Thể Thao

Trạng thái ‘bình thường mới’ của tuyển Việt Nam?

Đội tuyển Việt Nam vừa ra khỏi top 15 châu Á sau 5 trận thua ở vòng loại World Cup 2022. Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể quay lại không?

Ở một mức độ nào đó, thứ tự hiện tại phản ánh chính xác trình độ của bóng đá Việt Nam. Tức là, đủ chất lượng để thường xuyên giành vé dự Asian Cup (16 đội), nhưng vẫn còn khoảng cách với nhóm cạnh tranh vé dự World Cup – kể cả khi châu Á đã nới rộng lên tám hay chín bậc. Nhưng như một câu hỏi của kỷ nguyên Covid-19: Liệu bóng đá Việt Nam có trở lại bình thường như xưa, hay sẽ xác lập một “bình thường mới” – tức là tìm cách vươn lên đỉnh cao.

Mới đây, trong dự thảo chiến lược phát triển thể thao Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, ở lĩnh vực bóng đá, đội có mục tiêu lọt vào tốp 10 châu Á. Như vậy, trong 10 năm tới, bóng đá Việt Nam phải có bước đột phá về chất thì mới có thể thực hiện được mục tiêu này.

Quang Hải tranh chấp bóng với một cầu thủ Trung Quốc ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - khu vực châu Á.  Ảnh: VFF

Quang Hải tranh chấp bóng với một cầu thủ Trung Quốc ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 – khu vực châu Á. Ảnh: VFF

Bảng FIFA chỉ mang tính chất gần đúng. Thực tế, Việt Nam vẫn nằm trong top 13 châu Á (tính cả chủ nhà Qatar) khi góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Vị thế của Việt Nam có thể còn thấp hơn nếu không thắng trong 6 trận. phần còn lại do càng chơi càng dễ bị tụt hạng do bị trừ điểm so với các đội không phải thi đấu. Nhưng, kinh nghiệm lần đầu góp mặt tại vòng loại World Cup, cũng như bài học từ sự sa sút của bóng đá Thái Lan cho thấy, hành trình đến vị trí top 10 châu Á là vô cùng choáng ngợp, nếu bóng đá Việt Nam không có biến động gì đặc biệt. Vì vậy, không nên lấy bảng FIFA làm chỗ dựa mà quan trọng nhất là hệ thống đào tạo và thi đấu trong nước. Đó là sức mạnh bên trong của bóng đá.

Chẳng hạn, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang theo mô hình nào, học hỏi được điều gì từ thế giới, vẫn là một câu chuyện dang dở. Năm 2013, VFF có nghị quyết coi bóng đá Nhật Bản là “thầy” khai giảng, sau đó công ty VPF đã ký kết hợp tác toàn diện với J-League. Đội tuyển Việt Nam được giao cho HLV Toshiya Miura và V-League thuê chuyên gia Nhật Bản điều hành. Đại diện của V-League cũng từng có chuyến thăm và học tập tại Nhật Bản vài ngày trong năm 2014. Nhưng đến cuối năm 2015, một đoàn khác của VPF lại quay sang… Hàn Quốc với mục đích tương tự. Năm 2016, một chuyến đi khác với điểm đến là … Châu Âu.

Kết quả là rõ ràng. Không ai nhắc đến bóng đá Nhật Bản nữa, ngoại trừ Sài Gòn FC mới đây với chiến lược J-League chẳng đi đến đâu. Phần nghiên cứu của Hàn Quốc cũng chẳng thấy triển khai gì, trong khi công ty VPF vừa trải qua sóng gió khi một số cổ đông đòi họp bất thường và V-League lâm vào khủng hoảng tài chính. chủ chốt.

Muốn biết nội lực của bóng đá, chỉ cần đếm số CLB đăng ký chính thức cũng như số trận đấu trong năm. Hệ thống thi đấu chính thức của Việt Nam chỉ có bốn cấp, và gần 50% số địa phương trong số 63 tỉnh, thành phố hoàn toàn không có đội bóng. Trong đó, giải hạng Ba, hạng thấp nhất của Việt Nam hiện chỉ có chín đội nhưng có tới ba đội trẻ của các CLB hạng Nhất và V-League. Giải hạng Nhì chỉ có 14 đội, trong đó có một số đội trẻ. Nếu trung bình một câu lạc bộ có khoảng 30 cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, thì tổng số cầu thủ kiếm sống từ bóng đá ở Việt Nam chỉ là 1.500 người đến từ 50 câu lạc bộ ở bốn giải đấu. Một con số rất nhỏ so với dân số. Vì thiếu người nên ở Việt Nam, các giải khu vực, khu vực dần mai một, thậm chí ở một số địa phương truyền thống, giải vô địch cấp thành phố cũng không có. Hệ thống thi đấu vừa thiếu, vừa yếu, hoạt động không thường xuyên thì làm sao sàng lọc được nhân tài, hay đẩy mạnh công tác đào tạo trẻ. Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã có 20 năm hoạt động nhưng hầu như không kéo được phong trào đi lên.

Sự kém cỏi về thể lực đang là trở ngại lớn để một nền bóng đá như Việt Nam vươn tầm châu Á. Các quốc gia Đông Nam Á khác cũng nhận thức được điều này, đó là lý do họ sẵn sàng sử dụng các cầu thủ nhập tịch. Nhưng cũng có những ví dụ cho thấy thể lực không phải là yếu tố quyết định thành công, Malaysia, Trung Quốc hay các đội bóng Trung Á là những ví dụ. Tính cạnh tranh và sự đầu tư cho bóng đá trong nước là cốt lõi. Việt Nam là đất nước yêu bóng đá, đó là nền tảng không phải ở đâu cũng có. Những gì còn lại là một cuộc cải cách theo chiều sâu và chiều rộng để khai thác hết tiềm năng của nó.

Việc rơi khỏi top 15, thậm chí là top 20 không phải là vấn đề. Đó là một bước lùi cần thiết để bóng đá Việt Nam nhìn thấy chính xác mình đang ở đâu. Chúng tôi chọn cách trở lại bình thường, tức là xoay quanh những tranh chấp ở Đông Nam Á cũng như hài lòng với chất lượng của V-League hiện tại. Hoặc ngược lại, hãy đặt mình vào “bình thường mới”, duy trì giấc mơ World Cup để thay đổi mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng mà mở đầu là V-League cạnh tranh hơn, công bằng hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Song Việt

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trang-thai-binh-thuong-moi-cua-tuyen-viet-nam-4377009.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button