Giáo Dục

Tranh luận về quy chế đào tạo tiến sĩ: Học cái thực chất chính là học thật | Giáo dục

Như Báo Thiếu niên phản ánh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quy chế tuyển sinh, đào tạo TS thông qua Thông tư 18/2021 / TT-BGD ĐT (còn gọi là Quy chế 2021), thay thế Quy chế hiện hành ban hành năm 2017 (Quy chế 2017).

Sau khi quy chế mới được ban hành, đã có nhiều ý kiến ​​đóng góp trong cộng đồng khoa học Việt Nam, theo các luồng ý kiến ​​khác nhau. Một số người cho rằng quy định mới “hạ thấp tiêu chuẩn” so với quy định ban hành năm 2017, nhưng nhiều người cũng không đồng tình với quan điểm này.

Phải “học thật, thi thật, tài thật”

Theo Giáo sư Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, nội dung quy định mới đi ngược lại yêu cầu “ngành giáo dục phải học thật, thi thật, nhân tài thật” mà Thủ tướng nói. Phạm Minh Chính mới của ngành giáo dục và đào tạo. Bằng chứng là chuẩn đầu ra của Quy chế 2021 thấp hơn Quy chế 2017 về yêu cầu công bố công trình nghiên cứu khoa học (gọi chung là bài báo) của NCS.

Cụ thể, Quy chế năm 2017 quy định, luận án TS được đánh giá khi NCS đã công bố 2 bài báo, trong đó 1 bài đăng trên tạp chí thuộc danh mục ISI / Scopus (bài còn lại có thể công bố trong nước) hoặc 2 bài báo ở nước ngoài. Quy định năm 2021 cho phép nghiên cứu sinh không có bất kỳ công bố quốc tế nào. Thậm chí, nghiên cứu sinh chỉ cần có 3 công bố trên các tạp chí trong nước trung bình là có thể được bảo vệ. Hầu hết các tạp chí trung bình trong nước đều do các trường đại học xuất bản, quy trình xét duyệt còn lỏng lẻo, thậm chí tùy tiện.

Tiến sĩ là học vị cao nhất, người có bằng Tiến sĩ phải có kết quả nghiên cứu mới. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, việc công bố quốc tế các kết quả nghiên cứu mới có ý nghĩa quan trọng, vì đó là sự đánh giá khách quan nhất về chất lượng của luận án khi trình độ khoa học của nước đó chưa được hình thành. chất lượng nghiên cứu không tự đánh giá cao. Vì vậy, các nước đang phát triển thường quy định luận án TSKH phải có công bố quốc tế trên các tạp chí quốc tế đảm bảo chất lượng.

Trên thế giới, có 2 hạng mục ISI và Scopus lựa chọn tạp chí khoa học theo chất lượng công bố. HĐCDGSNN cũng sử dụng hai danh sách này để xét chọn các chức danh. Vì vậy, Quy chế 2021 lẽ ra cần nâng cao tiêu chuẩn công bố quốc tế trong quy chế cũ, nhằm bắt kịp trình độ đào tạo TS của Thái Lan.
GS Ngô Việt Trung cho rằng việc “hạ thấp tiêu chuẩn” khiến giáo dục Các trường đại học ở Việt Nam sẽ còn tụt hậu hơn nữa so với các nước Đông Nam Á. Đó là tiền đề cho khả năng trở lại “lò” TS, nơi có thể đào tạo ra hàng trăm TS mà hầu như không có công bố quốc tế!
“Tôi muốn nhấn mạnh yêu cầu mà luận án Tiến sĩ phải công bố quốc tế là tiêu chí khách quan duy nhất cho một “tiến sĩ thực thụ”. Nếu không có các tiêu chuẩn được công bố quốc tế, các quy định đầu vào, dù nghiêm ngặt đến đâu, cùng với các yêu cầu về trách nhiệm xã hội, tính liêm chính trong học tập, v.v., cũng không thể ngăn cản việc phát hành sản phẩm mới. TS giả “. Chỉ cần vài năm nữa đào tạo TS theo quy định mới thì xã hội lại dậy sóng khi nhìn đâu cũng thấy TS, thật, giả”, GS Ngô Việt Trung nói.

