Đời Sống

Tranh cãi “Có nên dùng tiền để thuê con làm việc nhà?”, bà mẹ ở TP.HCM đưa ra quan điểm bất ngờ cùng loạt kinh nghiệm dạy con về TIỀN đáng học hỏi


“Tôi có nên dùng tiền để thuê các con tôi làm việc nhà không?” Đây là một câu hỏi không mới, nhưng mỗi khi được phụ huynh nêu ra, câu hỏi này luôn nhận được rất nhiều sự thảo luận. Một luồng ý kiến ​​cho rằng thông qua việc trả tiền cho trẻ làm việc nhà sẽ giúp trẻ hiểu được giá trị của việc phải đi làm để có cái ăn, trẻ biết giá trị của đồng tiền và biết trân trọng đồng tiền mà bố mẹ đã kiếm được. Một luồng ý kiến ​​khác lại cho rằng, không nên làm việc nhà, vì việc nhà vốn dĩ là việc chung. Trả tiền cho con làm việc nhà là dạy con biết tính toán với cha mẹ, sau này nếu không trả thì con sẽ không làm.

Đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này, chị Tú Trang, một huấn luyện viên nuôi dạy con tại TP.HCM, mẹ của hai bé Nhi và Gấu (sinh năm 2012 và 2017) cho rằng, không có quan điểm đúng sai, cái nào cũng sẽ có. phù hợp với người này và không phù hợp với người khác.

Tranh cãi

Chị Tú Trang là chuyên gia Huấn luyện nuôi dạy con tại TP.HCM, mẹ của hai bé Nhi và Gấu.

“Ví dụ như với Nhi, tôi không thể áp dụng phương thức trả lương cho con, vì cơ chế bẩm sinh của con tôi không có sự khái quát, hoặc thông qua một việc con có thể hiểu một ẩn dụ ý nghĩa khác. Do đó, nếu tôi áp dụng phương pháp này. và mong con bạn hiểu sâu hơn, tổng quát hơn, điều đó sẽ không xảy ra. , thì bạn có thể cân nhắc việc đăng ký. Điều quan trọng là con bạn nhận được gì từ nó. “, Chị Trang chia sẻ.

Làm thế nào để trau dồi TƯ DUY VỀ TIỀN?

Bà Trang cho rằng, hầu hết người Việt Nam sẽ có lối suy nghĩ quen thuộc là ngại bán hàng: “Tôi cũng là một người bán hàng nhút nhát. Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức, đi làm ở đơn vị nước ngoài lương đã khác rồi chứ đừng nói làm kinh doanh. 30 năm cuộc đời tôi cũng nghĩ đến chuyện lấy được một lương, làm ăn hay buôn bán là một cái gì đó rất xa vời, nhìn thấy bạn bè, con cái gia đình làm ăn, kinh doanh mà tôi ngưỡng mộ.Chúng ta có thực sự bán hàng không? Đúng. Có đúng là càng có nhiều kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm thì mức lương thỏa thuận càng có giá trị? Chúng ta vẫn bán công việc mà chúng ta mang đến cho nó hàng ngày, phải không? “, Chị Trang cho biết.

Trên quan điểm đó, chị Trang mách con 4 cách kiếm tiền:

1. Sử dụng LAO ĐỘNG để kiếm tiền: Đây là vốn tự có. Nhiều người cho sức lao động của họ để đổi lấy tiền.

2. Dùng TRÍ để kiếm tiền: Mức độ này cao hơn một chút, cần một chút chất xám, chất xám. Đây là đối tượng đa số của dân văn phòng. Hoặc các chủ doanh nghiệp, người kinh doanh. Trí tuệ càng cao thì càng nhiều tiền.

Hai cấp độ (level) này sẽ chỉ tạo ra tiền khi cá nhân tôi dùng TRÍ TUỆ và LAO ĐỘNG để đổi lấy. Khi tôi dừng lại: Bệnh tật, ngủ, nghỉ, du lịch…. không có tiền được tạo ra.

3. Sử dụng TIỀN để kiếm tiền: Đầu tư, kinh doanh để tạo ra dòng tiền thụ động.

4. Sử dụng ĐỘC QUYỀN để kiếm tiền.

Các cấp độ này nhiều “ngô và khoai” hơn, đòi hỏi Trí tuệ cao hơn, Đạo đức cao hơn và Ý chí cao hơn.

