Thế Giới

Trăn trở tìm việc làm, xoay sở trang trải cuộc sống

Xu hướng tìm việc của sinh viên tốt nghiệp ở Trung Quốc

Ba tháng trước, Jin Jing đang định hình công việc tương lai sau khi tốt nghiệp hai trường đại học ở Hàng Châu và Thượng Hải, hai thành phố lớn gần quê hương, trong thời gian sắp tới.

Sinh viên Trung Quốc mới tốt nghiệp: Loay hoay tìm việc, mở công ty kiếm sống - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Sau khi nhập học tại Đại học Monash, Melbourne, Australia vào đầu năm 2020, Jin Jing tham gia các lớp học trực tuyến do hạn chế đi lại do Covid-19. Khi các quốc gia gần đây bắt đầu mở cửa trở lại với khách du lịch, Jin Jing quyết định rời Trung Quốc đến Úc để hoàn thành chương trình học và tìm việc làm tại đây.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc ra nước ngoài tìm việc cho đến gần đây. Xét tình hình hiện tại, tôi thích ở Úc hơn”, sinh viên 21 tuổi nói.

Jin Jing cũng cho biết tình hình chống dịch ở Trung Quốc đang ảnh hưởng đến thị trường việc làm. Trung Quốc tiếp tục duy trì chiến lược Covid bằng không đối với Covid-19 trong thời gian qua nhằm giảm mức độ siêu nhiễm do biến thể Omicron gây ra.

Chiến dịch chống dịch nghiêm ngặt cũng phần nào ảnh hưởng đến nền kinh tế, làm giảm hoạt động kinh doanh và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Chính những điều này đã ảnh hưởng đến việc làm sau này của sinh viên Trung Quốc sắp ra trường.

Ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học buộc phải lựa chọn ra nước ngoài tìm việc vì cảm giác bấp bênh hoặc thị trường cạnh tranh cao.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, kỷ lục 10,76 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ gia nhập thị trường việc làm Trung Quốc đại lục trong năm nay. Ngoài ra, báo cáo cũng ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp vào khoảng 18,2% đối với những người từ 16 đến 24 tuổi trong tháng trước.

Không giống như Jin, người xuất thân từ một gia đình khá giả, một sinh viên khác, Dai Xiaoyan, 19 tuổi, sinh ra trong một gia đình nông thôn và đã làm việc bán thời gian ở Thượng Hải từ tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, Dai đã không thể làm việc trong hai tháng qua vì bị khóa chặt trong thành phố.

Khi Thượng Hải dần nới lỏng các hạn chế khi số lượng ca lây nhiễm hàng ngày giảm đi, một số cơ sở kinh doanh vẫn chưa mở cửa trở lại. Trong bối cảnh như vậy, Dai Xiaoyan đã bắt chuyến tàu từ Thượng Hải đến Trịnh Châu, thủ phủ của Hà Nam vào ngày 27 tháng 5 sau một tuần bị cách ly. Dai Xiaoyan hiện đang ở quê nhà ở thành phố Xinxiang gần đó.

“Tôi có thể về nước một thời gian để tìm việc ở Trịnh Châu, điều mà tôi tin rằng không hề dễ dàng”, Dai nói sau khi tốt nghiệp Đại học Trịnh Châu.

Dai cũng nói rằng bạn bè của cô rất khó tìm được việc làm vào thời điểm này. Tại Thượng Hải, Dai kiếm được khoảng 7.000 nhân dân tệ (1040 USD) một tháng khi làm việc tại một quán trà và ở chung căn hộ với đồng nghiệp.

“Tất nhiên, tôi phải chấp nhận kiếm ít hơn ở Trịnh Châu. Tôi chỉ có thể kiếm được khoảng 5000 đến 6000 nhân dân tệ (743-890 USD) một tháng”, Dai nói thêm.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng trực tuyến zhaopin.com, sinh viên tốt nghiệp năm 2022 của Trung Quốc có thể kiếm được mức lương hàng tháng khoảng 6295 nhân dân tệ (khoảng 935 USD), theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng trực tuyến zhaopin.com. Thấp hơn 6% so với sinh viên tốt nghiệp có việc làm năm ngoái.

Khó khăn khi tìm việc làm

Theo SCMP, chỉ khoảng một nửa số sinh viên tốt nghiệp ở Trung Quốc có thể được tuyển dụng trong năm nay, giảm 6% so với năm ngoái.

Các trường đại học đang cố gắng tìm cách kết nối với sinh viên để tạo điều kiện việc làm khi tốt nghiệp. Một số cựu sinh viên của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Thượng Hải cho biết, gần đây họ nhận được nhiều tin nhắn từ trường về việc mời làm việc. Chính quyền địa phương cũng cam kết hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp tìm việc làm đồng thời khuyến khích tinh thần kinh doanh tại các địa phương vào thời điểm này.

Chính quyền thành phố Trịnh Châu, nơi Dai hiện đang bị cách ly, là một trong số các khu vực cung cấp dịch vụ cách ly khách sạn miễn phí cho sinh viên tốt nghiệp đại học từ Thượng Hải. Trong khi đó, chính quyền thành phố Thượng Hải cũng đề xuất cắt giảm thuế và trợ cấp cho sinh viên đại học khởi nghiệp.

Đối với những sinh viên như Jin hay Dai, khởi nghiệp không phải là một lựa chọn khả thi.

“Tôi thực sự bối rối và không có tiền. Nghe có vẻ không phải là một giải pháp thực tế, đặc biệt là vì không ai muốn tiêu tiền trong thời kỳ đại dịch”, Dai nói.

“Doanh nghiệp sắp phá sản. Làm sao một sinh viên như tôi – không có tiền và kinh nghiệm lại có thể trở thành một doanh nhân thành đạt”, Jin nói.

Nguồn: https://toquoc.vn/sinh-vien-trung-quoc-tot-nghiep-tran-tro-tim-viec-lam-xoay-so-trang-trai-cuoc-song-20220530113847216.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button