Nên dựa vào từng ngành để đánh giá

TS Hoàng Khánh Hòa, đang nghiên cứu và giảng dạy môn kinh tế ứng dụng tại ĐH Missouri (Mỹ) cho biết, bà không đồng tình với GS Ngô Việt Trung khi cho rằng chương trình đào tạo chất lượng của TS.

TS Khánh Hòa cho biết, theo quan sát thực tế trong công tác đào tạo NCS các ngành KHXH ở Mỹ, không phải trường nào cũng yêu cầu NCS phải có luận án. báo mới được tốt nghiệp. Không phải vì tiêu chuẩn của họ đã cao nên không cần đưa ra những yêu cầu mà nhiều nhà khoa học Việt Nam cho là “hiển nhiên”, mà vì đặc thù của những lĩnh vực này đòi hỏi một công bố chất lượng. Chất lượng đòi hỏi nhiều thời gian hơn các ngành khoa học tự nhiên, trong khi chương trình tiến sĩ chỉ từ 4-5 năm.

Nếu nghiên cứu sinh ngành khoa học xã hội bắt buộc phải có giấy tờ mới được cấp bằng tiến sĩ, họ phải có sự hướng dẫn của các giáo sư từ các trường hàng đầu và phải làm việc cường độ cao, liên tục mới có thể về kịp. tiến bộ trong thời gian bắt đầu học 4 – 5 năm dưới dạng nghiên cứu. Và nếu bạn học sinh học ở “trường làng”, bạn phải tránh ý tưởng về u200b u200bare …

Hơn nữa, bằng tiến sĩ chỉ là bước khởi đầu của sự nghiệp nghiên cứu. Bạn không cần phải nghiên cứu bất cứ điều gì để xuất bản. Ngoài ra, việc xuất bản một bài báo có “luật chơi”, giống như nhồi nhét cho GRE, nó không nên được coi là kết quả duy nhất để đánh giá khả năng nghiên cứu của một nghiên cứu sinh. Còn để đánh giá một nhà khoa học trưởng thành thì đúng là phải dựa vào công bố của họ, nhưng công bố trên tạp chí như thế nào thì tùy ngành.

“Trong nền kinh tế ứng dụng của tôi, hầu hết các sinh viên tốt nghiệp Tiến sĩ đều học xong 1-2 năm trước khi đăng tuyển. Nhiều bạn khi làm hồ sơ xin PGS (trợ lý hồ sơ) chỉ có 1 bài báo. Để có 1 bài báo được xuất bản, thời gian chờ đợi để được xuất bản là 2 năm. Nếu nghiên cứu sinh bắt buộc phải có bài báo mới được cấp NCS, chẳng lẽ từ năm thứ hai họ đã có bản thảo rồi? ”, TS Khánh Hòa chia sẻ.

Các cơ sở đào tạo có thể đưa ra các yêu cầu cao hơn

Theo GS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, tuy ý kiến ​​khác nhau nhưng đều hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam. Tuy nhiên, kỳ vọng này không thể được đưa vào một văn bản pháp luật duy nhất. Khi cơ quan quản lý nhà nước ban hành tiêu chuẩn cứng chung cho tất cả các ngành, lĩnh vực sẽ dẫn đến bất cập.

Trường hợp không có quy định cho từng ngành, từng lĩnh vực thì chỉ nên đưa ra mức tối thiểu và khả thi cho tất cả. Các cơ sở đào tạo có thể đưa ra quy định cao hơn đối với từng ngành cụ thể. Vì vậy, dưới góc độ là một văn bản quy phạm pháp luật có tính áp dụng rộng rãi, một số điều chỉnh của Quy chế 2021 là hợp lý.

