Thế Giới

Trận tập kích từng thúc đẩy Nhật tấn công Trân Châu Cảng

Nước Anh giáng một đòn nặng nề vào hải quân Ý trong cuộc tấn công cảng Taranto, hình thành một chiến lược được quân đội Nhật Bản học hỏi để tấn công Trân Châu Cảng.

Đêm 11/11/1940, từng đợt máy bay ném ngư lôi của Anh lợi dụng trời tối bí mật tiếp cận cảng Taranto, miền nam nước Ý, nơi neo đậu của nhiều chiến hạm được bảo vệ bởi hàng loạt súng phòng không và pháo phản lực. súng máy bay. đèn pha. Đây là màn mở đầu cho một cuộc tập kích bất ngờ của một nhóm tàu ​​sân bay Anh, là nguồn cảm hứng cho kế hoạch tấn công Trân Châu Cảng của Nhật Bản một năm sau đó.

Vào mùa thu năm 1940, nước Anh lâm vào tình thế vô cùng khó khăn. Sự sụp đổ của Pháp và sự thống trị của Đức Quốc xã ở Tây Âu khiến họ bị cô lập. Điều này càng trở nên tồi tệ hơn khi Ý tham chiến với phe Trục.

Máy bay ném bom cá kiếm với mô hình ngư lôi.  Hình ảnh: Wikipedia.

Máy bay ném bom cá kiếm với mô hình ngư lôi. Ảnh: Wikipedia.

Dù yếu thế hơn Đức hay Nhật Bản nhưng Ý lại có lợi thế về vị trí chiến lược khi nằm giữa Địa Trung Hải, chắn ngang các tuyến đường vận chuyển đến kênh đào Suez và đảo Malta. Để tránh hải quân và không quân Ý, các đoàn tàu vận tải của Anh sẽ không đi qua eo biển Gibraltar để vào Địa Trung Hải mà sẽ đi vòng qua châu Phi để đi qua kênh đào Suez.

Hải quân Anh có quy mô lớn hơn lực lượng Ý, nhưng phải dàn trải lực lượng để đối phó với nguy cơ quân Đức xâm lược, cũng như bảo vệ các đoàn tàu vận tải trên Đại Tây Dương và đối phó với các mối đe dọa từ tàu bè. Đức ngầm.

Trong khi đó, hải quân Italia bị đánh giá là rụt rè vì không muốn mất đi những con tàu chiến quý giá, không thể thay thế trong một trận hải chiến quy mô lớn. Các tàu chiến Ý thường neo đậu trong cảng dưới sự bảo vệ của không quân và chỉ ra trận khi quân Anh sơ hở.

Năm 1940, triển khai hàng không mẫu hạm tấn công hạm đội đang đóng tại cảng vẫn là điều ít người nghĩ tới. Tuy nhiên, Anh đã nghiên cứu kế hoạch sử dụng tàu sân bay để thực hiện các cuộc tấn công bằng ngư lôi vào cảng Taranto từ năm 1938 với tên mã là Operation Judgment.

So với 6 hàng không mẫu hạm và 400 máy bay chiến đấu của Nhật tham gia tấn công Trân Châu Cảng, lực lượng Anh huy động cho chiến dịch chỉ bao gồm hàng không mẫu hạm Illustrious, hai tuần dương hạm hạng nặng và hai tuần dương hạm hạng nhẹ. và 5 tàu khu trục. Hạm đội Ý đóng tại Taranto bao gồm 6 thiết giáp hạm, 9 tuần dương hạm hạng nặng, 7 tuần dương hạm hạng nhẹ và 13 khu trục hạm. Nếu họ tìm thấy hạm đội Anh, kết cục sẽ là một cuộc thảm sát.

Phi đội của tàu sân bay Illustrious chỉ bao gồm 21 máy bay ném bom hai tầng cánh Fairey Swordfish đã lỗi thời, nhưng có khả năng bay thấp và chậm để thả ngư lôi chính xác.

