Công Nghệ

Trăn nuốt chửng cá sấu bằng cách nào?

Châu mỹTrăn Miến Điện chỉ dài hơn 5,5 m và nặng 90 kg nhưng có thể nuốt chửng những con mồi lớn như hươu, nai và cá sấu nhờ kết cấu da ở hàm dưới.

Nhóm nghiên cứu đã đo độ mở miệng của trăn Miến Điện (ảnh lớn) và rắn cây nâu (ảnh nhỏ).  Ảnh: Sinh học sinh vật tích hợp

Nhóm nghiên cứu đã đo độ mở miệng của trăn Miến Điện (ảnh lớn) và rắn cây nâu (ảnh nhỏ). Hình ảnh: Sinh học sinh vật tích hợp

Các nhà sinh vật học tại Đại học Cincinnati đã phát hiện ra rằng không chỉ đầu và kích thước cơ thể quyết định con mồi của trăn Miến Điện. Nhờ lớp da siêu co giãn ở hàm dưới, chúng có thể ăn những con mồi lớn gấp 6 lần so với trăn cùng kích thước. Nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 25 tháng 8 trên tạp chí Sinh học sinh vật tích hợp.

Vì hầu hết các loài trăn đều nuốt chửng con mồi nên chúng phải có miệng rộng để có thể chứa được bữa ăn. Không giống như xương hàm dưới của con người, xương hàm dưới của trăn không kết nối với nhau, cho phép chúng mở rộng. Nhưng giáo sư Bruce Jayne thuộc Trường Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học California đã phát hiện ra rằng trăn Miến Điện có khả năng đàn hồi cực tốt của da ở hàm dưới để cho phép chúng tiêu hóa những con vật thậm chí còn lớn hơn giới hạn của đỉnh cao. thường.

Trăn Miến Điện là loài động vật săn mồi. Chúng cắn con mồi và nhanh chóng siết chặt để chặn một mạch máu quan trọng trước khi nuốt chửng bữa ăn của chúng. Con mồi càng lớn thì năng lượng mà trăn Miến Điện thu được từ bữa ăn càng nhiều. Đối với trăn Miến Điện, điều đó có nghĩa là chúng không phải đi săn thường xuyên, giảm nguy cơ phải bò qua những con đường đông đúc và gặp phải những kẻ săn mồi nguy hiểm.

Ngoài việc kiểm tra trăn và rắn, Jayne còn đo kích thước và trọng lượng của những con mồi tiềm năng. Nhờ đó, Jayne có thể dựa vào kích thước của trăn Miến Điện để dự đoán kích thước tối đa của con mồi và lợi ích tương đối của việc tiêu thụ các loài động vật khác nhau như cá sấu, gà, chuột hoặc hươu. Trăn non có ưu điểm là con mồi đa dạng hơn các loài rắn cùng kích cỡ. Kích thước lớn cũng giúp trăn tránh trở thành mồi cho chim lội, chồn, gấu trúc, cá sấu.

Tương tự như loài rắn cây nâu xâm lấn ăn thịt chim trên đảo Guam, loài trăn Miến Điện đang phá hủy hệ sinh thái ở Vườn quốc gia Everglades. Đồng tác giả nghiên cứu Ian Bartoszek là một nhà quản lý dự án khoa học môi trường tại Khu bảo tồn Tây Nam Florida. Tại đây, ông đã dẫn đầu một dự án theo dõi trăn bằng cách cấy một thiết bị phát sóng vô tuyến vào những con trăn đực trong mùa giao phối và theo dõi chúng để tìm những con trăn cái trước khi chúng đẻ trứng. Các nhà nghiên cứu thường tìm thấy móng guốc hươu và các xác động vật lớn khác trong dạ dày của chúng. Bartoszek từng chụp ảnh một con trăn đang nôn ra xác hươu đuôi trắng trưởng thành. Một con trăn trưởng thành có thể nuốt chửng một con hươu non nặng tới 60% tổng trọng lượng của nó.

Bằng cách xác định giới hạn con mồi mà trăn Miến Điện có thể ăn, các nhà sinh vật học hy vọng sẽ hiểu được cách chúng ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn.

An Khang (Theo dõi Phys.org)

Nguồn: https://vnexpress.net/tran-nuot-chung-ca-sau-bang-cach-nao-4513409.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button