Với hai ngành mà GS Vinh có quan hệ trực tiếp là toán và giáo dục cũng sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Với môn toán, tiêu chuẩn rõ ràng, nghiên cứu sinh muốn được đánh giá và cấp bằng Tiến sĩ thì tất nhiên phải có bài báo quốc tế. Nhưng với giáo dục, giải pháp khả thi nhất là xây dựng chương trình đào tạo TS theo hệ thống TS thực hành, không bắt buộc phải có công bố quốc tế.

Nếu đi theo con đường học thuật thì học tiến sĩ là giai đoạn học để làm nghiên cứu. Việc xuất bản ra quốc tế hay trong nước chỉ là để giúp các nghiên cứu sinh có cơ hội học hỏi cách làm việc bài bản và bài bản. Với các chương trình tiến sĩ thiên về nghiên cứu để đào tạo học giả, nên áp dụng các tiêu chuẩn cao với lộ trình cụ thể.

Tuy nhiên, nhu cầu học Tiến sĩ ngày nay rất đa dạng. Không phải ai muốn học tiến sĩ cũng muốn trở thành nhà nghiên cứu, nhà giáo ở bậc đại học (mọi người thường chỉ trích điều này, nhưng đây là thực tế không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở các nước khác). Ở nhiều nước, giải pháp là mở các chương trình TS thực tế.

“Tiến sĩ thực hành cũng có yêu cầu về luận án và bằng cấp tương đương với tiến sĩ định hướng nghiên cứu (như chúng ta hiểu hiện nay, nhưng sẽ không thể giảng dạy sau khi tốt nghiệp hoặc trở thành Phó giáo sư). Ví dụ, trong lĩnh vực giáo dục ở Mỹ, những người muốn học lấy bằng Tiến sĩ nhưng không theo đuổi con đường hàn lâm sẽ học Tiến sĩ Giáo dục, thay vì Tiến sĩ. Tôi nghĩ về mặt chủ quan, nếu được chọn, nhiều cán bộ quản lý và giáo viên ở các trường phổ thông sẽ chọn làm Tiến sĩ Giáo dục. Đây là học thật – học thật ”, GS Vinh giải thích.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ý kiến ​​cho rằng Quy chế 2021 là cơ hội tạo “lò” TS như giai đoạn trước năm 2017 là không công bằng. Thực tế thời gian qua, hoạt động đào tạo TS mặc dù đã được điều chỉnh nhưng do thiếu các quy định ràng buộc cũng như chưa tìm được phương thức đào tạo TS phù hợp nên vẫn còn hiện tượng “học giả bằng cấp”. thực tế”.

Theo quy định mới, các nhà nghiên cứu theo học chương trình đào tạo tiến sĩ phải dành toàn thời gian từ 3 đến 4 năm cho nghiên cứu của họ, và các cơ sở cử sinh viên buộc phải bố trí người thay thế và không được phép thực hiện nghiên cứu. Sinh viên vẫn làm việc tại đơn vị và đi học.

Theo GS Diễn, điểm chuẩn chương trình tiến sĩ của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với điểm chuẩn của quy định năm 2021.

“Có ý kiến ​​lo lắng, các trường lấy điểm chuẩn thấp để thu hút người học. Câu hỏi đặt ra là trường học làm gì? Về phía các cơ sở đào tạo, đào tạo TS là trách nhiệm nâng cao trình độ chung của trường chứ không phải là nơi “hái ra tiền”. Với nghiên cứu sinh, giảng viên có thêm người hỗ trợ trong công việc nghiên cứu, tăng cường hoạt động khoa học của trường. Đặt tiêu chuẩn cao là cách tạo uy tín cho chương trình đào tạo, từ đó thu hút được người giỏi ”, PGS.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/tranh-luan-ve-quy-che-dao-tao-tien-si-hoc-cai-thuc-chat-chinh-la-hoc-that-1414188.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button