Công Nghệ

Tranh cãi về phần mềm chống gian lận thi cử online | Công nghệ

Theo dõi Đăng ký, ủy ban chịu trách nhiệm đánh giá các kỳ thi trực tuyến của Đại học Texas đã nhận được khiếu nại từ hội sinh viên của trường, yêu cầu gỡ bỏ phần mềm AI được sử dụng trong suốt năm học 2020-2021. Mới đây, họ đã công bố một báo cáo với kết luận rằng không nên sử dụng các phần mềm AI như Proctorio và ProctorU trong các kỳ thi trực tuyến.

Báo cáo của hội đồng nêu lý do như sau: “Những cảnh báo mà phần mềm gửi đến học sinh trong kỳ thi sẽ gây hoang mang, lo lắng”. Mặc dù đã sử dụng phần mềm giám sát trong năm học 2020-2021 nhưng số trường hợp gian lận tại Đại học Texas không quá cao. Vì vậy, chi phí mà nhà trường bỏ ra để triển khai phần mềm không xứng đáng với những gì nó mang lại.

Phần mềm AI dùng để giám sát học sinh khi làm bài thi trực tuyến ngày càng phổ biến trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Trước thực trạng dạy và học từ xa, nhiều trường đã bắt đầu triển khai các biện pháp AI nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận trong thi cử.

Nhưng hầu hết sinh viên và những người quan tâm đến quyền riêng tư đều chỉ trích phần mềm giám sát. Các hệ thống như vậy thường không cho phép người ngoài kiểm tra mã nguồn. Hơn nữa, họ thường sử dụng các thuật toán với nhiều sai sót và định kiến, dễ dẫn đến trường hợp AI tự ý buộc tội sinh viên gian lận mà không đưa ra bằng chứng rõ ràng.

Phần mềm AI cũng không đủ thông minh để phân tích các hoàn cảnh sống khác nhau của học sinh nên dễ tạo ra định kiến ​​về chủng tộc. Một số phần mềm không thể nhận dạng học sinh về màu sắc. Và các hệ thống phát hiện gian lận bằng cách theo dõi chuyển động mắt của học sinh khiến học sinh mắc chứng ADHD dễ bị kết án oan hơn.

Tranh cãi về phần mềm chống gian lận thi cử qua mạng - ảnh 1

Phần mềm báo cáo không thể xác định một học sinh da màu, mặc dù học sinh đó đang ngồi trong một căn phòng đủ ánh sáng

Ảnh chụp màn hình Twitter

Làn sóng phản đối khiến Đại học California, Đại học Baruch (Mỹ) ngừng sử dụng phần mềm giám sát từ xa. Vào tháng 2 năm nay, Đại học Illinois cũng thông báo sẽ loại bỏ chương trình Proctorio sau mùa hè này.

Báo cáo của ủy ban Đại học Texas cũng đề xuất các phương pháp tiếp cận thay thế cho phần mềm giám sát, chẳng hạn như nhóm các sinh viên trên Phóng, sử dụng phần mềm như Canvas Quizzes, Gradescope, Panopto. Bên cạnh đó, giáo viên cũng nên nắm rõ quá trình học tập của học sinh để bớt lo lắng trong các kỳ thi trực tuyến.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/tranh-cai-ve-phan-mem-chong-gian-lan-thi-cu-online-1433782.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button