Cô Trang cho biết thêm: “Bạn sẽ đi qua từng bước, chỉ để đạt đến những cấp độ cao hơn. Nếu bạn không mài giũa sức lao động của mình, bạn sẽ không nhận được bài học nào, bạn sẽ lấy kinh nghiệm ở đâu, bạn lấy trí tuệ ở đâu. Nhưng đừng mài giũa toàn bộ. lao động của cuộc đời.Đến giai đoạn muốn có bước nhảy vọt thì phải dùng TRÍ, 2 cấp độ cuối cùng mới mang lại cho bạn SỰ TỰ DO TÀI CHÍNH thực sự…, nói chung cũng cần giải thích đủ để bạn hiểu cuộc sống con người bao gồm của KHẢO SÁT và PHÁT TRIỂN, không giống như động vật chỉ có sinh tồn, vì vậy nếu bạn 30, 40 tuổi mà bạn vẫn đang loay hoay với sự KHẢO SÁT, thì bạn sẽ PHÁT TRIỂN như thế nào? ”.

Sau khi xác định, cô hỏi các con những câu hỏi sau:

– Theo bạn, cấp độ nào sẽ khốc liệt hơn, và mang lại ít tiền hơn?

– Theo bạn, mức độ nào cần ít thời gian và hiệu quả hơn?

– Bạn muốn đạt đến cấp độ nào?

– Tôi cần phải làm gì để đạt đến trình độ đó?

– Bạn cần làm gì bây giờ? -> Muốn ở Bậc để dùng Trí thì bây giờ phải tu Trí. Nếu bạn muốn ở cấp độ sử dụng Tiền, bạn cần phải hiểu rất rõ về cách vận hành của Tiền.

Tranh cãi

Những cuốn sách về tài chính mà chị Trang cho con đọc.

Mẹ khuyên con hãy tự quyết định và giải quyết cho cuộc đời mình, con muốn học gì thì học, không ai ép buộc. Bạn chỉ cho tôi bức tranh toàn cảnh để tôi có thể đưa ra quyết định và hoạch định lộ trình cho riêng mình ngay từ bây giờ. Và nếu tôi chỉ cho anh ta một lựa chọn (lựa chọn): Làm việc nhà để được trả tiền, thì những gì anh ta nhận được là cách duy nhất để kiếm tiền bằng sức lao động, hoặc dạy anh ta mua. Bán lại đồ dùng học tập cũng là một góc nhỏ của nghề buôn bán.

“Từ nhỏ tôi đã không sống trong thế giới của Lạm phát, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, ROA, ROE, ROI, chứng khoán, đầu tư bất động sản …. nên tôi rất quan tâm đến các lĩnh vực đầu tư bất động sản .. . Công việc của tôi là nhận lương, sau đó quản lý tài chính cá nhân ở mức chi tiêu lương đó hàng tháng, tốt nhất là cộng thêm 2, 3 nguồn thu nhập khác, sau đó cũng quản lý tài chính cá nhân. Dòng tiền của doanh nghiệp là ở cấp độ “sơ cấp”. Sau khi nhìn các Sharks thán phục, sao các Sharks có thể hoạch định tốt như vậy, có tầm nhìn xa đến vậy.

Tranh cãi

Hành trình sống mà bạn cần là 1: 1: 1, cân bằng giữa Mối quan hệ – Công việc – Yêu thương bản thân …

Tôi thường nói với các con rằng: Chúng ta ước mơ có thể làm được như chúng, vậy hãy bắt tay vào thực hiện những gì chúng đã trải qua. Chúng tôi muốn nuôi dạy con cái của chúng tôi như một người làm tốt. Vì vậy, tôi đã bắt đầu làm những gì họ đã làm: Đọc những cuốn sách họ đọc, thực hành những gì họ thực hành …? Không phải con cái họ dễ dãi hay giỏi giang mà do cha mẹ đầu tư có mục đích!

Tất nhiên, cũng sẽ có những khía cạnh khác về sứ mệnh và tầm nhìn: Bạn kiếm tiền để làm gì, bạn có thể giúp gì cho ai đó … và sau đó là đạo đức, ý chí … Hành trình sống mà bạn cần là 1: 1: 1 , cân bằng giữa Mối quan hệ – Công việc – Yêu thương bản thân… nên tôi cũng sẽ trau dồi và đồng hành cùng con để con có khả năng cân bằng. Nếu yêu cầu cân đối mà không biết cách cân đối thì rất dễ “tẩu hỏa nhập ma”., bà mẹ hai con chia sẻ.

Hà Uyên

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button