Cảng Taranto sau cuộc tập kích của máy bay ném bom Anh vào đêm 11/11/1940.  Hình ảnh: Wikipedia.

Cảng Taranto sau cuộc tập kích của máy bay ném bom Anh vào đêm 11/11/1940. Ảnh: Wikipedia.

Anh đã phát động các cuộc đột kích ban đêm để giúp máy bay ném bom tránh các máy bay chiến đấu của Ý. 21 con cá Swordfish xuất kích thành hai đợt, một nửa mang ngư lôi và phần còn lại trang bị pháo sáng và bom xuyên giáp.

Cuộc tập kích có yếu tố bất ngờ và may rủi. Lực lượng Ý đã giăng lưới ngư lôi trong cảng, nhưng lưới không đủ dài để chạm tới đáy biển, cho phép ngư lôi của Anh lọt qua bên dưới.

“Chúng tôi quay trở lại cho đến khi chiến hạm bên phải nằm ở trung tâm của đường ngư lôi. Vùng biển ở gần bên dưới đến mức không rõ chúng tôi sẽ thả ngư lôi hay lao xuống biển trước. Sau đó, chúng tôi san bằng và nhấn nút, một người giật dây nói với tôi rằng quả ngư lôi đã tách ra “, một phi công người Anh nhớ lại.

Cuộc tấn công bắt đầu lúc 11 giờ đêm và kết thúc vào khoảng nửa đêm. Người Anh mất hai máy bay, với hai thành viên phi hành đoàn thiệt mạng và hai người bị bắt, nhưng vô hiệu hóa ba thiết giáp hạm Ý, làm hỏng một tuần dương hạm hạng nặng và hai khu trục hạm, phá hủy hai chiến đấu cơ. 59 lính Ý thiệt mạng và khoảng 600 người bị thương.

Cuộc tấn công bất ngờ khiến thiết giáp hạm Itally bị tổn thất nặng nề, giáng một đòn nặng nề vào lực lượng hải quân vốn rất mong manh tinh thần chiến đấu. Ý sau đó đã trả đũa bằng cách tung các thợ lặn tới gài mìn, làm hư hại nặng hai thiết giáp hạm của Anh khi đang đậu ở cảng Alexandria của Ai Cập vào ngày 19/12/1941.

Vài ngày sau cuộc tập kích, trợ lý tùy viên không quân Nhật Bản tại Đức Takeshi Naito đã đến nghiên cứu kỹ cảng Taranto, đặt câu hỏi và ghi chép cẩn thận về độ sâu và khoảng cách của nó.

Thiết giáp hạm Conte di Cavour bị chìm sau cuộc tấn công vào đêm 11/11/1940.  Hình ảnh: Wikipedia.

Thiết giáp hạm Conte di Cavour bị chìm sau cuộc tấn công vào đêm 11/11/1940. Ảnh: Wikipedia.

Trung úy John Opie, một quan sát viên hải quân Hoa Kỳ trên tàu sân bay Illustrious, đã báo cáo về những bài học kinh nghiệm trong trận chiến và yêu cầu được đến Trân Châu Cảng để truyền đạt kinh nghiệm phòng thủ của mình. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ đã phớt lờ điều này và quyết định không giăng lưới ngăn ngư lôi, vì cho rằng vùng biển tại Trân Châu Cảng quá nông để ngư lôi hoạt động.

“Đây là một quyết định sai lầm, khiến Mỹ phải trả giá đắt với hàng nghìn binh sĩ thiệt mạng, trong khi cả 8 chiến hạm tại Trân Châu Cảng đều bị đánh chìm hoặc hư hại nặng khi quân Nhật bất ngờ phục kích một năm sau đó”, chuyên gia quân sự Michael Peck nhấn mạnh.

Duy Son (Theo dõi Lợi ích quốc gia)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tran-tap-kich-tung-thuc-day-nhat-tan-cong-tran-chau-cang-4386016.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button