Giáo Dục

Tranh luận về đề thi yêu cầu học sinh ‘nếu phải ở trong nước sôi’ | Giáo dục

Trên diễn đàn giáo viên văn chương Cũng như trên các tổ chuyên môn thảo luận, có nhiều ý kiến ​​xôn xao về đề thi môn văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) năm học này. 2021-2022 vào ngày 4 tháng 6 khi hỏi học sinh “nếu phải trong nước sôi”.

Các ý tập trung ở câu 1 (4 điểm) có nội dung như sau:

Trong cuốn sách “Ngắm nhìn tuổi trẻ quay cuồng trong im lặng”, Lu-Mannup chia sẻ: “Phương Tây có câu ngạn ngữ: ‘Nước sôi làm chín khoai mà cứng trứng’. Hoàn cảnh không có lỗi, quan trọng là bản lĩnh bên trong của bạn”.

“Nếu bạn phải nhúng vào nước sôi, bạn sẽ chọn là khoai tây hay trứng?

Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của anh / chị về vấn đề trên.

Biểu hiện kinh tởm?

Với câu hỏi trên, TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên dạy văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), bày tỏ quan điểm từ tài liệu trong kỳ thi. Bác sĩ Tuyết cho biết: “Thực ra, ngay cả câu tục ngữ, tôi cũng không chia sẻ lắm. Bởi vì “nước sôi” không phải lúc nào cũng là “hoàn cảnh” theo nghĩa “nghịch cảnh” như chúng ta đọc câu châm ngôn và ý kiến ​​này. “Nước sôi” là một hoàn cảnh nghiệt ngã và đáng sợ đối với cô Tấm, người đã được Tam Thảo quét sạch, nhưng “nước sôi” mới là điều kiện lý tưởng để ấm trà tỏa hương, trọn vị. Tất nhiên, đó chỉ là ý kiến ​​chủ quan, cá nhân, nhưng đây vẫn là một câu ngạn ngữ quen thuộc mà nhiều người thường sử dụng.

Nhưng lại xuất hiện yêu cầu: “Nếu bạn phải nhúng vào nước sôi, bạn sẽ chọn là khoai tây hay trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề trên “, TS Tuyết cho rằng:” Đúng là có vấn đề “.

Trịnh Thu Tuyết, thông điệp hướng dẫn cho các bạn sinh viên là bàn về bản lĩnh bên trong khi đối mặt với nghịch cảnh cuộc đời. “Vấn đề được đặt ra hay, hữu ích, nhất là trong cuộc sống hiện đại luôn quá thách thức. Tuy nhiên, giả thiết diễn đạt trong câu nói ‘Nếu tôi phải nhúng vào nước sôi, tôi sẽ chọn là củ khoai tây hay quả trứng? ‘ không ai cảm thấy thoải mái khi tưởng tượng mình trong “nước sôi” và loay hoay chọn cách làm “khoai tây hay trứng”. Các liên tưởng va chạm vào lớp chữ khiến bất cứ ai Ai cũng cảm thấy khó chịu. Riêng tôi, tôi luôn nghĩ đến cô Cám, liên tưởng dập tắt mọi hứng thú thảo luận về thông điệp. “

Từ đó, TS Thu Tuyết gợi ý: “Sẽ đơn giản và khôn ngoan hơn nếu thay bằng câu lệnh: ‘Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của mình về thông điệp mà bạn nhận được từ quan niệm trên'”.

Tính phân loại chưa cao, không tạo được các góc nhìn đa chiều.

Thạc sĩ Trần Nguyễn Tuấn Huy, giáo viên môn ngữ văn mạng Q.5 (TP.HCM), cho rằng đề thi vào lớp 10 các trường chuyên nên có tính phân loại, nhưng điểm này không cao ở các đề thi trên.

“Nó cũng có thể là một lời nhắc nhở rằng tất cả chúng ta phải giữ sức khỏe trong mùa dịch bệnh. Nước sôi hoặc dịch bệnh Covid Đó cũng chỉ là một phép thử, một tình huống để mọi người tự sàng lọc mình. Điều quan trọng là chúng ta không chọn hoàn cảnh để dấn thân mà có quyền tìm cho mình một cách sống đúng đắn để trở nên tốt hơn trong hoàn cảnh đó. Nhìn chung đề có vẻ hay nhưng đơn giản quá, không tạo được cái nhìn đa chiều ”, ông Huy nói.

Tương tự, một giáo viên dạy văn ở quận 5 cho rằng đề khó phân loại. Vấn đề được đề xuất vẫn chưa được mở. Có thể đa số thí sinh sẽ chọn “là trứng nước” dẫn đến phần thảo luận sẽ tương đối giống nhau.

Nên được thể hiện tốt hơn

Với lập luận trong đề thi trên, cô giáo Huỳnh Lê Ý Nhi (Q.Tân Phú, TP.HCM) cho rằng, muốn giữ nguyên văn, nguyên văn thì nên để lời như nước. luộc, trứng, khoai tây trong dấu ngoặc kép. Theo cô Ý Nhi, câu lệnh trong đề văn này đã phần nào làm mất đi tính văn chương.

Và một giáo viên dạy ngữ văn ở quận 1 cho biết thêm, vì Đề thi vào lớp 10 môn văn Trường chuyên chắc chắn nên nhận được nhiều sự quan tâm về cách dùng từ. Câu hỏi của câu hỏi học sinh “nếu đang trong nước sôi” là một chút nhạy cảm khi hiểu theo nghĩa đen. Nếu diễn đạt tốt hơn thì chủ đề sẽ hay hơn.

Học sinh nói gì về bài kiểm tra?

Minh Khuê, học sinh Trường THCS Hồng Bàng (Q.5), đạt giải 3 học sinh giỏi môn văn TP.: “Ở đây, cách đặt vấn đề và câu hỏi khá độc đáo, lạ mắt, mang tính biểu tượng cao khi chụp ảnh quả trứng và củ khoai tây. Mình nghĩ nhờ hình ảnh sinh động nhưng dễ hiểu sẽ khiến các bạn thấy thú vị khi chủ đề có phần gò bó và tính phản biện không cao khi đa số các bạn muốn chọn một “quả trứng”. Do đó, các bạn sẽ khó đưa ra nhiều luận điểm mới hay, mong rằng chủ đề sẽ rộng hơn và sâu hơn để có thể khơi gợi ý kiến ​​phản biện và cá nhân của học sinh.

Võ Minh Nhật, THCS Đồng Khởi, Q. Tân Phú, chuẩn bị thi vào lớp 10 tại TP.: “Đề văn có độ khó nhất định phù hợp với đề thi đầu vào để phân hóa học sinh. Sau khi đề thi trích dẫn câu thì vẫn còn 1 câu khẳng định đề nên em thấy đề khá rõ ràng. Học sinh giải thích ẩn dụ của từng sự kiện để hiểu đề và lựa chọn hợp lý. Đề cũng cho phép chọn 1 trong 2 sự kiện nên khá dễ và có nhiều hướng cho học sinh. ” .


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/tranh-luan-ve-de-thi-yeu-cau-hoc-sinh-neu-phai-o-trong-nuoc-soi-1394639.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button