để Trung Quốc hợp tác - Ảnh 2.

Ngoài ra, có thể thăm dò và phát triển đa kim ở vùng Đông Bắc Việt Nam – nơi tập trung nhiều khoáng sản kim loại của cả nước, rất giàu kẽm, thiếc, crom, đất hiếm và các loại khoáng sản khác. triển vọng lớn. Việt Nam cũng sở hữu một nguồn tài nguyên bô xít vô cùng phong phú.

Cơ sở hạ tầng và hợp tác ngành

Một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giớiViệt Nam đang cố gắng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách phát triển cơ sở hạ tầng để thúc đẩy sự phát triển ổn định và nhanh chóng của nền kinh tế trong nước.

Hệ thống giao thông đô thị như đường sắt, đường cao tốc, cảng và sân bay là trọng tâm phát triển của đất nước. Việt Nam đã liên tục ban hành các nghị quyết và kế hoạch phát triển có lợi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây. Việt Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam như đường cao tốc, bến cảng…, do đó, đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc lưu ý.

Báo cáo của Trung Quốc: Ngưỡng mộ khoáng sản Việt Nam, cơ hội lớn để Trung Quốc hợp tác - Ảnh 3.

Việt Nam quan tâm đến việc nâng cấp hệ thống đường sắt Bắc Nam hiện có, cải tạo đường sắt Thành phố Hồ Chí Minh và tập trung vào dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam để phát triển trong tương lai; tập trung nâng cấp, xây dựng lại các tuyến quốc lộ và xây dựng các tuyến đường cao tốc Phan Thiết, Ninh Bình, Biên Hòa, Vũng Tàu và các dự án mở rộng Quốc lộ 1.

Ngoài ra, Việt Nam cũng chú trọng nâng cấp các cảng và sân bay trên cả nước. Các khu công nghiệp tập trung vào vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Sự kết luận

Căn cứ vào các số liệu liên quan về tài nguyên khoáng sản và môi trường đầu tư của Việt Nam, có thể thấy một cách tổng thể rằng: Việt Nam tiếp giáp với phía Nam của Trung Quốc, là một trong những cầu nối giữa Trung Quốc và Trung Quốc. ASEAN.

Báo cáo của Trung Quốc: Ngưỡng mộ khoáng sản Việt Nam, cơ hội lớn để Trung Quốc hợp tác - Ảnh 4.

Đây là quốc gia có nguồn tài nguyên khoáng sản tương đối phong phú, tuy nhiên ngành công nghiệp chế biến và luyện kim cần phải phát triển hơn nữa. Thị trường rộng lớn của Việt Nam mang đến cơ hội hợp tác khai thác và phát triển cơ sở hạ tầng rất lớn.

Trung Quốc có thể cung cấp kinh nghiệm quản lý và hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng các khu công nghiệp và phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Chính sách đầu tư nước ngoài của Việt Nam là tốt, nhưng còn nhiều yếu tố cần quan tâm.

Khuyến nghị các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào các dự án hợp tác tại Việt Nam nghiên cứu khả thi và phân tích kỹ thị trường trước khi triển khai dự án.

Nguồn: https://toquoc.vn/bao-cao-cua-trung-quoc-tram-tro-vi-khoang-san-viet-nam-co-hoi-to-lon-de-hop-tac-8202216222541613.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button