Giáo Dục

Tranh cãi nhà khoa học Việt trong bảng xếp hạng trích dẫn hàng đầu thế giới

Theo GS Nguyễn Đình Đức, để đo lường mức độ ảnh hưởng của các nhà khoa học trong một lĩnh vực nào đó cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, chỉ số trích dẫn được coi là khách quan, đôi khi là thước đo quan trọng nhất trong đánh giá.

Gần đây, tạp chí PLoS Sinh học công bố danh sách 100.000 nhà nghiên cứu được trích dẫn khoa học hàng đầu thế giới theo cơ sở dữ liệu Scopus. Tác giả của bảng xếp hạng này là các giáo sư Jeroen Baas, Kevin Boyack và John PA Ioannidis của Đại học Stanford (Mỹ).

Các tiêu chí dùng để xếp hạng nhà khoa học bao gồm: tầm ảnh hưởng của nhà khoa học trong lĩnh vực và cộng đồng khoa học, tổng số trích dẫn, chỉ số H (H-index), chỉ số đồng tác giả. (HM-index), số lượng trích dẫn cho các bài báo được xuất bản với tư cách là tác giả duy nhất; số lượng trích dẫn cho các bài báo của tác giả chính và cuối cùng.

Tuy nhiên, có nhiều quan điểm cho rằng nhà nghiên cứu nếu chỉ dựa vào các trích dẫn thì không đủ để đánh giá thứ hạng của một nhà khoa học.

'Các nhà khoa học cống hiến không phải vì mục đích xếp hạng'

Các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc tại Việt Nam nằm trong danh sách 10.000 nhà khoa học có trích dẫn khoa học hàng đầu thế giới (theo tạp chí PLoS Biology).

Là người nằm trong danh sách trên, GS Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, chỉ số trích dẫn không phải là chỉ số duy nhất để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các nhà khoa học, mà nó là chỉ số rất quan trọng, đôi khi là quan trọng nhất.

“Các tiêu chí đánh giá trong bảng xếp hạng này được xem xét khá toàn diện dựa trên nhiều thông số chứ không chỉ dựa trên tổng số trích dẫn khoa học mà một nhà nghiên cứu có được.

Tôi cho rằng, đối với một nhà nghiên cứu, nếu kết quả nghiên cứu của họ không được trích dẫn, thì không thể nói rằng nhà nghiên cứu đó có ảnh hưởng trong cộng đồng khoa học. Tất nhiên, mỗi bảng xếp hạng sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng và có thể có những thiếu sót.

Cũng giống như bảng xếp hạng đại học THE, QS hay ARWU, v.v., các tiêu chí đánh giá không hoàn toàn giống nhau, nhưng mỗi bảng đều có ý nghĩa và giá trị, giúp các trường đại học biết được mình đang đứng ở đâu. ở bất kỳ đâu trên trường quốc tế ”, GS Đức nói.

Việc nhiều nhà khoa học “bình dân” trong nước và thế giới không lọt vào top 100.000 theo năm (một năm, kết quả trích dẫn khoa học của năm gần đây nhất)Theo GS Đức, không phải do họ không đủ uy tín mà có thể do năng suất công bố trong năm khảo sát thấp hơn so với các nhà khoa học khác.

“Nhiều giáo sư nước ngoài mà tôi biết, hay những giáo sư Việt kiều trong danh sách đều là những giáo sư hàng đầu, rất xuất sắc. Tôi cho rằng, nhờ có bảng xếp hạng mà các nhà khoa học biết mình đang đứng ở đâu và cũng là động lực để phát triển; đặc biệt là giúp các nhà khoa học trẻ có năng lực xuất sắc tự tin dấn thân vào con đường nghiên cứu.

Tôi cũng tin rằng các nhà khoa học không dành riêng cho việc xếp hạng. Nhưng dẫu sao, đây cũng là sự nhìn nhận, đánh giá khách quan, công bằng của cộng đồng quốc tế, nên đó là một sự khích lệ ý nghĩa. Thử tưởng tượng, nếu ở Việt Nam không có ai có tên trong bảng xếp hạng này thì thật là buồn ”, ông Đức nói.

“Truyền cảm hứng và chúc mừng”

TS Lê Văn Út, Trưởng nhóm Nghiên cứu Định lượng Thông tin, Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng khẳng định “so sánh hay xếp hạng luôn gây tranh cãi”. Tuy nhiên, theo ông Út, cần nhìn vào điểm tích cực là kết quả trên đã cho thấy bước đột phá của các trường đại học Việt Nam trong nghiên cứu khoa học và đặc biệt là trích dẫn khoa học.

“Về xếp hạng đại học quốc tế, trích dẫn khoa học là một tiêu chí rất quan trọng và đôi khi mang tính quyết định để các trường đại học Việt Nam được các tổ chức xếp hạng đại học thế giới công nhận”, ông Út nói.

Theo ông Út, thành tích trích dẫn được đánh giá cao là do số lượng trích dẫn khoa học khó tự nhiên mà có. Tất nhiên, không nên ủng hộ việc gia tăng các trích dẫn khoa học đến từ các kỹ thuật.

Theo TS Phạm Hiệp, Giám đốc Nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục Edlab Châu Á, bất kỳ bảng xếp hạng nào được đưa ra cũng sẽ có những nhược điểm nhất định và có thể có sai số khi đo lường.

Nhưng các tiêu chí trong các phương pháp đánh giá đưa ra những con số cụ thể thay vì đánh giá cảm tính nên vẫn có ý nghĩa.

“Theo tôi, ý nghĩa quan trọng nhất của bảng xếp hạng này là qua đó có thể thấy số lượng các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước có tên trong danh sách này còn rất thấp, chưa đến 30 người trên 100.000 dân. Từ những chỉ số này, có thể nói rằng bức tranh khoa học của Việt Nam hiện nay,

Về phía các nhà khoa học trong danh sách này, tôi nghĩ đó cũng là điều đáng được khích lệ và chúc mừng. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là những người ngoài danh sách này có năng lực kém.

Nhưng tôi tin rằng những người lọt vào danh sách này là những người đã làm việc phi thường và vượt qua nhiều khó khăn. Bởi lẽ, với những người có kết quả tương tự ở nước ngoài, họ đã được đầu tư cả về cơ sở vật chất, nguồn lực làm việc cũng như thu nhập cao hơn.

Vì vậy, Việt Nam có đại diện trong danh sách này, theo tôi là điều đáng mừng. Hãy để những người trong danh sách được hưởng một niềm vui nho nhỏ trong hành trình khoa học vất vả của mình ”, TS Phạm Hiệp nói.

Thúy Nga

Nhiều người Việt Nam lọt vào danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới

Nhiều người Việt Nam lọt vào danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới

Theo danh sách 10.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021, có 146 nhà khoa học đang làm việc tại Việt Nam, trong đó 29 nhà khoa học Việt Nam.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tranh-cai-nha-khoa-hoc-viet-trong-bang-xep-hang-trich-dan-hang-dau-the-gioi-788220.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button