Giáo Dục

Tránh nể nang, dễ dãi để bảo đảm giá trị khoa học của từng luận án tiến sĩ

Ngày 8/5, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thu Thủy đã trao đổi với báo chí một số nội dung liên quan đến vấn đề này.

Sẽ có đánh giá về các luận án được phản ánh

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết: Bộ GD & ĐT luôn đặt mục tiêu hoàn thiện hệ thống văn bản chính sách nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, nâng cao tính minh bạch, tăng vai trò giám sát của các bên liên quan trong lĩnh vực giáo dục. quy trình đào tạo trình độ tiến sĩ trên tinh thần hiện thực hóa quyền tự chủ đại học và nâng cao trách nhiệm giải trình của các cơ sở đào tạo, nhất là đội ngũ giảng viên, nhà khoa học theo quy định của Luật Giáo dục đại học và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Đặc biệt, Bộ GD & ĐT đánh giá cao vai trò của cộng đồng khoa học trong việc phản biện, giám sát chất lượng luận án tiến sĩ.

Theo quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu đối với luận án tiến sĩ phải là báo cáo tổng kết kết quả học tập, nghiên cứu của NCS, thể hiện NCS có khả năng nghiên cứu độc lập, sáng tạo mới và có giá trị. hiểu biết, nâng cao kiến ​​thức khoa học về lĩnh vực nghiên cứu hoặc đề xuất các ý tưởng, giải pháp mới để giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực nghiên cứu trong các tình huống thực tiễn cụ thể.

Việc đánh giá luận án phải theo quy trình ba bước sau: Đánh giá luận án tại đơn vị chuyên môn, gửi nhận xét luận án của các phản biện độc lập và bảo vệ luận án tại hội đồng cấp trường. /học viện. Người phản biện luận án là các nhà khoa học, chuyên gia ở Việt Nam hoặc nước ngoài (ít nhất một số người không làm việc tại cơ sở đào tạo), có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và chuyên môn phù hợp với đề tài. nghiên cứu luận án. Thành viên hội đồng đánh giá luận văn phải là các nhà khoa học đủ tiêu chuẩn làm người hướng dẫn, trong đó chủ tịch hội đồng phải là giáo sư, phó giáo sư thuộc chuyên ngành phù hợp với chuyên môn của đề tài. Yêu cầu công bố kết quả nghiên cứu của đề tài trên các tạp chí, sách tham khảo chuyên môn, hội thảo khoa học trong và ngoài nước; Đăng tải thông tin về buổi bảo vệ luận án, toàn bộ nội dung luận án trên trang thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của các cơ sở đào tạo trước và sau khi bảo vệ luận văn có thêm một kênh công khai. , thông tin minh bạch để tiếp thu ý kiến ​​đóng góp, phản biện của xã hội và những người quan tâm đến đề tài luận án.

Ngoài ra, quy chế cũng quy định Bộ GD-ĐT tổ chức thẩm định nội dung một số luận án tiến sĩ khi có phản ánh, khiếu nại, tố cáo hoặc theo yêu cầu của công tác quản lý, kiểm tra, theo dõi. Về tổ chức thực hiện, quy chế quy định các cơ sở đào tạo phải có trách nhiệm xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện quy chế của mình trên cơ sở cụ thể hóa các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. có yêu cầu tương đương trở lên nhưng không được trái với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, quy định về đánh giá chất lượng luận án và hàm lượng khoa học của từng luận án là minh bạch, rõ ràng, trước hết là trách nhiệm của cơ sở đào tạo, người hướng dẫn, đơn vị chuyên môn. và các nhà khoa học tham gia vào các bước đánh giá luận án, trong đó, vai trò của người hỗ trợ là quan trọng nhất.

Điều này cũng gắn liền với uy tín của người hướng dẫn, hội đồng đánh giá và cơ sở đào tạo. Các quy định này cũng đặt ra yêu cầu đối với các cơ sở đào tạo, người hướng dẫn khoa học, nhà khoa học được tín nhiệm giao trọng trách “cầm cân nảy mực” và phản biện luận án,… phải luôn đề cao đạo đức khoa học. nghiên cứu, nghiêm túc, trung thực, khách quan, không nể nang, dễ dãi trong quá trình đào tạo, đánh giá để nâng cao chất lượng đầu ra của sản phẩm đào tạo; Nâng cao nhận thức về minh bạch thông tin, giữ gìn uy tín chất lượng nghề nghiệp là bảo đảm cho sự phát triển bền vững của mỗi cơ sở đào tạo trình độ tiến sĩ.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ, với những luận án có phản ánh, ý kiến ​​của dư luận, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành thẩm định theo quy định hiện hành.

Đừng chạy theo những con số

Khuyến nghị các cơ sở đào tạo trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ, bà Nguyễn Thu Thủy cho rằng, đào tạo trình độ tiến sĩ là cấp học cao nhất trong hệ thống đào tạo nhân lực trình độ cao. các cơ sở đào tạo phải chú trọng nâng cao chất lượng, không chạy theo số lượng.

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, đánh giá của luận án không chỉ ở tên đề tài mà còn ở nội dung và giá trị khoa học, giá trị thực tiễn của luận án được cộng đồng khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu đó chấp nhận. Tuy nhiên, các hội đồng phản biện và người hướng dẫn cần công tâm, nghiêm túc, không xét duyệt những đề tài có phạm vi quá hẹp, không đủ thành luận án tiến sĩ, gây bức xúc dư luận. truyền, nhất là đối với các luận văn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và quản lý.

Thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng và ban hành chương trình đào tạo chuẩn trình độ giáo dục đại học, trong đó cốt lõi của cấu trúc chương trình và nội dung của chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ là nghiên cứu khoa học và luận án tiến sĩ với khối lượng học tập chiếm 80%. Chương trình đào tạo của các cơ sở đào tạo trình độ tiến sĩ phải tuân theo tiêu chuẩn này và đạt chuẩn đầu ra bậc 8 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Đây là một trong những căn cứ để người hướng dẫn xem xét, đồng ý cho NCS nộp luận án để thực hiện các bước đánh giá tiếp theo, đồng thời, các thành viên trong hội đồng phải tuân thủ các yêu cầu này khi làm luận án tiến sĩ. xét lại.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhấn mạnh: Các cơ sở đào tạo cần nâng cao quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình về chuyên môn, tiếp tục tăng cường minh bạch thông tin về quá trình đào tạo trình độ tiến sĩ để tranh thủ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến ​​phản biện, phản hồi xã hội của các bên liên quan về chất lượng. đào tạo tiến sĩ. Đồng thời, khai thác triệt để lợi thế của công nghệ thông tin trong việc rà soát sao chép luận văn, luận án và thực hiện tốt liêm chính khoa học.

Các cơ sở đào tạo cũng cần nâng cao nhận thức và vai trò giám sát, phản biện của cộng đồng khoa học trong việc đánh giá luận án tiến sĩ, giữ vững đạo đức khoa học, tránh nể nang, dễ dãi để bảo đảm giá cả. giá trị khoa học của từng luận điểm.Nguồn: https://baotintuc.vn/ban-tron-giao-duc/tranh-ne-nang-de-dai-de-bao-dam-gia-tri-khoa-hoc-cua-tung-luan-antien-si-20220508210329484.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button