Thế Giới

Trận chiến đi vào lịch sử!

Cuộc tấn công tổng lực của Israel

Tính đến tháng 6 năm 1982, Nội chiến Liban đã kéo dài sang năm thứ 7. Cuộc chiến bắt đầu với một cuộc xung đột giữa một bên là lực lượng dân quân của Đảng Cơ đốc giáo và một bên là Đảng Cơ đốc giáo. các phe phái Hồi giáo khác, bao gồm cả Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

Trong cuốn sách “F-15 Eagle Engaged” của Steve Davies và Doug Dildy, hai tác giả Steve Davies và Doug Dildy cho biết, tháng 5/1976, Syria quyết định điều thêm quân, xe tăng và máy bay để giúp ổn định tình hình nhưng thực chất mục tiêu chính là để hỗ trợ các phe phái Hồi giáo và PLO, và bảo vệ đường cao tốc Damascus-Beirut kéo dài qua miền Trung Lebanon.

Để bảo vệ sườn phía nam tiếp giáp với Israel, Quân đội Syria đã triển khai Sư đoàn thiết giáp số 10 trên khắp Thung lũng Bekaa. Để đối phó với các cuộc không kích của Israel, Syria đã triển khai tới đây ba lữ đoàn – tổng cộng 19 hệ thống tên lửa đất đối không (SAM), bao gồm hai hệ thống SA-2, hai hệ thống SA-3 và 15 hệ thống SA-6 Gainful mới.

Ở chiều ngược lại, Israel ủng hộ chính quyền Thiên chúa giáo ở Lebanon, đồng thời thực hiện các biện pháp “trừng phạt” PLO vì buộc lực lượng này thường xuyên ném bom khủng bố các khu định cư của Israel dọc biên giới. bờ biển và biên giới phía Bắc.

Với quyết tâm đẩy PLO ra khỏi Lebanon và việc người Syria tài trợ cho họ ra khỏi miền Nam Lebanon, Không quân Israel (IAF) đồng loạt triển khai hoạt động do thám các căn cứ của PLO, theo dõi mọi cuộc bầu cử. di chuyển các hoạt động cũng như chụp ảnh các địa điểm SAM của Syria và thu thập thông tin về lệnh chiến đấu.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay để trinh sát địa điểm SAM là rất nguy hiểm nên Israel đã triển khai máy bay không người lái Ryan Teledyne Firebee II của họ để can thiệp.

Vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 năm 1982, PLO đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tên lửa vào miền Bắc Israel, giết chết 60 dân thường, khiến cuộc sống ở Galilee bị đình trệ và buộc nhiều người Israel phải rời bỏ nhà cửa và chạy khỏi các thành phố. định cư lần đầu tiên kể từ năm 1947.

Ngày 3/6, giọt nước tràn ly cuối cùng là khi PLO âm mưu ám sát Đại sứ Israel tại London. Chính phủ Israel sau đó đã ra lệnh cho một cuộc tấn công mặt đất toàn diện để loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa từ PLO, một lần và mãi mãi.

Israel bắn rơi 88 máy bay chiến đấu của Syria: Trận chiến đi vào lịch sử!  - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Israel bay theo đội hình

Syria can thiệp và gánh chịu hậu quả nặng nề

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 6 tháng 6, bảy sư đoàn cơ giới hóa của Israel gồm 60.000 binh sĩ và 500 xe tăng đã tràn qua biên giới phía nam Lebanon thành ba sư đoàn: một hướng về vùng đồng bằng ven biển, sư đoàn còn lại hướng về vùng đồng bằng ven biển. núi Lebanon và một hướng tới Thung lũng Bekaa để ngăn chặn sự can thiệp của Syria.

Cuộc giao tranh diễn ra ác liệt và mặc dù Israel yêu cầu Syria tránh sang một bên và không can thiệp, hai bên cuối cùng đã đối đầu trong một loạt cuộc đụng độ. Máy bay chiến đấu của Israel đã bắn hạ 8 chiếc MiG của Syria trong 3 ngày đầu tiên của chiến dịch.

