Đời Sống

Tranh luận đàn ông có nên nhường ghế cho phụ nữ

Ở nhiều quốc gia, việc nhường ghế cho phụ nữ không chỉ là quy ước lịch sự mà ở một mức độ nào đó, nó còn được coi là nghĩa vụ, là tiêu chuẩn để đánh giá nam giới.

Hầu hết các ý kiến ​​đều đồng tình rằng, những người đàn ông khỏe mạnh, tốt bụng nên nhường ghế cho người già yếu, không phân biệt giới tính, người tàn tật, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Nhưng liệu đàn ông có nên nhường ghế cho những người phụ nữ khỏe mạnh, không gặp vấn đề về sức khỏe?

“Tại sao đàn ông phải làm điều này? Không chịu nhường ghế cho phái yếu là biểu hiện của sự ăn mòn đạo đức và thiếu nam tính”, một độc giả người Anh băn khoăn.

Hình ảnh trong một cuộc thử nghiệm xã hội bí mật được thực hiện trên các chuyến tàu điện ngầm ở London liên tục trong một tháng, năm 2018 của nữ nhà báo Anna Whitehouse (giả vờ mang thai) đã cho kết quả chỉ 5 lần cô được cho một chỗ ngồi, bao gồm cả yêu cầu trực tiếp.  Ảnh: Labible.

Hình ảnh trong một cuộc thử nghiệm xã hội bí mật được thực hiện trên các chuyến tàu điện ngầm ở London liên tục trong một tháng, năm 2018 của nữ nhà báo Anna Whitehouse (giả vờ mang thai) đã cho kết quả chỉ 5 lần cô được cho một chỗ ngồi, bao gồm cả yêu cầu trực tiếp. Hình ảnh: Có thể hiểu được.

Vào năm 2019, nhà văn kiêm nhà báo Nirpal Dhaliwal, 45 tuổi, đã bày tỏ quan điểm của mình về Good Morning Britain! (Chào buổi sáng nước Anh!) mà nam nữ bình đẳng, phải đi làm, mất tiền mua vé và duy trì cuộc sống. “Vậy tại sao tôi phải bị lên án và chỉ trích nếu tôi không nhường ghế cho một cô gái có thể hình, sức khỏe tốt?”, Nhà văn đến từ London nói trong một cuộc tranh luận về chủ đề “nữ quyền đang giết chết tinh thần hiệp sĩ?”. “

Dhaliwal cho rằng nhiều người đàn ông bị lên án vì không hào phóng trong việc giúp đỡ phụ nữ. “Nhưng đó chỉ là hoạt động một chiều. Điều đó có nghĩa là chúng tôi luôn có nghĩa vụ phải thể hiện sự tử tế. Nhưng chưa một người phụ nữ nào từ bỏ ghế của mình, kể cả khi tôi khập khiễng ra khỏi xe do chấn thương. Họ cũng vậy. mở cửa hoặc kéo ghế cho tôi, “anh ta nói.

Tiến sĩ Oliver Scott Curry, một chuyên gia về hành vi con người, tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, cho biết: ‘Mọi người đều chờ đợi đàn ông giúp đỡ vì họ cho rằng đó là việc làm đúng đắn. Ngôi sao Gogglebox và chuyên gia về nghi thức xã hội Mary Kille cũng đề cập đến phong tục “đàn ông luôn phải nhường chỗ cho phụ nữ và người lớn tuổi”.

Trong một cuộc khảo sát ở Anh với 2.000 người đi làm thường xuyên, chỉ 60% người được hỏi cho biết họ sẽ nhường ghế cho một phụ nữ mang thai. Trong khi đó, 30% cảm thấy điều này chỉ cần thiết nếu phụ nữ đang mang thai những tháng cuối thai kỳ.

Noreen Khan, người dẫn chương trình của BBC Asian Network và là một diễn viên hài tham gia tranh luận với Dhaliwal, cho biết cô chưa bao giờ mong đợi một người đàn ông từ bỏ ghế của mình. Nhưng cô vui vẻ nhận lời nếu ai đó đề nghị. Cô cho biết nữ quyền và tinh thần hiệp sĩ có thể “cùng tồn tại”. Một hành động như vậy sẽ không mâu thuẫn với các giá trị nữ quyền.

“Tôi coi mình là một nhà nữ quyền và không cảm thấy bị xúc phạm nếu một người đàn ông hào phóng đề nghị giúp đỡ. Tôi sẵn sàng nói ‘vâng, làm ơn’ nếu anh ấy giúp mở cửa xe hoặc mang nó cho tôi.” hành lý, ngay cả khi nó không được yêu cầu, Noreen nói và lưu ý rằng “không nhường ghế cho phụ nữ không đánh giá tính cách của đàn ông”.

Về phần Dhaliwal, anh cho rằng mình sẽ chỉ nhường ghế và đề nghị giúp đỡ những người mà anh thấy cần.

Minh Phuong (Theo BBC, Independent, Mirror)

Nguồn: https://vnexpress.net/tranh-luan-dan-ong-co-nen-nhuong-ghe-cho-phu-nu-4460544.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button