Trên bộ, lực lượng tấn công phía tây của Israel tiến thẳng đến vùng đồng bằng ven biển và chỉ bị cản trở tại Sidon, trong khi lực lượng trung tâm vượt qua sự kháng cự của PLO tại Lâu đài Beaufort vào ngày 8/8. 6, mở ra thung lũng Bekaa để tiến sâu hơn và đụng độ giữa binh lính và xe tăng của Syria và Israel vào ngày hôm sau.

Lực lượng Phòng không và Không quân Israel đã chuẩn bị kế hoạch trong vài tuần. Do các địa điểm SAM đã được phát hiện trước và biết quy tắc hoạt động của chúng, thông tin này được Israel lập trình cho UAV Delilah mồi nhử, tên lửa phóng từ xe tải Keres và tên lửa đất đối đất. (SSM).

Nhằm tạo ra tình huống đột kích sâu vào các hệ thống phòng thủ SAM của Syria, nhiều máy bay không người lái của Delilah đã được Israel tung ra.

Israel bắn rơi 88 máy bay chiến đấu của Syria: Trận chiến đi vào lịch sử!  - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu F-15 và F-16 của Israel và Mỹ cùng bay qua miền nam Israel vào tháng 5/2017

Khi các hệ thống SA-6 bắt đầu tấn công chúng vào lúc 14 giờ, các tên lửa Keres và Ze’ev đã được kích hoạt liên tục xé nát các tổ hợp SAM của Syria. Chỉ trong 10 phút đầu tiên, 10 tổ hợp SAM của Syria đã bị vô hiệu hóa hoặc bắn hết tên lửa.

Bốn phút sau, Israel cử phi đội máy bay chiến đấu-ném bom đầu tiên tham chiến, bao gồm 26 chiếc F-4E Phantom và một loạt chiếc Kfir C2. Trong khi các Phantoms tấn công địa điểm SAM của Syria bằng tên lửa dẫn đường AGM-65 Maverick và AGM-45 Shrike và AGM-78 Standard TV, Kfir đã phá hủy các phương tiện điều khiển hệ thống SAM và kho chứa tên lửa bằng “bom sắt”.

Sau khi phi đội đầu tiên cất cánh, 40 chiếc A-4 và Kfirs tiếp theo gầm rú, thả bom bi khắp các địa điểm SAM. Trong khi đó, F-4E sử dụng bom dẫn đường bằng laser nặng 2.000 Ib (khoảng 907 kg) để tiêu diệt các vị trí radar còn lại và phương tiện điều khiển.

Vào thời điểm cuộc cơ động này quay về hướng nam lúc 14:35, 17 trong số 19 khẩu đội SAM đã bị tiêu diệt.

Phi đội máy bay chiến đấu-ném bom thứ ba đã xâm nhập và tấn công các tên lửa đánh chặn di động có điều khiển trên mặt đất (GCI) của Syria, hoàn thành sứ mệnh “làm mù” hệ thống phòng không tích hợp (IADS) của Không quân Syria ở Thung lũng Bekaa.

Được lệnh xuất kích, MiG-21 và MiG-23 của Syria gần như bất lợi hoàn toàn trước các tiêm kích F-15 và F-16 của Israel.

Số liệu thống kê chính thức từ Israel chỉ ra rằng 88 máy bay Syria đã bị bắn rơi trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 6 năm 1982. Các máy bay F-15 của Không quân Israel (IAF) đã được ghi nhận 33 chiến công. F-16 của IAF ghi thêm 44 chiến thắng và một chiếc F-4E được cho là đã bắn hạ một chiếc MiG của Syria.

Thiệt hại của Israel chưa bao giờ được thừa nhận một cách thỏa đáng, nhưng được cho là có tổng cộng 13 máy bay: một F-16A, một F-4E, một Kfir, hai A-4 và một số máy bay trực thăng. được thăng chức.

Nguồn: https://toquoc.vn/israel-ban-roi-88-may-bay-chien-dau-cua-syria-tran-chien-di-vao-lich-su-20220817120038764.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button